Hàn Quốc tăng hạn ngạch lao động
Thiếu hụt lao động trong nhiều lĩnh vực, Hàn Quốc đang nỗ lực thu hút lao động nước ngoài bằng những chính sách mới
Năm 2022, tổng số lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là 9.968 người, gấp 10 lần so với năm 2021 (1.036 lao động). Đây được xem là thị trường truyền thống với thời gian làm việc dài, nhiều ngành nghề phù hợp và thu nhập cao. Các chuyên gia dự báo trong năm 2023, Hàn Quốc sẽ là điểm đến được nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam lựa chọn.
Rút ngắn thời gian cấp visa
Tháng 8/2022, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động đang trở nên trầm trọng, gồm: nông nghiệp, sản xuất cơ bản, lương thực, vận tải và đóng tàu đang đối mặt tình trạng thiếu lao động nhiều nhất.
Hiệp hội đóng tàu và hàng hải Hàn Quốc (KOSHIPA) cho biết tình hình đơn hàng đóng tàu được cải thiện nên ngành đóng tàu trong nước đang thiếu hơn 14.000 nhân lực trong năm 2023. Trong năm 2022, KOSHIPA tiến cử hơn 1.600 người nước ngoài vào các vị trí công việc như: thợ hàn, thợ sơn, thợ điện và kỹ sư nhà máy cho ngành đóng tàu nhưng tính đến ngày 12/12/2022, mới có 412 người được cấp thị thực. Để đẩy nhanh quy trình cấp visa cho lao động nước ngoài, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phái cử 20 người là nhân viên hỗ trợ thẩm định đặc biệt về thị thực cho lao động ở ngành đóng tàu tới các thành phố Busan, Ulsan, Changwon và Geoje (tỉnh Nam Gyeongsang), Mokpo (tỉnh Nam Jeolla).
Những du học sinh người nước ngoài tốt nghiệp chuyên ngành liên quan tới đóng tàu tại các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ được miễn giấy xác minh năng lực thực tế khi xin cấp visa (E-7-3). Hạn ngạch cấp visa lao động tay nghề cao (E-7-4) cũng được nâng từ 2.000 người lên 5.000 người, trong đó lĩnh vực đóng tàu được chỉ tiêu là 400 người. Ngày 6/1, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút ngắn thời gian tiến hành thủ tục hành chính trong nước để nhanh chóng bảo đảm nguồn lao động người nước ngoài cho ngành đóng tàu trước tình trạng thiếu nhân lực. Theo quy định mới, thời gian từ lúc thẩm định cho tới khi được cấp visa sẽ được rút ngắn từ 5 tuần còn trong vòng 10 ngày.
Theo ông Nguyễn Xuân Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân lực quốc tế Sovilaco (quận Tân Bình, TP HCM), không chỉ ngành đóng tàu, rất nhiều ngành nghề đang thiếu lao động tại Hàn Quốc, từ nông nghiệp, ngư nghiệp cho đến sản xuất, chế tạo và cả dịch vụ. Với hàng loạt chính sách thu hút lao động nước ngoài mà chính phủ Hàn Quốc triển khai trong thời gian gần đây cho thấy cánh cửa đã mở rộng với NLĐ Việt Nam tại xứ sở kim chi.

Đóng tàu là ngành công nghiệp rất quan trọng tại Hàn Quốc đang rất thiếu lao động
Trong các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống thì Hàn Quốc là nơi có mức thu nhập cao hơn cả. "Đó cũng là lý do mà NLĐ lựa chọn thị trường này ngày một nhiều sau thời gian bị hạn chế vì tỉ lệ lao động bất hợp pháp cao. Năm nay, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhà nước hai bên, NLĐ sẽ có nhiều cơ hội sang Hàn Quốc làm việc" - ông Trung nói.
