Nhà đầu tư PPP 'chung lưng đấu cật' làm cao tốc Bắc - Nam

ĐÌNH QUANG
08:41 06/06/2021

Nhà đầu tư 2 dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt đồng thuận với Bộ GTVT sẽ không áp dụng cơ chế chia sẻ rủi ro doanh thu.

img-bgt-2021-mai-son-ql45-1622748244-width1280height960

Thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 theo hình thức đầu tư công

Hai dự án Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt đã hoàn thành ký hợp đồng trong tháng 5/2021. Bộ GTVT và nhà đầu tư đang tiếp tục đàm phán để chuẩn bị ký hợp đồng dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, công trình được thực hiện bằng hình thức PPP cuối cùng trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Nhiều tín hiệu tích cực

Những ngày đầu tháng 6, khuôn mặt ông Nguyễn Viết Huy, Phó vụ trưởng Vụ Đối tác công - tư (PPP) đã giãn ra phần nào khi quá trình đàm phán hợp đồng dự án cuối cùng trong 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam triển khai theo hình thức PPP là Cam Lâm - Vĩnh Hảo sắp đi đến hồi kết thúc sau nhiều phiên họp căng thẳng từ đầu năm đến nay.

“Chúng tôi đã gửi dự thảo hợp đồng cho nhà đầu tư để chuẩn bị ký kết trong tháng 6 này”, ông Huy chia sẻ với Báo Giao thông và cho biết thêm, không chỉ Cam Lâm - Vĩnh Hảo, hai dự án PPP khác trên tuyến cao tốc Bắc - Nam là Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt đã trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức trước khi được ký kết hợp đồng, bởi đây là các dự án PPP đầu tiên Bộ GTVT tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

“Quá trình đàm phán hợp đồng các dự án kéo dài do diễn ra trong thời điểm giao thời, có nhiều thay đổi với quy định pháp luật liên quan như: Quy định về quản lý chất lượng thi công, bảo trì công trình xây dựng, quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng…

Đặc biệt là sự ra đời của Luật PPP và các nghị định hướng dẫn. Bộ GTVT và các nhà đầu tư đã nỗ lực cập nhật các quy định mới trên nguyên tắc phải đảm bảo không thay đổi chủ trương đầu tư đã được Quốc hội thông qua”, ông Huy nói.

Trong quá trình đàm phán, các nhà đầu tư đều đề nghị áp dụng quy định chia sẻ doanh thu, tuy nhiên, nếu thực hiện điều này sẽ làm thay đổi chủ trương đầu tư của các dự án.

“Sau nhiều phiên đàm phán, nhà đầu tư của hai dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt đều đồng thuận với Bộ GTVT sẽ không áp dụng cơ chế chia sẻ rủi ro doanh thu.

Đối với một số quy định về biến động giá vật liệu, nguồn vốn hỗ trợ Nhà nước… do chưa có các quy định hướng dẫn cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền, Bộ GTVT và nhà đầu tư đã thống nhất ghi nhận trong quá trình đàm phán hợp đồng và tiếp tục cập trong quá trình triển khai thực hiện dự án”, ông Huy chia sẻ.

Cũng theo ông Huy, từ nỗ lực của Bộ GTVT và sự đồng hành chia sẻ của nhà đầu tư, trong tháng 5/2021, hai dự án PPP cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt đã hoàn thành việc ký hợp đồng, trong đó, dự án Diễn Châu - Bãi Vọt đã tổ chức khởi công.

“Còn lại, dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, sau nhiều phiên đàm phán, đến nay, chúng tôi đã gửi dự thảo hợp đồng cho nhà đầu tư để chuẩn bị ký kết trong tháng 6/2021”, ông Huy thông tin và cho biết thêm, Bộ GTVT mong muốn nhà đầu tư hợp tác, chia sẻ để cùng nhau thực hiện công trình đảm bảo hiệu quả, chất lượng.

Chuẩn bị thi công hai dự án lớn

Hai dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và Diễn Châu - Bãi Vọt tổ chức đàm phán, ký hợp đồng thành công là tín hiệu tích cực cho công tác xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vốn đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, đặc biệt khi những đoạn tuyến còn lại thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Bãi Vọt - Cam Lộ, Quảng Ngãi - Nha Trang, Cần Thơ - Cà Mau) chắc chắn sẽ được triển khai theo hình thức PPP.

