Người Thụy Điển 'nổi tiếng ở Hội An' đến Đà Nẵng chúc Tết, lì xì đầu năm

THÁI BÁ DŨNG
07:10 31/01/2023

Giữ đúng lời hứa, người đàn ông Thụy Điển sống tại Hội An đã lặn lội hàng chục cây số giữa mưa gió để ra chúc Tết, tặng lì xì đầu năm mới cho một gia đình tại Đà Nẵng.

3239988805636750590156945386446733933942419n-16745512457581750224360

Kawa Wandi thưởng thức trà, các món ăn ngày Tết tại gia đình người bạn ở Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Chiều mùng 3 Tết, sự có mặt của anh chàng ngoại quốc có vẻ bề ngoài điển trai tới thăm và chúc Tết nhà người bạn ở phường Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã gây tò mò cho người dân xung quanh.

Lần đầu đón Tết Việt

Kawa Wandi bận bộ vest được may ở một tiệm may phố cổ Hội An, bước vào nhà người bạn Việt Nam với nụ cười rạng rỡ.

"Chúc mừng năm mới bạn tôi, chúc năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt" - anh nở nụ cười rồi nói câu chúc bằng tiếng Việt khiến gia đình người bạn bất ngờ.

Wandi nói rằng đây là năm đầu tiên anh đón Tết cổ truyền ở Việt Nam và nhà người bạn anh tới cũng là gia đình đầu tiên mà anh ghé thăm để "xông đất" trong năm mới Quý Mão.

Tại ngôi nhà nhỏ của bạn mình, Wandi tỏ ra thích thú khi thấy không gian được bài trí ấm cúng với cành đào, chậu quất và những cặp bánh chưng.

Cặp vợ chồng người Việt giới thiệu cho Wandi biết về phong tục ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, nói về những món ăn mà mỗi gia đình Việt thường chuẩn bị để dùng trong những ngày Tết. Anh chàng Thụy Điển tỏ ra thích thú và ấn tượng.

Wandi quê ở Thụy Điển, đã có vợ và ba người con nhỏ. Câu chuyện của anh được người Hội An biết đến khá nhiều và gia đình Wandi chiếm được cảm tình đặc biệt của người Hội An từ đợt dịch COVID-19.

Wandi có một nhà hàng ở Thụy Điển, nhưng cuộc sống tẻ nhạt khiến vợ chồng anh đi đến quyết định táo bạo là cho thuê toàn bộ tài sản của mình để bắt đầu hành trình lang thang du lịch, khám phá khắp thế giới.

Anh kể rằng trước khi tới Hội An, cả nhà đã đi qua nhiều nơi như Lào, Bali, Thái Lan… Mỗi nơi họ ở lại một vài tháng rồi lại lên đường qua các địa điểm xinh đẹp khác. Nhưng hành trình đã đột ngột dừng lại khi tới Hội An và mắc kẹt vì dịch COVID-19.

Thời gian dịch, Wandi cùng vợ con thuê một homestay nhỏ ở ngoài phố cổ để chờ dịch qua rồi tiếp tục hành trình. Nhưng những ngày tháng đó, chứng kiến sự khó khăn của nhiều người dân Hội An và chính quyền khi căng mình chống dịch, Wandi đã quyết định kết nối với một vài người bạn mới quen rồi lên đường hỗ trợ chống dịch.

Anh chạy xe máy đi tiếp cơm, nước cho các chốt chống dịch, tự bỏ tiền túi ra mua gạo, mắm muối đến từng gia đình nghèo ở quanh mình ở để giúp đỡ.

w1-1674547130588498688097

Wandi lì xì năm mới cho cô con gái của gia đình người bạn - Ảnh: B.D.

Càng đi nhiều, Wandi nói rằng anh càng thấy thích cuộc sống, con người ở Việt Nam. Khi dịch tạm lắng, anh cùng bạn bè đi lên các huyện miền núi khó khăn để tặng công trình nước sạch, hỗ trợ các dự án cộng đồng.

Những hình ảnh các chuyến đi được anh chàng Thụy Điển này ghi lại và đăng lên Facebook cá nhân, câu chuyện ngay lập tức thu hút sự thích thú của người dân Hội An. Nhiều người cảm động trước tấm lòng của Wandi, họ vui khi thấy không chỉ một mình anh mà người vợ cùng ba đứa con nhỏ luôn theo anh trong các chuyến thiện nguyện.

Trong một lần rời khỏi ngôi nhà thuê để đi chơi, nơi Wandi thuê tá túc bị kẻ xấu đột nhập. Anh trình bày lên mạng câu chuyện của mình và status đó nhận được hàng ngàn lượt share, người Hội An đã huy động "tổng lực" giúp gia đình dễ thương này tìm lại tài sản. Nhưng tất cả đều vô vọng.

Sau khi công an thông báo tin buồn rằng không thể xác định được kẻ trộm, Wandi không hề buồn mà ngược lại anh viết trên Facebook rằng dù mất đồ đạc nhưng anh bất ngờ và xúc động khi cảm nhận thấy tình yêu mến của người Hội An dành cho gia đình mình. Từ đó, anh đi đến một quyết định bất ngờ: dừng cuộc hành trình đã vạch sẵn khi rời quê hương và thuê nhà, ở lại Hội An lâu dài.

"Tôi yêu mến cuộc sống, con người nơi đây. Việt Nam quá tuyệt vời và chúng tôi thấy gia đình mình được đón nhận, được an toàn khi sống ở đây" - Wandi nói.

Lên mạng "học Tết Việt"

Dù mới ở Hội An chưa đầy 2 năm, nhưng với sự vui vẻ, hòa đồng hài hước của mình gia đình Thụy Điển này đã có nhiều người bạn, trong đó Wandi cũng thành bạn thân của Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh. Ông Lanh thường mời Wandi đến nhà ăn cơm, "nhậu" vào mỗi cuối tuần. Hai người tỏ ra hợp ý và gắn kết với nhau như bạn vong niên.

Wandi nói rằng năm trước do dịch COVID-19 nên anh không thể đi chúc Tết bạn bè. Năm Quý Mão của người Việt này, anh nóng lòng đợi ngày để ra thăm người bạn mới quen tại Đà Nẵng. Chiều mùng 3 Tết, họ hẹn nhau tại nhà bạn ở ngoại thành Đà Nẵng. Wandi tự lái xe giữa mưa gió, trong túi là hai bao lì xì để tới chúc Tết, mừng tuổi đầu năm cho hai người con của bạn mình.

kw-1674547360639902338908

Kawa Wandi tặng quà cho trẻ em Việt Nam trong thời gian dịch COVID-19 - Ảnh: K.L.

"Tôi tự lên mạng tra các câu chúc Tết rồi đọc đi đọc lại cho nhớ. Khi tới nhà bạn mình, tôi rút bao lì xì ra và đọc lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt khiến bạn tôi vô cùng bất ngờ. Tôi được bạn đãi các món ăn nhẹ truyền thống ngày Tết của người Việt Nam, được nghe kể về phong tục, văn hóa bản địa.

Tôi là người nước ngoài đầu tiên đến chúc Tết nhà bạn và bạn tôi cũng là gia đình Việt Nam đầu tiên đón tôi vào "ăn" Tết từ khi đặt chân tới Việt Nam" - Wandi vui vẻ nói.

(Theo Tuoitre.vn)

  • Cùng chuyên mục
Đấu nhau khốc liệt tại rạp Việt tháng 2

Đấu nhau khốc liệt tại rạp Việt tháng 2

Sau nhiều tuần hạ nhiệt, rạp Việt bước vào giai đoạn cao điểm nhất trong năm, với hàng loạt tác phẩm nội địa lẫn quốc tế trình làng với số lượng áp đảo.

Phong cách - 28/01/2025 06:29

Người nước ngoài 'cắm rễ' trong quán cà phê ở Thảo Điền dịp Tết

Người nước ngoài 'cắm rễ' trong quán cà phê ở Thảo Điền dịp Tết

Nhiều người nước ngoài sinh sống ở TP.HCM có thói quen tìm đến các quán cà phê, nhà hàng ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) trong các kỳ nghỉ dài ngày như Tết Nguyên đán.