Cuối năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thông qua kế hoạch tuyển dụng thêm 26.788 lao động thời vụ người nước ngoài trong nửa đầu năm 2023. Người nước ngoài làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời hạn 3 tháng hoặc 5 tháng sẽ được cấp visa C-4 hoặc E-8 với công việc chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản nông sản… Đợt tuyển dụng này, Hàn Quốc không yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Thu nhập của lao động từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, kế hoạch cũng lưu ý từ năm 2023, những quốc gia có tỉ lệ lao động thời vụ bỏ trốn cao sẽ bị hạn chế tuyển dụng trong 3 năm. Riêng một số nước bị hạn chế tuyển dụng 1 năm.
Trước đó, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc có phương án sửa đổi chế độ cấp phép tuyển dụng đối với lao động nước ngoài. Theo đó, Hàn Quốc sẽ áp dụng đặc cách có điều kiện để thời gian cư trú của lao động người nước ngoài kéo dài từ 4 năm 10 tháng như hiện nay lên thành 10 năm. Đây là nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này bảo đảm nguồn lực lao động, giảm tác động tới thị trường lao động, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực lành nghề tham gia hoạt động sản xuất.
Trong buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà Hàn Quốc đang có nhu cầu như lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...
Bộ trưởng mong muốn hai bên tăng cường trao đổi thông tin NLĐ Việt Nam cư trú làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp quản lý nhằm giảm tỉ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị ngoài tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý NLĐ nước ngoài làm việc bất hợp pháp, Hàn Quốc cần xử phạt đối với các DN tiếp nhận, sử dụng NLĐ bất hợp pháp.
Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết cục đang đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác đưa lao động kỹ thuật (E-7) sang Hàn Quốc làm việc bởi đây là cơ hội có việc làm tốt, thu nhập cao cho NLĐ, cũng là định hướng phái cử lao động trong thời gian tới.
"Trong hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động, Hàn Quốc và Việt Nam có sự làm việc chặt chẽ, tìm cách giải quyết vấn đề tồn đọng trên quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ. Bảo đảm các quyền lợi của NLĐ và tuân thủ đúng quy định pháp luật của hai nước. Đặc biệt, xử lý nghiêm trường hợp những tổ chức, cá nhân lợi dụng thu các khoản phí của NLĐ trái với quy định của pháp luật" - ông Liêm nói.
(Theo Người Lao động)
- Cùng chuyên mục
TTC AgriS hợp tác Đại học Công nghệ Nanyang thúc đẩy R&D công nghệ và đổi mới
TTC AgriS (Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa, HOSE: SBT) vừa thực hiện một ký kết quan trọng với Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), trở thành thành viên của Singapore Agri-Food Innovation Lab (SAIL). Ký kết diễn ra ngày 26/3 vừa qua, dưới chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Singapore.
Doanh nghiệp - 29/03/2025 14:53
Techcombank tiên phong quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) vinh dự là một trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị công ty tốt nhất năm 2024 tại Diễn đàn thường niên về Quản trị doanh nghiệp lần thứ 7 (AF7).
Doanh nghiệp - 29/03/2025 11:03
Elon Musk bán X cho xAI với giá 33 tỷ USD
Elon Musk đã bán trang mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của chính mình trong một thỏa thuận bằng cổ phiếu trị giá 33 tỷ USD, tỷ phú này tuyên bố vào hôm thứ sáu.
Thị trường - 29/03/2025 08:41
Giá vàng và giá đồng liên tục tăng cao, vì sao?
Giá vàng tương lai đã tăng lên mức kỷ lục mới vào hôm thứ Sáu khi các mối đe dọa về thuế quan làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại leo thang.
Thị trường - 29/03/2025 08:26
Blackstone cân nhắc việc nắm giữ cổ phần nhỏ trong TikTok Hoa Kỳ
Blackstone đang đánh giá việc đầu tư một khoản nhỏ vào hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, theo hai người quen thuộc với vấn đề.
