Người xứ 'Bắc' ở Nhựa Đồng Nai
Từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ, Nhựa Đồng Nai sau 6 năm vụt lên trở thành một doanh nghiệp rất lớn, với ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của loạt doanh nhân quê Bắc Ninh, Bắc Giang.
Nhà máy nước sạch tại Bắc Giang có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng được Ngành nước DNP khánh thành tháng 8 năm ngoái.
Tăng trưởng "thần tốc"
Năm 2012, trong thời kỳ phát triển "thịnh" nhất, các cổ đông là các lãnh đạo thời kỳ đầu của CTCP Nhựa Đồng Nai (mã chứng khoán: DNP) đồng loạt thoái vốn, bán lại cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới. Ông Vũ Đình Độ được bầu vào HĐQT. Hai năm sau, quá trình chuyển giao quyền lực ở DNP coi như hoàn tất khi doanh nhân quê Bắc Giang liên tiếp giữ ghế Tổng giám đốc năm 2014 rồi Chủ tịch HĐQT một năm sau đó.
Bước đường kiểm soát DNP nhanh chóng của ông Vũ Đình Độ không khỏi khiến nhiều người trong giới bất ngờ, bởi đương kim Chủ tịch DNP trước đó được biết tới nhiều trong lĩnh vực chứng khoán, hơn là ngành công nghiệp nhựa vốn gần như chưa có kinh nghiệm.
Và cũng những người này, hẳn phải càng thêm bất ngờ khi chứng kiến sự phát triển "thần tốc" của DNP từ thời điểm đổi chủ đến nay.
Giai đoạn 2012-2018, Nhựa Đồng Nai ghi nhận tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng: tổng tài sản tăng 23,5 lần lên mức 6.649 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Vốn cổ phần tăng 30 lần lên 1.000 tỷ đồng.
Về với chủ mới, bên cạnh duy trì thị phần ở lĩnh vực nhựa, DNP xác định cấp nước sẽ là mảng kinh doanh chính yếu, với loạt dự án nước sạch từ Bắc vào Nam và tham gia mua cổ phần lớn ở nhiều công ty nước sạch quốc doanh. Năm 2017, DNP thành lập CTCP Đầu tư Ngành nước DNP để triển khai tham chiến lược này.
Trong quá trình tăng vốn với cấp số nhân của DNP, ông Vũ Ngọc Tú - người được Nhadautu.vn đề cập trong bài viết gần đây - đã trở thành cổ đông chiến lược, nắm 6,19% vốn DNP sau đợt phát hành riêng lẻ.
Cuối năm 2016, công ty thuộc sở hữu của ông Tú là VSD Holdings tiếp tục trở thành cổ đông lớn, cùng doanh nhân sinh năm 1989 nắm 11,24% vốn DNP. Tỷ lệ này tiếp tục tăng lên khi VSD Holdings là một trong số ba nhà đầu tư mua cổ phần riêng lẻ của Nhựa Đồng Nai trong hai đợt vào tháng 6 và tháng 12 năm ngoái. Tới cuối năm vừa qua, riêng VSD Holdings đã nắm 10,6% vốn DNP.
Như đề cập ở kỳ trước, cả ông Vũ Ngọc Tú và VSD Holdings đã tham gia quá trình mua bán cổ phần CTCP Cấp thoát nước Long An, để rồi đích đến cuối cùng là "sang tay" cho Ngành nước DNP.
Những người xứ "Bắc"
Cái "duyên" giữa ông Vũ Ngọc Tú và ông Vũ Đình Độ không chỉ bởi hai người cùng họ, hay cùng quê Tân Yên, Bắc Giang, mà ông Tú từng có thời dưới quyền Chủ tịch DNP khi ông Độ làm Phó TGĐ Chứng khoán Maritime Bank những năm 2011-2012.
Mở rộng ra, sự lớn mạnh không ngừng của DNP có vai trò không nhỏ của những nhân tố gốc Bắc Ninh, Bắc Giang trong doanh nghiệp này, ngoài những VSD Holdings, ông Vũ Ngọc Tú hay ông Vũ Đình Độ.
Trong hai đợt phát hành riêng lẻ năm ngoái, DNP đã bán tổng cộng 20 triệu cổ phần cho VSD Holdings và hai doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất và Công ty TNHH Capella Group.
Đầu tư Châu Á Thống Nhất có trụ sở ở TP. Bắc Ninh, hiện sở hữu gần 8,4 triệu cổ phiếu, tương đương 8,4% vốn DNP. Doanh nghiệp này hiện cũng đang nắm trong tay 10 triệu cổ phần của Ngành nước DNP.
Trong khi đó, Công ty TNHH Capella Group được thành lập năm 2015 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, sau hai đợt mua riêng lẻ cũng như gom trên sàn chứng khoán, hiện có gần 7,2 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,2% vốn DNP.
Một trong hai cổ đông sáng lập, nắm 99% vốn Capella Group là ông Phương Hữu Việt. Ông Việt quê Lương Tài, Bắc Ninh, được biết đến nhiều hơn với vai trò Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Việt Á (VietABank) hay ông chủ Tập đoàn Việt Phương.
Lương Tài, Bắc Ninh cũng là quê quán của ông Vũ Quốc Hùng, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đại Hoàng Long - chủ mới của Xe đạp Thống Nhất - nơi ông Vũ Ngọc Tú đang là Chủ tịch HĐQT.
Quá trình đổi chủ và phát triển của DNP còn mang nhiều hình bóng của nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới VietABank, như cựu cổ đông lớn Lê Tuấn Điệp hay cổ đông mới Sam Holdings.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






