Đây cũng là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với Bộ GTVT tại cuộc họp cuối tháng 5/2021 về việc thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong 10 năm tới (2021 - 2030), Chính phủ cần phải làm gần 4.000km đường bộ cao tốc mới.

“Chúng ta quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, của nhân dân, của ngân hàng và cả hệ thống chính trị.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao, ngân sách Nhà nước cân đối tối đa cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu vốn. Chúng ta phải huy động tất cả các nguồn lực khác, cả trong và ngoài nước.

Trong đó, vốn ngân sách Trung ương chỉ mang tính khơi nguồn, vốn xã hội hóa là quyết định, đầu tư theo phương thức PPP là chính”, Thủ tướng nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt) cho biết, ngay khi ký hợp đồng và khởi công dự án vào 22/5/2021, nhà đầu tư đã tiến hành công tác giao nhận mặt bằng, huy động máy móc, thiết bị để chuẩn bị thi công hạng mục cào bóc hữu cơ, đường công vụ từ 15/6/2021.

“Chúng tôi cũng đang đàm phán, thương thảo hợp đồng tín dụng với các ngân hàng tài trợ vốn, dự kiến ký hợp đồng trong tháng 9 để tổ chức thi công đồng loạt các gói thầu của dự án”, ông Vĩnh nói.

Đối với dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) cho biết, sau khi ký hợp đồng với Bộ GTVT vào đầu tháng 5/2021, hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai giao nhận mặt bằng, hoàn thiện thiết kế bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu…

“Theo chỉ đạo của Bộ GTVT và kế hoạch của nhà đầu tư, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong tháng 6/2021”, ông Tuấn thông tin.

Trong khi đó, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (đại diện nhà đầu tư cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo) cho biết, do một số điều khoản chưa thống nhất nên nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục đàm phán với Bộ GTVT để sớm ký hợp đồng trong thời gian tới.

Dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dài khoảng 50km, tổng vốn đầu tư khoảng 11.157 tỷ đồng gồm: Vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và vốn Nhà nước tham gia thực hiện khoảng 6.067,73 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện dự án là liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp - Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - TCT Xây dựng Trường Sơn - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng VINA2.

Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm dài 50km, tổng vốn đầu tư khoảng 5.524 tỷ đồng gồm: Vốn nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 2.967 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.925,48 tỷ đồng gồm: Vốn nhà đầu tư 3.786,2 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án 5.139,28 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện dự án là liên danh Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hải Thạch - Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194.

(Theo Giao thông)

  • Cùng chuyên mục
Loạt dự án tỷ USD 'đổ bộ' vào Hà Tĩnh

Loạt dự án tỷ USD 'đổ bộ' vào Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ, với loạt dự án lớn liên tục "cập bến", mở ra dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.

Đầu tư - 27/09/2025 07:00

Đại gia bất động sản Malaysia chi 68 triệu USD mua khu ‘đất vàng’ 2.000 m2 tại TP.HCM

Đại gia bất động sản Malaysia chi 68 triệu USD mua khu ‘đất vàng’ 2.000 m2 tại TP.HCM

Tập đoàn United Overseas Australia Ltd (UOA) của Malaysia dự kiến đầu tư hơn 120 triệu USD xây tòa nhà văn phòng hạng A trên khu đất 2.000 m2 tại phường Tân Định, TP HCM.

Đầu tư - 27/09/2025 06:45

Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai

Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai

Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.

Đầu tư - 26/09/2025 12:27

Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động

Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động

Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

Đầu tư - 26/09/2025 07:24

DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư

DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư

Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.

Đầu tư - 25/09/2025 21:27

UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất

UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất

Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.

Đầu tư - 25/09/2025 16:29

Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha

Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha

Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.

Đầu tư - 25/09/2025 16:14

Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng

Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng

Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.

Đầu tư - 25/09/2025 10:03

IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng

IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.

Đầu tư - 24/09/2025 16:04

Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?

Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?

Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.

Đầu tư - 24/09/2025 13:43

'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’

'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’

Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.

Đầu tư - 24/09/2025 08:00

TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI

TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI

Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.

Đầu tư - 24/09/2025 06:45

Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp

Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp

Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.

Đầu tư - 24/09/2025 06:45

Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ

Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ

Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.

Đầu tư - 23/09/2025 17:10

Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh

Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh

Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đầu tư - 23/09/2025 13:13

Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc

Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc

Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.

Đầu tư - 23/09/2025 08:14