Thị trường - 29/03/2025 08:11
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump: Đàm phán thuế quan sẽ diễn ra sau ngày 2/4
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận với các quốc gia muốn tránh thuế quan của Hoa Kỳ nhưng các thỏa thuận đó sẽ phải được đàm phán sau khi chính quyền của ông công bố thuế quan đối ứng vào ngày 2/4.
Thị trường - 29/03/2025 07:49
VietinBank dành 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất, tiếp sức doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Với quy mô lên đến 60.000 tỷ đồng và mức lãi suất vay đặc biệt hấp dẫn, gói Lãi suất vàng hứa hẹn sẽ là bệ đỡ chắp cánh cho thành công doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong năm 2025.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:25
Hệ sinh thái số dành cho doanh nghiệp của TPBank liên tục được vinh danh
Hệ sinh thái số tích hợp, hiện đại của TPBank dành cho khách hàng doanh nghiệp đã được đánh giá cao tại khuôn khổ giải thưởng thường niên do The Asian Banker tổ chức. Giải thưởng tiếp tục là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của TPBank trong việc tối ưu trải nghiệm và nâng cao hiệu quả vận hành cho khách hàng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:25
BIDV nhận trọn bộ giải thưởng danh giá từ The Asian Banker
Ngày 27/3/2025 tại Hà Nội, BIDV tiếp tục thiết lập cột mốc mới trên hành trình một thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng từ The Asian Banker: Ngân hàng có sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam lần thứ 6 và Ngân hàng có dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:17
Chung tay đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp
Mới đây, Trung tâm PVHCC và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và các tiện ích của Đề án 06/CP.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:16
The Cosmopolitan: Điểm đến của dòng tiền đầu tư liên vùng
Sở hữu vị trí chiến lược giữa hai sân bay quốc tế Nội Bài hiện hữu và Gia Bình (Bắc Ninh) trong tương lai, đồng thời kề cận Grand Expo – trung tâm triển lãm quốc tế sôi động bậc nhất khu vực. The Cosmopolitan nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên trong danh mục đầu tư bất động sản của giới đầu tư sành sỏi.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 15:14
Thái Lan đặt mục tiêu giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ xuống còn 20 tỷ USD
Một viên chức của Bộ Công nghiệp Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu rằng Thái Lan đang đặt mục tiêu giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ xuống còn 20 tỷ USD bằng cách nhập khẩu thêm các sản phẩm của Hoa Kỳ.
Thị trường - 28/03/2025 14:04
1.000 ô tô điện VinFast cho thuê để phát triển du lịch xanh ở Đà Nẵng
Green Future (GF - tên trước đây là FGF) đã ký kết thỏa thuận cho CTCP Địa ốc First Real thuê 1.000 ô tô điện VinFast để phát triển mô hình du lịch xanh ở Đà Nẵng.
Thị trường - 28/03/2025 13:16
22 năm PVFCCo – Phú Mỹ: Mạnh mẽ vươn mình trong kỷ nguyên mới
Hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - PHÚ MỸ) đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp phân bón và hóa chất Việt Nam.
Doanh nghiệp - 28/03/2025 08:40
Gạo thêm cơ hội vào Mỹ, sầu riêng gặp khó ở Trung Quốc
Xuất khẩu sầu riêng vừa mới khởi sắc lại tiếp tục vướng chất cấm vàng O ở Trung Quốc. Ngược lại, gạo đang có cơ hội lớn ở thị trường Mỹ.
Thị trường - 28/03/2025 07:54
Hoa Kỳ đề xuất thỏa thuận khoáng sản 'rộng hơn' với Ukraine
Theo ba người quen thuộc với các cuộc đàm phán đang diễn ra và bản tóm tắt dự thảo đề xuất mà Reuters có được, Chính quyền Trump đề xuất một thỏa thuận khoáng sản mới, mở rộng hơn với Ukraine.
Thị trường - 28/03/2025 07:52
- Đọc nhiều
-
1
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
4
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
5
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago