Nhận diện ‘lực đẩy’ từ loạt dự án giao thông nghìn tỷ ở phía Tây Nha Trang

VIỆT TÙNG
19:42 25/11/2021

Nhiều tuyến đường có vốn đầu tư "khủng" ở khu vực phía Tây Nha Trang đã và đang tạo ra "lực đẩy" mạnh mẽ, hình thành nhiều khu đô thị khang trang, cũng như giúp kết nối giao thông, đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Hạ tầng giao thông thuận lợi, dân phấn khởi

Trong vài năm trở lại đây, người dân huyện Diên Khánh, một huyện giáp TP. Nha Trang về phía Tây rất phấn khởi vì điều kiện đi lại ngày càng thuận lợi hơn kể từ khi có Đại lộ Võ Nguyên Giáp.

“Gia đình tôi ở huyện Diên Khánh, kể từ khi Đại lộ Võ Nguyên Giáp được đưa vào sử dụng đã rút ngắn việc đi lại rất nhiều. Trước kia chúng tôi hay đi đường 23 tháng 10 để xuống TP. Nha Trang nhưng hiện nay thường hay chuyển qua đi Đại lộ Võ Nguyên Giáp vì đường rộng, thông thoáng hơn”, anh Lê Minh Hải, một người dân thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh) nói.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, từ năm 2018, Khánh Hòa đã đưa vào khai thác tuyến đường Đại lộ Võ Nguyên Giáp dài khoảng 10 km, tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp là tuyến đường kết nối TP. Nha Trang với huyện Diên Khánh. Đây cũng là trục đường chính kết nối khu vực Đông - Tây của TP. Nha Trang với các vùng lân cận, đồng thời tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Cùng lúc với Đại lộ Võ Nguyên Giáp hình thành, hàng loạt dự án khu đô thị dọc tuyến đường này cũng được triển khai như Khu đô thị (KĐT) Mỹ Gia, KĐT Vĩnh Trung, KĐT Phúc Khánh 1, KĐT Phúc Khánh 2… góp phần hình thành các khu dân cư hiện đại trong những năm tới.

Trong khi đó, điểm đầu Đại lộ Võ Nguyên Giáp là giao với đường Vành đai 2 có chiều dài 9,8 km vừa được đưa vào khai thác đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng. Đường Vành đai 2 kết nối trục Bắc - Nam của TP. Nha Trang, góp phần giải tỏa áp lực giao thông cho thành phố.

Đường vành đai 2 được ví là cung đường “vàng” khi đi ngang qua hàng loạt dự án khu đô thị như VCN Phước Long, VCN Phước Hải, Hà Quang 1, Hà Quang 2, An Bình Tân, Nam Vĩnh Hải...

z2442362098561_8b02850fa789003c1dea11e5ca61eedd

Đường Vành đai 2, TP. Nha Trang có chiều dài 9,8 km vừa được đưa vào khai thác đầu năm 2021. Ảnh: Việt Tùng

Còn nhiều dư địa để phát triển

Theo các chuyên gia, sự cộng hưởng của việc hạ tầng kết nối thông thoáng và các dự án đô thị hoàn thiện về pháp lý đã khiến cho khu vực cửa ngõ phía Tây Nha Trang nổi lên vào giai đoạn 2017 – 2018 khi giá đất khu vực này tăng chóng mặt, nhiều dự án có giá trị hơn 40 triệu đồng/m2.

Cùng với hai trục đường chính nói trên, Khánh Hòa cũng đã có quyết định phê duyệt tuyến đường vành đại 3, đường D30 và D25 kết nối đường 23/10 với đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Ngoài ra, tuyến đường Phong Châu song song với đường Võ Nguyên Giáp và giao cắt với đường vành đai 2 cũng góp phần tạo sự đồng bộ cho khu vực phía Tây Nha Trang. Tuyến đường này cũng đi qua hàng loạt dự án lớn như KĐT ven sông Tắc, Làng biệt thự Giáng Hương, KĐT sinh thái VCN, KĐT Thanh Phong…

Đa số các dự án bất động sản tại khu vực phía Tây Nha Trang và chạy dọc trục đại lộ Võ Nguyên Giáp là khu đô thị hỗn hợp, trong đó sản phẩm đất nền có diện tích từ 100 m2 – 300 m2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất và thuộc phân khúc giá trung bình, rất phù hợp với đa số người dân Nha Trang thích không gian yên tĩnh nhưng không quá xa trung tâm thành phố.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa (KAREB) cho biết, với quy mô gần 2.000 ha hạ tầng kết nối hoàn thiện và cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 5km, khu vực phía Tây Nha Trang còn dư địa phát triển nhà ở rất lớn trong những năm tới.

“Thị trường bất động sản tại khu vực này sẽ thu hút rất nhiều đối tượng và nhà đầu tư trong - ngoài tỉnh vì khung giá tiền phù hợp, diện tích nền đa dạng, có nhiều cơ hội lập nghiệp và kinh doanh phát triển ở thị trường mới rất tiềm năng này”, ông Phan Việt Hoàng nhận định.

Ông Võ Minh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư New City (TP. Nha Trang) cho rằng, với việc các tuyến đường lớn như Đại lộ Võ Nguyên Giáp, đường số 4 , đường Vành đai 2, đường Phong Châu… hoàn thành, đưa vào khai thác đã tác động rất lớn đến sự tăng trưởng giá trị bất động sản khu phía Tây Nha Trang. Khu vực này có các chủ đầu tư lớn đang triển khai loạt dự án đô thị, được xem là những tác nhân thúc đẩy nhà đầu tư nhiều nơi đổ về.

“Cùng với việc cơ sở hạ tầng giao thông, đường sá được đầu tư đồng bộ sẽ giúp cho Nha Trang không còn hiện tượng ùn tắc giao thông khi thị trường du lịch phát triển trở lại, còn bất động sản khu vực phía Tây Nha Trang cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, ông Võ Minh Khoa bày tỏ.

Nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng, giai đoạn sau dịch COVID-19 sẽ là cơ hội cho các dự án đã có chủ trương đầu tư, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 tại khu vực phía Tây Nha Trang.

  • Cùng chuyên mục
Starup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Starup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp starup tiếp cận nguồn vốn.

Đầu tư - 22/12/2025 18:51

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 22/12/2025 07:05

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42