Nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia TTCK Việt Nam ngay từ giai đoạn IPO
Nếu các điều kiện được đáp ứng, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào các cổ phiếu mới niêm yết ngay từ giai đoạn IPO, làm gia tăng đáng kể cơ hội đầu tư của họ vào TTCK Việt Nam.
Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Hợp tác Kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả TTCK Việt Nam”.
Đây là dự án tiếp nối của dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" được JICA thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023.
Bước vào giai đoạn mới, trong bối cảnh thực hiện "Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2030", Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa năng lực của các cơ quan có liên quan và nâng hạng TTCK, thúc đẩy sự phát triển mang tính bền vững cả về mặt kinh tế và xã hội của nền kinh tế. Dự án mới này cũng thúc đẩy TTCK Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thị trường ASEAN và quốc tế.
Xung quanh việc nâng hạng TTCK Việt Nam và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Kojima Kazunobu, Cố vấn trưởng JICA đã có cuộc trả lời phòng vấn báo chí.

Thưa ông, kỳ vọng lớn nhất của dự án trước đây và dự án mới hiện nay giữa UBCKNN và JICA là gì? Và xa hơn là đến năm 2030 như mục tiêu Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đã đặt ra?
Ông Kojima Kazunobu: Thành quả lớn nhất trong mục tiêu của hai dự án giữa UBCKNN và JICA (dự án trước từ 2019 đến 2023 và dự án mới hiện nay) là góp phần đưa TTCK Việt Nam nâng hạng thành "thị trường mới nổi" và hội nhập với thị trường vốn quốc tế.
Hướng tới năm 2030, tôi nghĩ thành tựu to lớn tiếp theo sẽ là thúc đẩy thành công các mục tiêu "tăng cường thị trường sơ cấp theo các chuẩn mực về thị trường vốn cổ phần quốc tế" và "sử dụng các tổ chức tự quản hiệu quả" như nội dung khuyến nghị trong dự án trước…
Ông đánh giá những khó khăn cũng như kết quả cụ thể mà dự án đã triển khai từ năm 2019- 2023?
Ông Kojima Kazunobu: Dự án này ước triển khai từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2023. Thách thức lớn nhất là không thực hiện được các hoạt động trực tiếp trong thời gian từ đầu năm 2020 đến tháng 8/2022 do ảnh hưởng của Covid-19. Vì vậy, các hoạt động trong hầu hết giai đoạn dự án đều diễn ra trực tuyến và tôi tin rằng về mặt hỗ trợ thực hành, ví dụ như cải thiện quy trình kinh doanh, dự án vẫn chưa đạt được kết quả theo kỳ vọng.
Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, chúng tôi đã tập trung nguồn lực vào các hoạt động trực tuyến và thực hiện nhiều hoạt động đa dạng, trong đó có cố vấn dự thảo các Nghị định và Thông tư liên quan đến Luật Chứng khoán năm 2019, đối thoại chính sách với các quan chức cấp cao của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản để xây dựng "Chiến lược phát triển TTCK năm 2030", các hội thảo trực tuyến cho các công ty niêm yết với gần 600 công ty tham dự, cùng nhiều buổi giảng dạy với sự tham gia tích cực của các cán bộ đang công tác tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính, SESC, JPX và JSDA.
Tôi tin rằng những hoạt động đa dạng trên đã có kết quả rất tốt trong việc cung cấp kiến thức về các thị trường vốn cổ phần tại Nhật Bản và trên thế giới cho Việt Nam…

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến TTCK Việt Nam như thế nào? Theo ông, TTCK Việt Nam cần có những cải thiện gì để thu hút thêm vốn nước ngoài?
Ông Kojima Kazunobu: Các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản, có khả năng đang dành rất nhiều sự quan tâm cho TTCK Việt Nam. Nếu các công ty lớn và các công ty mới nổi có sức hút đầu tư tiến hành huy động vốn qua IPO và niêm yết, một lượng lớn vốn nước ngoài sẽ chảy vào. Nhưng trong những năm gần đây, lượng công ty thực hiện IPO và niêm yết mới trên TTCK Việt Nam vẫn rất hạn chế.
Ngoài ra, cơ hội tốt nhất để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư chứng khoán tại Việt Nam là tham gia IPO, nhưng quy trình IPO qua đấu giá hiện nay khiến họ khó tham gia. Về vấn đề này, hy vọng một phương thức IPO mới, tương thích với các chuẩn mực quốc tế như bảo lãnh phát hành/dựng sổ sẽ sớm được thiết lập…
Ông dự đoán khi nào TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng và sự kiện này sẽ có tác động như thế nào?
Ông Kojima Kazunobu: Về vấn đề này, tôi biết rằng các cấp quản lý của Việt Nam đang tích cực thực hiện các biện pháp như bãi bỏ quy định nhà đầu tư nước ngoài phải có đủ tiền khi đặt lệnh nhằm hướng đến mục tiêu nâng hạng vào năm 2025. Đồng thời, Việt Nam đang tham gia đối thoại với MSCI và FTSE cũng như vận động tại Singapore và Nhật Bản.
Tôi hy vọng rằng các cấp quản lý của Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp giải quyết những vấn đề đã đặt ra thông qua đối thoại với MSCI và FTSE và hiện thực hóa mục tiêu nâng hạng của chính phủ vào năm 2025.

Vậy với dự án vừa triển khai, ông kỳ vọng gì vào dự án này về mặt lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả Nhật Bản?
Ông Kojima Kazunobu: Dự án này có ba chủ đề chính:“Tăng cường giám sát thị trường”, “Cải thiện và phát triển chất lượng các định chế trung gian thị trường” và “Cải thiện hoạt động chào bán ra công chúng và niêm yết theo chuẩn mực quốc tế”.
Về vấn đề thứ ba, "Cải thiện hoạt động chào bán ra công chúng và niêm yết theo chuẩn mực quốc tế", dự kiến đây sẽ là tiền đề cho những thay đổi lớn trong tương lai theo hướng có lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Điều này phụ thuộc vào tiến triển trong các cuộc thảo luận về chuyển dịch các đợt IPO hiện tại của Việt Nam, vốn được thực hiện thông qua đấu giá, sang phương thức bảo lãnh phát hành và dựng sổ, trong đó IPO được triển khai đồng thời với thủ tục phê duyệt niêm yết.
Nếu làm được điều này, các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cả nhà đầu tư Nhật Bản, sẽ có thể đầu tư vào các cổ phiếu hấp dẫn, mới niêm yết ngay từ giai đoạn IPO, dự kiến sẽ làm tăng đáng kể cơ hội đầu tư của họ vào cổ phiếu Việt Nam.
Xin cảm ơn ông!
Đến cuối tháng 8/2024, vốn hóa TTCK Việt Nam đạt hơn 7 triệu tỷ đồng (280 tỷ USD), tăng 19% so với cuối năm 2023 và tương đương 69% GDP ước tính năm 2023. Theo đó, giá trị giao dịch bình quân đạt gần 1 tỷ USD, tăng 31% so với bình quân năm trước. Thị trường hiện có 728 cổ phiếu niêm yết và 878 cổ phiếu trên UpCoM với tổng giá trị niêm yết đạt 2.246 nghìn tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm ngoái. Hiện các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ khoảng 50 tỷ USD giá trị cổ phiếu, tương đương hơn 17% vốn hóa thị trường.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
![[Café Cuối tuần] Thông tư 68 là tiền đề cho sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2024/09/21/1000033936-1328.jpg)




















