Nhà nước thoái vốn, T&T Group 'rộng cửa' ở đất vàng 45B Lý Thường Kiệt

TẢ PHÙ
08:57 26/05/2020

Nhóm cổ đông của "bầu" Hiển đang có lợi thế rất lớn trong phiên đấu giá vào ngày 15/6 tới đây, không chỉ do tỷ lệ sở hữu chi phối, mà còn bởi những công sức đã bỏ ra và tham vọng lớn của T&T Group ở khu đất vàng 45B Lý Thường Kiệt.

100562765_566059624284623_8539408661154365440_n

Trụ sở CTCP Sách và Thiết bị trường học Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Na

Vào 8h30 ngày 15/6/2020 tới đây, UBND TP Hà Nội sẽ đấu giá 751.800 cổ phần CTCP Sách và Thiết bị trường học Hà Nội (UpCom: HAB). Với mức khởi điểm là 49.600 đồng/cổ phần, UBND TP. Hà Nội dự thu về ít nhất gần 37,3 tỷ đồng nếu bán hết số cổ phần đăng ký đấu giá.

Đây cũng là toàn bộ số cổ phần UBND TP. Hà Nội sở hữu, tương đương 37,59% vốn HAB.

Theo tìm hiểu, HAB tiền thân là Công ty TNHH Một thành viên Sách - Thiết bị và Xây dựng trường học Hà Nội, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, được thành lập thành lập theo Quyết định số 1210-QĐ/TCCQ ngày 30/03/1981 của UBND TP Hà Nội; thành lập lại theo Quyết định số 3553/QĐ-UB ngày 29/12/1992 của UBND TP Hà Nội. Công ty hiện hoạt động chính trong lĩnh vực sách và thiết bị giáo dục, trụ sở chính hiện tại nằm ở số 45B Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Ngày 25/11/2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 7031/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa. Cụ thể, có hơn 1,14 triệu cổ phần HAB (chiếm 57,09%) bán ra bên ngoài, trong đó, bán cho nhà đầu tư chiến lược và IPO cùng là 570.950 cổ phần (chiếm 28,545%).

Ngày 13/02/2015, Công ty TNHH MTV Sách - Thiết bị xây dựng trường học Hà Nôi đã thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) cho 20 nhà đầu tư tham gia, số cổ phần bán thành công là 570.950 cổ phần cho 1 nhà đầu tư với giá 81.000 đồng/ cổ phần.

Đáng chú ý, đơn vị thu xếp đợt cổ phần hoá, IPO là CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS).

Danh tính nhà đầu tư không được công bố. Dù vậy, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy đó là ông Đỗ Ngọc Khanh – Chánh VP HĐQT kiêm Giám đốc Ban Pháp chế CTCP Tập đoàn T&T.

Trong khi đó, nhà đầu tư chiến lược mua 570.950 cổ phần là CTCP Tiêu chuẩn Việt. Dẫu vậy, lô cổ phần này trong năm 2016 đã được sang tay cho CTCP Tập đoàn T&T.

Tính đến tháng 4/2020, cơ cấu vốn HAB gồm 3 cổ đông lớn là: UBND TP Hà Nội (37,59%), CTCP Tập đoàn T&T (28,55%) và ông Đỗ Ngọc Khanh (31,05%). Tính ra, nhóm T&T đang sở hữu 59,6% vốn HAB.

Với việc sẵn nắm 59,6% vốn HAB, nhóm cổ đông của "bầu" Hiển đang có lợi thế rất lớn trong phiên đấu giá vào ngày 15/6 tới đây, không chỉ do tỷ lệ sở hữu chi phối, mà còn bởi những công sức đã bỏ ra và tham vọng lớn của T&T Group ở khu đất vàng 45B Lý Thường Kiệt. Biết rằng, T&T Group đang sở hữu khu đất ở ngay cạnh, nằm tại ngã tư Lý Thường Kiệt - Hàng Bài.

Sức hút của HAB

Mức giá đấu khởi điểm 49.600 đồng/cổ phần của UBND TP. Hà Nội cao hơn tới gần 80% so với giá trên sàn UpCOM. Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng, con số này thua xa so với giá IPO cách đây hơn 5 năm (81.000 đồng/cổ phần).

Với lợi nhuận sau thuế năm 2018 và 2019 chỉ đạt vỏn vẹn lần lượt hơn 1 tỷ và 693 triệu đồng, sức hút của lô cổ phần HAB chắc hẳn không đến từ ngành nghề kinh doanh chính, mà bởi các lô đất vàng mà doanh nghiệp này đang sở hữu.

Đáng chú ý nhất là khu đất tại số 45B Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (hiện tại đang là văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh của HAB). Công ty đã thuê sử dụng đất (trả tiền hàng năm) trong vòng 50 năm, kể từ ngày 15/10/1993.

Được biết, doanh nghiệp đã có kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng dự án tại địa chỉ này từ năm 2014 đến nay. Vào ngày 5/11/2019, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 4990/UBND-ĐT về việc quy hoạch kiến trúc công trình tại số 31, 33, 35 và số 45B Lý Thường Kiệt, giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu, tham mưu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1352/TTg-CN ngày 14/10/2019: ”UBND TP Hà Nội phối hợp thống nhất với Bộ xây dựng quyết định điều chỉnh quy hoạch (tầng cao công trình) tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị tại khu đất số 31, 33, 35 và khu đất số 45B Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm trên cơ sở đảm bảo hài hòa không gian, kiến trúc cảnh quan của khu vực đáp ứng yêu cầu phát triển dịch vụ đô thị nhưng không làm tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chung của khu vực, đặc biệt hạn chế việc xây dựng nhà ở tại khu vực này để giảm áp lực về dân số và nội đô…”.

Ngày 21/11/2019, HAB đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thiết kế Châu Á KUME về việc thiết kế ý tưởng và lập hồ sơ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án Văn phòng làm việc 45B Lý Thường Kiêt. Công ty KUME đã lập hồ sơ và gửi đến các cơ quan liên quan và cộng đồng dân cư để lấy ý kiến theo quy định.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội vào đầu năm 2019 đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại 2 khu đất trên tuyến phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu vực phố cũ (khu phố Pháp) Hà Nội.

Cụ thể, là dự án trụ sở văn phòng Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (31-35 Lý Thường Kiệt) và trụ sở văn phòng CTCP Sách và Thiết bị trường học (số 45B Lý Thường Kiệt).

Theo đó, Hà Nội đề xuất cho khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt, rộng hơn 2.200 m2 xây dựng trụ sở văn phòng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội được xây cao 45 m, quy mô 14 tầng + 1 tum.

Còn khu "đất vàng" 45B Lý Thường Kiệt rộng hơn 1.000 m2 – nơi xây trụ sở văn phòng CTCP Sách và Thiết bị trường học Hà Nội sẽ có chiều cao tối đa 12 tầng.

UBND TP.Hà Nội cho rằng, công trình có chức năng văn phòng nên không làm quá tải dân số, mà sẽ góp phần đồng bộ các hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng chất lượng cao rất cần cho khu vực trung tâm Thủ đô.

Ngoài lô đất vàng 45B Lý Thường Kiệt, HAB cũng đang sở hữu 2 lô đất cũng ở Quận Ba Đình là số 2 Cửa Bắc và số 67 Phó Đức Chính. Được biết, công ty đã thuê sử dụng đất (trả tiền hàng năm) trong vòng 10 năm, kể từ ngày 1/1/1996. Hiện nay, hợp đồng thuê đã hết hạn.

  • Cùng chuyên mục
Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.

Tài chính - 03/11/2025 16:57

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45