Doanh nghiệp đau đầu tìm cách giữ chân người lao động sau Tết
Tình trạng nhảy việc, nghỉ việc, chuyển công ty ngay sau Tết Nguyên đán của người lao động sau Tết đang khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu tìm cách khắc phục.

Doanh nghiệp cần lưu ý xây dựng chính sách thu hút, giữ chân người lao động và tái cấu trúc để phát triển bền vững. Ảnh: Thành Vân
Chán là nhảy việc
Những ngày gần đây, Phạm Phương Anh (nhân viên của một công ty công nghệ trên địa bàn quận Tân Bình, TP.HCM) thảnh thơi tận hưởng kỳ nghỉ Tết dài ngày bên gia đình. Phương Anh cho biết, bản thân đã làm đơn xin nghỉ việc ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
"Tôi đã hoàn thành và bàn giao tất cả các công việc ngay trước khi nghỉ Tết. Tôi gắn bó ở công ty này đã 3 năm và giờ là lúc phải thay đổi. Tôi muốn đi tìm một trải nghiệm mới", Phương Anh nói.
Tương tự, Trần Ngọc Bách (1994, nhân viên một công ty truyền thông, quảng cáo trên địa bàn TP. Thủ Đức, TP.HCM) lựa chọn thời điểm sau Tết Nguyên đán để thay đổi công việc.
"Tôi dự kiến thay đổi công việc tại thời điểm này. Giờ là lúc phù hợp để có một khởi đầu mới. Tôi sẽ đi học tiếp và chuyển hướng sang làm tự do để tích lũy thêm cả kiến thức lẫn tài sản", Bách cho biết.
Bách cho hay, mức lương ở công ty cũ của anh khoảng 10 triệu đồng sau hơn 2 năm gắn bó với công ty. Theo Bách, mức lương này không tương xứng với công sức và trình độ chuyên môn của anh. Sau khi nghỉ việc, Bách dự định rút bảo hiểm thất nghiệp để trang trải trong khoảng thời gian tiếp theo.
Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra hồi đầu tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dự báo về tình hình thị trường lao động năm 2023, một số doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường thế giới, quý 1, quý 2 sẽ có hiện tượng thiếu lao động cục bộ ở khu vực phía Nam và miền Trung.
Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, đặc trưng của thị trường lao động là trong quý 1, quý 2 thường có số lao động nhảy việc lớn, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng ở một số địa bàn có thể gia tăng, khoảng 350.000 - 400.000 lao động, đặc biệt là lao động kỹ thuật.
Khó giữ chân lao động sau Tết
Nhiều lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhìn nhận rằng, tình trạng nhảy việc sau Tết Nguyên đán là quyền của người lao động. Có nhiều lý do để dẫn đến tình trạng này như lương bổng, đãi ngộ, môi trường làm việc, định hướng công việc…
Ông Phạm Xuân Hồng, Quản lý nhân sự của công ty TNHH Dân Thái cho biết, lương bổng và môi trường làm việc là 2 lý do lớn nhất dẫn đến tình trạng nhảy việc của lao động.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2022 là gần 1,07 triệu người, giảm 359.200 người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2022 là 2,32%, giảm 0,88% so với năm trước.
Có 409.300 người thất nghiệp trong độ tuổi từ 15 - 24 tuổi, chiếm 37,6% tổng số người thất nghiệp từ 15 tuổi trở lên. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong năm 2022 là 7,72%, giảm 0,83 % so với năm 2021.
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 9,70%, giảm 2,13% so với cùng kỳ năm trước.
"Tình trạng người lao động nghỉ việc, nhảy việc sau Tết không phải tới bây giờ mới diễn ra mà hầu như năm nào cũng vậy. Một khi họ cảm giác không gắn bó được với công ty nữa thì họ ra đi thôi".
Ông Hồng cho rằng, yếu tố lớn nhất dẫn đến quyết định nghỉ việc, nhảy việc của người lao động là lương bổng. "Lương không tương xứng với công sức lao động thì ai muốn gắn bó?", ông nói.
Tiếp đến là môi trường làm việc. "Rất nhiều lao động trẻ hiện nay nhảy việc liên tục vì không hòa nhập được với môi trường làm việc, bất chấp khả năng chuyên môn tốt", ông Hồng nhận định.
