Nhà hát giao hưởng 1.000 chỗ ở Vĩnh Phúc thường xuyên đóng cửa

TẤT ĐỊNH
14:36 19/10/2018

Là một trong những nhà hát giao hưởng lớn nhất cả nước, hai năm qua nhà hát Vĩnh Phúc tổ chức được 15 sự kiện và hầu hết miễn phí.

Nằm giữa công viên quảng trường trung tâm thành phố Vĩnh Yên, Nhà hát Vĩnh Phúc có tổng diện tích 23.500 m2, tổng số vốn đầu tư 775 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2016. Tòa nhà nổi bật với kiến trúc đồ sộ gồm một tầng hầm, ba tầng nổi, mái hiên lớn đua ra trước đại sảnh.

Theo đề án xây dựng, công trình sẽ trở thành nhà hát Opera tầm cỡ khu vực. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Australia, công trình có công năng tổ chức hòa nhạc giao hưởng, ballet, nhạc vũ kịch quốc tế, chiếu phim chất lượng cao đạt tiêu chuẩn như Trung tâm chiếu phim quốc gia. Nơi này còn là địa điểm hội nghị, hội thảo của tỉnh, khu vực và quốc tế.

Nha-hat-Vinh-Phuc-3029-1539860311

Nhà hát Vĩnh Phúc nằm trên quảng trường thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km. Ảnh: Tất Định.

“Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu văn hóa của người dân trong tỉnh, nhà hát còn được xây dựng với mục đích tổ chức những chương trình nghệ thuật, hòa nhạc quy mô lớn, thu hút các đoàn nghệ thuật, khán giả từ Hà Nội, giãn cách tổ chức biểu diễn cho Nhà hát lớn Hà Nội”, ông Ngô Duy Đông, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc nói.

Cách trung tâm Hà Nội 50 km với hơn một giờ lái xe, nhà hát Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những nhà hát giao hưởng có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay. Khán phòng chính T1 sức chứa 1.000 chỗ ngồi, sân khấu thiết kế hầm cho dàn nhạc giao hưởng, 6 phòng thay phục trang, hậu trường cho nghệ sĩ.

Hai khán phòng bên cạnh với 500 và 250 chỗ ngồi, hiện mới xây dựng phần cốt bê tông, đóng kín cửa từ năm 2015 và chưa dự kiến thời gian hoàn thiện.

Biểu diễn miễn phí vẫn vắng người xem

Hơn hai năm đưa vào sử dụng, Nhà hát Vĩnh Phúc thường xuyên trong tình trạng tối đèn, đóng cửa. Điểm sáng đèn thường xuyên trong tòa nhà là quán cà phê ca nhạc ở sảnh T2 của Đoàn ca múa nhạc Vĩnh Phúc, đơn vị đang quản lý nhà hát. Những buổi ca nhạc nhẹ, mini show tổ chức định kỳ vào tối thứ bảy trên sân khấu rộng chừng 15 m2 của quán cà phê.

“Do khán phòng T2 chưa xây xong, chúng tôi tận dụng sảnh mở quán cà phê làm điểm sinh hoạt cho anh em nghệ sĩ, thêm tiền phụ cấp cho nhân viên vận hành”, ông Lê Hải, Phó ban quản lý Nhà hát Vĩnh Phúc giải thích.

Nha-hat-Vinh-Phuc1-3634-1539860311

Ông Hải cho hay, ngoài việc tổ chức hoạt động âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật, nhà hát chủ yếu phục vụ các sự kiện chính trị của tỉnh, sự kiện quy mô lớn, từ 600 đến 1.000 người. Sự kiện vừa và nhỏ, quy mô dưới 600 người thường không được tổ chức tại đây do chi phí điện nước cao. Hiện, kinh phí vận hành nhà hát mỗi tháng khoảng 50 triệu từ ngân sách tỉnh.

