Nhiệt điện than và vấn nạn môi trường: Chuyên gia nói về xử lý tro xỉ nhà máy nhiệt điện
Thủ Tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 452/QĐ-TTg về việc đẩy mạnh xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện than. PV Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Tiến Long, CEO Công ty Chemical & Solutions (Kentucky - Hoa Kỳ) xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Tiến Long, CEO Công ty Chemical & Solutions (Kentucky - Hoa Kỳ)
Xin ông cho biết ý kiến về công nghệ xử lý và sử dụng tro xỉ hiện nay ở Việt Nam?
Chúng tôi theo dõi, tìm hiểu vấn đề xử lý và sử dụng các loại tro xỉ của nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam của các doanh nghiệp từ nhiều năm. Những thành tựu của họ đã mang lại hiệu quả tích cực cho xã hôi và rất đáng trân trọng.
Nhưng rất tiếc, vì nhiều lý do khác nhau nên họ chỉ dừng lại quy mô nhỏ; mỗi doanh nghiệp chỉ thực hiện một quy trình xử lý và sử dụng tro xỉ mà mình có thế mạnh, ví dụ doanh nghiệp A chỉ chuyên về xử lý tro bay, doanh nghiệp B chuyên sản xuất vật liệu không nung, doanh nghiệp C tập trung vào làm kè lấn biển, doanh nghiệp D ép tro, xỉ thành những khối lớn làm bê-tông cho đê chắn sóng, thay cho đá hộc hiện nay.
Các nghiên cứu của các Trường, các Viện cũng chỉ tập trung vào phạm vi ứng dụng hẹp. Như vậy, khi triển khai đề án xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao theo Quyết định 452/QĐ-TTg (QĐ 452) của Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn.
Xin ông nói rõ thêm về những khó khăn này?
Thứ nhất, tôi muốn nói đến tính đa dạng và phức tạp của nguồn thải từ các nhà máy nhiệt điện. Thông thường ở đây có 03 loại tro, xỉ và thạch cao FGD, nhưng có nhà máy thì tách riêng và có nơi thì lẫn chung với nhau tùy theo công nghệ đốt lò. Thành phần hóa học và khối lượng của chúng lại phụ thuộc vào công nghệ của nhà máy, loại than sử dụng và có thể thay đổi theo thời gian.
Thứ hai là tính đa dạng của mục tiêu. Theo đề án này thì sản phẩm sau khi xử lý, (1) đối với tro xỉ: làm phụ gia khoáng cho sản xuất xi măng; thay thế một phần sét để sản xuất clinker xi măng; thay thế một phần sét để sản xuất gạch đất sét nung; làm phụ gia khoáng cho sản xuất bê tông và gạch không nung; làm vật liệu san lấp mặt bằng công trình, hoàn nguyên mỏ và làm đường giao thông, (2) đối với thạch cao FGD: làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết cho xi măng; làm nguyên liệu sản xuất tấm thạch cao xây dựng. Tất nhiên, một nhà máy xử lý tro, xỉ, thạch cao không thể đưa ra đầy đủ các sản phẩm nêu trên nhưng khi doanh nghiệp bắt tay vào việc xử lý thì đòi hỏi phải có một giải pháp công nghệ cho ra từ 4 - 5 sản phẩm.
Cuối cùng là công suất xử lý. Khi doanh nghiệp nhận xử lý tro,xỉ, thạch cao cho một nhà máy nhiệt điện công suất bình quân 1.200 MW, là tương đương xử lý khoảng gần 1 triệu tấn tro xỉ và thạch cao mỗi năm, chưa tính lượng tồn hiện có.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đến các nhà máy nhiệt điện chỉ đề cập đến việc mua hay xin xử lý một phần hoặc đưa ra giải pháp mà không chứng minh sẽ giải quyết được số lượng hàng triệu tấn, hiển nhiên là khó nhận được sự chấp thuận của nhà máy nhiệt điện.
Vậy theo ông làm sao giải quyết được ba khó khăn nêu trên?
Đó là giải pháp công nghệ. Trong bài toán xử lý tro, xỉ, thạch cao thì quy trình công nghệ xử lý được coi là chìa khóa đem lại lời giải hiệu quả. Trên thế giới, bên cạnh quy trình công nghệ chung thì các nhà máy xử lý tro xỉ cũng có những bí quyết riêng, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải đầu tư nghiên cứu phát triển, phải có một đội ngũ nghiên cứu kỹ từng bước trong quy trình xử lý, sử dụng tro xỉ trong sản xuất VLXD.
Giải pháp công nghệ mới là quan trọng nhất. Khi doanh nghiệp có giải pháp công nghệ đáp ứng đề án theo QĐ 452 của Thủ tướng Chính phủ thì các việc như xin quỹ đất, xin hỗ trợ về vốn hay các ưu đãi khác không còn quan trọng nữa. Tôi cũng nhắc thêm là giải pháp công nghệ đưa ra đồng thời chứng minh được hiệu quả kinh tế.
Chúng tôi cùng với các chuyên gia ở Mỹ, Ấn Độ và Indonesia đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp công nghệ xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao từ các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam đáp ứng được đề án theo QĐ 452.
Ông vui lòng giới thiệu đôi nét về giải pháp công nghệ của mình?
Tôi sẽ không trình bày chi tiết mang nặng tính kỹ thuật nhé! Giải pháp chúng tôi đưa ra mang tính linh động, toàn diện, vùng miền, hiệu quả và lâu dài.
Giải pháp có tính linh động thể hiện ở chổ có thể thay đổi để phù hợp với chất thải tro, xỉ, thạch cao của từng nhà máy. Tính toàn diện thể hiện ở điểm công suất lớn, xử lý toàn bộ lượng chất thải hàng năm nhà máy đưa ra. Tính vùng miền thể hiện sản phẩm phù hợp nhà máy lân cận, nhu cầu địa phương, không vận chuyển quá xa để tốn chi phí.
Tính hiệu quả là chúng tôi tập trung xử lý cho ra sản phẩm có giá trị cao, nâng giá trị để bù đắp lại các phần giá trị thấp, mang lại hiệu quả chung. Tính lâu dài thể hiện công nghệ xử lý không gây ô nhiễm, sạch và ổn định.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn có giải pháp xử lý tận gốc, không thể chờ nhà máy nhiệt điện thải ra các loại tro bay chất lượng thấp và phải đi xử lý tốn kém.
Xin cảm ơn ông!
(Còn nữa)
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