Ông Phạm Xuân Hồng cũng cho rằng, việc người lao động chọn thời điểm nghỉ việc ngay sau Tết Nguyên đán là điều dễ hiểu. Bởi, đây là thời điểm mà nhiều công ty đã thanh toán xong lương thưởng Tết, người lao động cũng có đủ thời gian và điều kiện để đi tìm việc mới, môi trường mới.
"Thực trạng này thường xảy ra ở khối lao động văn phòng, có trình độ chuyên môn nhất định và có khả năng tìm việc mới. Ngoài ra, thế hệ lao động mới thuộc gen Z (từ 1996 - 2014) cũng đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra là không thích gắn bó lâu dài ở một nơi", ông Hồng phân tích.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quân Nhi, chủ một xưởng đóng sách, giấy ở quận Bình Tân (TP.HCM) cho rằng, dù lãnh đạo tìm mọi cách giữ chân lao động sau Tết nhưng thực tế rất khó.
"Thực tế thì khó có cách giữ chân nếu người lao động đã muốn nghỉ việc, dù ở bất kỳ thời điểm nào. Ở đây tôi muốn nói về chính sách thu hút và giữ chân người lao động của các chủ doanh nghiệp. Nhiều lãnh đạo công ty sẽ giữ phần lương, thưởng đến sau Tết mới thanh toán, nhằm giảm thiểu tình trạng lao động nhảy việc ngay sau kỳ nghỉ Tết. Nhưng như thế không phải là cách và cũng không đúng", ông Nhi khẳng định.
Theo ông Nhi, lãnh đạo doanh nghiệp cần tập trung xây dựng chính sách đãi ngộ và môi trường làm việc lành mạnh để thu hút người lao động, nếu chưa có tài chính để trả lương cao. Về phía người lao động, cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều phương diện gồm tình hình tài chính cá nhân, điểm mạnh, yếu của bản thân…
"Cả hai phía đều cần phải xem xét kỹ lưỡng lại để tránh những rủi ro, hạn chế… khi chưa thực sự sẵn sàng", ông Nhi nói.
Còn Bộ LĐ-TB&XH cam kết sẽ đẩy mạnh rà soát, tổ chức nắm bắt về tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, các ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, da giày, sản xuất gỗ...) để có phương án kết nối cung – cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu.
Báo cáo "Khảo sát lương - Kỳ vọng của người lao động năm 2023" được thực hiện bởi Công ty nguồn nhân sự Navigos Group cho thấy, các yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định chuyển việc của người lao động là lương (13,56%), môi trường (11,27%), sự thăng tiến (7,33%) và cơ chế thưởng (6,09%).
Kỳ vọng về mức lương của 4.100 người tham gia khảo sát sau khi nhảy việc cũng được đánh giá là tương đối cao. Phần lớn đáp viên mong muốn thu nhập tại công ty mới tăng 20-30%. Tuy nhiên, 13,66% người được hỏi vẫn sẵn sàng thương lượng nếu cơ hội việc làm mới tốt hơn.
- Cùng chuyên mục
T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPFS 2025), ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines đã đề xuất nhiều nhóm kiến nghị quan trọng liên quan tới việc phát huy nội lực doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 17/09/2025 13:04
VPBankSME: Tỷ lệ quay thưởng trúng quà tới 90%với 'Giao dịch online, Vận may tiền tỷ'
Hàng nghìn phần quà giá trị từ chương trình "Giao dịch online, Vận may tiền tỷ" đã được trao về tay các doanh nghiệp SME là khách hàng của VPBank.
Thị trường - 17/09/2025 13:01
Khóa đào tạo học viên phi công MPL đầu tiên tại Việt Nam chính thức tốt nghiệp
Tại Trung tâm đào tạo phi công BAA Training Vietnam (TP. Thủ Đức - TP.HCM), BAA Training Vietnam và Bamboo Airways đã phối hợp tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các học viên phi công MPL (Multi-Crew Pilot Licence) đầu tiên tại Việt Nam.
Thị trường - 17/09/2025 13:00
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2025
Theo thống kê sơ bộ từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) trong 6 tháng đầu năm 2025, với 81% chuyến bay cất cánh đúng giờ, đồng thời là hãng ít hủy chuyến nhất toàn ngành hàng không nội địa.