“Tổ chức sự kiện để bán vé rất khó vì tiền đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn thấp. Khán giả ở tỉnh chưa nhiều người bỏ tiền mua vé xem nghệ thuật. Khán giả từ Hà Nội chủ yếu khách mời của đơn vị tổ chức”, ông Hải chia sẻ.

Trong hai năm nhà hát Vĩnh Phúc tổ chức 15 sự kiện lớn, trong đó có Festival âm nhạc Á - Âu 2016, Tuần lễ phim Ấn Độ (2016), Liên hoan nghệ thuật các nước ASEAN (8/2017), Hòa nhạc Toyota 2017, công diễn vở nhạc kịch Lá đỏ... Các sự kiện như Lễ phát động ra quân truyền thông về mất cân bằng giới tính, liên hoan tiếng hát truyền hình tỉnh, biểu diễn xiếc cũng được tổ chức tại đây.

Hầu hết chương trình phát vé mời hoặc miễn phí, nhưng chỉ ba buổi biểu diễn ca nhạc khán phòng chật kín khán giả là Liên hoan âm nhạc Á - Âu 2016; buổi công diễn vở nhạc kịch Lá đỏ của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân dịp 30/4/2017 và Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V-2018 ngày 12/10. Những chương trình còn lại thường chỉ vài chục đến hơn 100 khán giả.

Nha-hat-Vinh-phuc2-6982-1539860311

Khán phòng T1 sức chứa 1.000 chỗ ngồi của Nhà hát Vĩnh Phúc. Ảnh: Tất Định

Đánh giá về hoạt động của nhà hát, ông Ngô Duy Đông, Phó giám đốc Sở Văn hóa cho rằng bước đầu đã đạt hiệu quả phục vụ người dân trong tỉnh, tuy nhiên “chưa được như kỳ vọng”. “Để thu hút khán giả, tự chủ về tài chính phải mất quãng thời gian dài nữa. Chúng tôi hy vọng sắp tới, mỗi tháng sẽ tổ chức định kỳ một chương trình biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật ở đây”, ông nói.

Để có kinh phí duy trì, nhà hát Vĩnh Phúc đã áp dụng thử nghiệm cho ba đơn vị thuê rạp thu về 70 triệu đồng. Chương trình bán vé duy nhất là buổi biểu diễn xiếc của Liên đoàn xiếc Việt Nam tháng 11/2017. Ban quản lý cho thuê địa điểm với giá 20.000.000 đồng/đêm và hỗ trợ bán vé, giá vé 100.000-200.000 đồng. Buổi biểu diễn thu hút được gần 200 khán giả.

Sở Văn hóa cũng đang xây dựng dự thảo về quản lý, khai thác nhà hát tỉnh. Theo đó, đơn vị này đề xuất cho thuê hội trường, khán phòng, mặt bằng không gian chưa sử dụng để kinh doanh dịch vụ về văn hóa giải trí.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 23/10/2025 08:40

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.

Sự kiện - 22/10/2025 13:25

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.

Sự kiện - 22/10/2025 11:48

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.

Sự kiện - 22/10/2025 10:03

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'

 "Bức tranh xuất nhập khẩu rất là khả quan, tích cực và làm chúng ta có thể mơ đến cái mốc 900 tỷ USD và thậm chí là chúng ta có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026", chuyên gia Nguyễn Tuấn Việt nhận định.

Sự kiện - 22/10/2025 09:58

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không

Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan.

Sự kiện - 22/10/2025 08:48

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.

Sự kiện - 21/10/2025 14:18

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.

Sự kiện - 21/10/2025 11:05

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất

Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện - 20/10/2025 13:31

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người  5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.

Sự kiện - 20/10/2025 13:30

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.

Sự kiện - 20/10/2025 11:50

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.

Sự kiện - 20/10/2025 08:28

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 19/10/2025 13:09

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.

Sự kiện - 19/10/2025 10:48

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".

Sự kiện - 18/10/2025 15:16

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.

Sự kiện - 18/10/2025 10:07