Phong cách - 27/01/2025 09:51

'Chí làm trai và gương hiếu thảo người Việt' của người trẻ yêu Nho giáo Việt Nam

'Chí làm trai và gương hiếu thảo người Việt' của người trẻ yêu Nho giáo Việt Nam

Bao lì xì ngũ phúc lâm môn, bộ lịch để bàn tứ quý, túi đựng bao lì xì gương hiếu thảo của người Việt, câu đối tết... Đó là những sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2025, được những bạn trẻ ứng dụng kiến thức từ một lớp học về Nho giáo Việt Nam.

Phong cách - 27/01/2025 09:42

Đào Tà Xùa như củi khô giá tiền triệu, khách miền xuôi vượt hàng trăm km lên mua

Đào Tà Xùa như củi khô giá tiền triệu, khách miền xuôi vượt hàng trăm km lên mua

Những cành đào rừng độc lạ với vẻ bề ngoài giống như củi khô được bày bán rộn ràng trên đỉnh núi Tà Xùa, huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) vào dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 26/01/2025 12:54

Từ sức sống truyện Kiều nghĩ về sức sống dân tộc

Từ sức sống truyện Kiều nghĩ về sức sống dân tộc

"Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn". Truyện Kiều kết tinh tinh hoa văn hoá dân tộc qua tài năng kiệt xuất của Nguyễn Du và đến lượt mình, truyện Kiều đã bồi đắp mạch nguồn văn hoá dân tộc suốt hơn 2 thế kỷ qua.

Phong cách - 26/01/2025 07:15

Chuyến xe hạnh phúc đưa 900 người dân về quê đón Tết

Chuyến xe hạnh phúc đưa 900 người dân về quê đón Tết

“Chuyến xe hạnh phúc 2025” của Saigon Co.op đưa miễn phí 900 người dân lao động, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết xuất phát từ 2 hướng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Phong cách - 25/01/2025 18:01

'Nhan sắc' cặp linh vật rắn vàng ở Quảng Nam

'Nhan sắc' cặp linh vật rắn vàng ở Quảng Nam

Cặp đôi linh vật rắn vàng được lắp đặt tại Quảng trường 24/3 TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) xuất hiện đã khiến nhiều người thích thú.

Phong cách - 25/01/2025 11:32

Đầu tư 'điên rồ' như Elon Musk

Đầu tư 'điên rồ' như Elon Musk

Elon Musk, một doanh nhân với hàng loạt ý tưởng công nghệ đi trước thời đại, hiện là người giàu nhất hành tinh nhờ vào việc tài sản tăng mạnh kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 25/01/2025 06:12

Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2025 gắn với định hướng Festival Bốn mùa, với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm.

Phong cách - 24/01/2025 13:51

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, kết hợp pháo hoa rực rỡ sẽ thắp sáng bầu trời đêm Quy Nhơn trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 24/01/2025 06:29

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Nhiều người dân và du khách trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đổ xô về phía bờ tây sông Hàn để chiêm ngưỡng linh vật rắn và đường hoa Tết Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 23/01/2025 07:41

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đầu tư mới lên tới 500 tỷ USD của OpenAI với SoftBank và Oracle, mặc dù có sự hậu thuẫn từ các đồng minh của ông, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 23/01/2025 06:38

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định được lấy hình tượng cụm tháp Dương Long và tượng rắn Naga. Trong đó, cụm tháp Dương Long làm phông nền chủ đạo với chiều cao 7,5m, linh vật Rắn thần Naga 5 đầu có chiều cao 5m.

Phong cách - 22/01/2025 06:00

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và 'hoàng tử Nhà Trắng' Barron Trump đã trở thành tâm điểm chú ý trong lễ nhậm chức của ông Trump sáng 20/1 (giờ Washington).

Phong cách - 22/01/2025 05:18

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Với 4 hạng mục: Dịch vụ Spa ASEAN; Du lịch cộng đồng ASEAN - CBT ASEAN; Homestay ASEAN; Nhà vệ sinh cộng cộng ASEAN, Việt Nam có 17 đơn vị được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025

Phong cách - 21/01/2025 14:38

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam được công bố vào hôm Chủ Nhật, dự kiến ​​5 người sẽ tích lũy được ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản trong thập kỷ tới, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Phong cách - 21/01/2025 09:18