Thị trường - 17/09/2025 12:59
Cố vấn kinh tế của ông Trump có ‘chân’ trong ban lãnh đạo Fed
Trong khi chờ hoàn tất thủ tục giấy tờ và lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Miran sẽ tham gia cuộc họp chính sách của Fed ngày 16-17/9, với kỳ vọng Fed hạ lãi suất.
Thị trường - 17/09/2025 07:57
Đánh thuế với vàng, bao nhiêu là hợp lý?
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính quy định rõ về thu nhập từ hoạt động kinh doanh mua bán vàng thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Nhưng thuế suất bao nhiêu là phù hợp với một mặt hàng vừa là tiết kiệm nhưng cũng vừa là kênh đầu tư thu hút dòng vốn trên thị trường?
Thị trường - 17/09/2025 07:44
Áp lực ngày càng lớn lên nguồn nước
Việt Nam chỉ tự chủ được chưa đến 40% lượng nước sẵn có, phần lớn phụ thuộc nguồn nước xuyên biên giới. Điều này đặt ra thách thức lớn về an ninh nguồn nước, khi biến đổi khí hậu và ô nhiễm ngày càng gia tăng.
Thị trường - 16/09/2025 18:42
Vé tàu Tết Bính Ngọ mở bán từ 20/9
Vé tàu Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 bắt đầu được mở bán ngày nào, hàng ngày có bao nhiêu đôi tàu, việc bán ghế phụ như thế nào, chương trình giảm giá ra sao, việc đổi trả vé như thế nào…, vừa được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thông tin.
Thị trường - 16/09/2025 15:08
Văn Phú lọt Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2025
Trong báo cáo vừa công bố của Brand Finance - tổ chức định giá và xếp hạng thương hiệu hàng đầu thế giới, Văn Phú lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam và lần thứ hai liên tiếp nằm trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2025.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 14:59
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về kiểm soát Tiktok
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Washington không quan tâm đến các đặc tính quyền lực mềm của TikTok, mà quan tâm đến khía cạnh an ninh quốc gia.
Thị trường - 16/09/2025 14:42
VPBank nộp hồ sơ đăng ký áp dụng phương pháp IRB theo Thông tư 14
Ngày 15/9/2025 – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức đăng ký áp dụng phương pháp xếp hạng nội bộ (Internal Rating-Based – IRB) theo Thông tư 14 với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nằm trong số ít các ngân hàng đầu tiên đăng ký áp dụng khi Thông tư bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày hôm nay.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 08:25
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?
NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá mua nhà tiên phong ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển đã cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản và góp phần tăng tốc tiến trình số hóa lĩnh vực BĐS tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 08:23
VINAMA lan tỏa yêu thương, thắp sáng hy vọng cùng 'Chạy Vì Trái Tim 2025'
Trong suốt hành trình phát triển 15 năm qua, Công ty Cổ phần Truyền thông VINAMA luôn tiên phong trong hoạt động kinh doanh, xây dựng bản sắc riêng bằng tinh thần trách nhiệm xã hội với cộng đồng - xã hội.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 08:00
'Sẽ không có đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung' ở Madrid
Một số chuyên gia nhận định vòng đàm phán lần này tại Tây Ban Nha sẽ không có kết quả đột biến, mà những quyết định lớn chỉ có thể được công bố trong một cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Thị trường - 16/09/2025 06:45
NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì?
Trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng Tết Độc Lập 2/9, Noble Palace Tay Thang Long – biểu tượng nhà phố phong cách châu Âu tại Tây Thủ đô chính thức công bố đặc biệt. Theo đó, mỗi khách hàng khi giao dịch thành công trong thời gian từ 25/08/2025 – 21/09/2025 sẽ nhận ngay quà tặng giá trị lên tới 280 triệu đồng.
Doanh nghiệp - 15/09/2025 22:00
Vietcombank và Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác triển khai giải pháp công nghệ thông tin và bệnh án điện tử
Mới đây, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã trang trọng diễn ra buổi lễ trao tặng tài trợ "Triển khai giải pháp công nghệ thông tin bệnh viện và bệnh án điện tử" giữa Vietcombank và Bệnh viện Chợ Rẫy.
Doanh nghiệp - 15/09/2025 17:06
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
5
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago