Hàn Quốc tăng hạn ngạch lao động

GIANG NAM
08:30 14/01/2023

Thiếu hụt lao động trong nhiều lĩnh vực, Hàn Quốc đang nỗ lực thu hút lao động nước ngoài bằng những chính sách mới

Năm 2022, tổng số lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là 9.968 người, gấp 10 lần so với năm 2021 (1.036 lao động). Đây được xem là thị trường truyền thống với thời gian làm việc dài, nhiều ngành nghề phù hợp và thu nhập cao. Các chuyên gia dự báo trong năm 2023, Hàn Quốc sẽ là điểm đến được nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam lựa chọn.

Rút ngắn thời gian cấp visa

Tháng 8/2022, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động đang trở nên trầm trọng, gồm: nông nghiệp, sản xuất cơ bản, lương thực, vận tải và đóng tàu đang đối mặt tình trạng thiếu lao động nhiều nhất.

Hiệp hội đóng tàu và hàng hải Hàn Quốc (KOSHIPA) cho biết tình hình đơn hàng đóng tàu được cải thiện nên ngành đóng tàu trong nước đang thiếu hơn 14.000 nhân lực trong năm 2023. Trong năm 2022, KOSHIPA tiến cử hơn 1.600 người nước ngoài vào các vị trí công việc như: thợ hàn, thợ sơn, thợ điện và kỹ sư nhà máy cho ngành đóng tàu nhưng tính đến ngày 12/12/2022, mới có 412 người được cấp thị thực. Để đẩy nhanh quy trình cấp visa cho lao động nước ngoài, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phái cử 20 người là nhân viên hỗ trợ thẩm định đặc biệt về thị thực cho lao động ở ngành đóng tàu tới các thành phố Busan, Ulsan, Changwon và Geoje (tỉnh Nam Gyeongsang), Mokpo (tỉnh Nam Jeolla).

Những du học sinh người nước ngoài tốt nghiệp chuyên ngành liên quan tới đóng tàu tại các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ được miễn giấy xác minh năng lực thực tế khi xin cấp visa (E-7-3). Hạn ngạch cấp visa lao động tay nghề cao (E-7-4) cũng được nâng từ 2.000 người lên 5.000 người, trong đó lĩnh vực đóng tàu được chỉ tiêu là 400 người. Ngày 6/1, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút ngắn thời gian tiến hành thủ tục hành chính trong nước để nhanh chóng bảo đảm nguồn lao động người nước ngoài cho ngành đóng tàu trước tình trạng thiếu nhân lực. Theo quy định mới, thời gian từ lúc thẩm định cho tới khi được cấp visa sẽ được rút ngắn từ 5 tuần còn trong vòng 10 ngày.

Theo ông Nguyễn Xuân Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân lực quốc tế Sovilaco (quận Tân Bình, TP HCM), không chỉ ngành đóng tàu, rất nhiều ngành nghề đang thiếu lao động tại Hàn Quốc, từ nông nghiệp, ngư nghiệp cho đến sản xuất, chế tạo và cả dịch vụ. Với hàng loạt chính sách thu hút lao động nước ngoài mà chính phủ Hàn Quốc triển khai trong thời gian gần đây cho thấy cánh cửa đã mở rộng với NLĐ Việt Nam tại xứ sở kim chi.

1

Đóng tàu là ngành công nghiệp rất quan trọng tại Hàn Quốc đang rất thiếu lao động

Trong các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống thì Hàn Quốc là nơi có mức thu nhập cao hơn cả. "Đó cũng là lý do mà NLĐ lựa chọn thị trường này ngày một nhiều sau thời gian bị hạn chế vì tỉ lệ lao động bất hợp pháp cao. Năm nay, với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhà nước hai bên, NLĐ sẽ có nhiều cơ hội sang Hàn Quốc làm việc" - ông Trung nói.

Cuối năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thông qua kế hoạch tuyển dụng thêm 26.788 lao động thời vụ người nước ngoài trong nửa đầu năm 2023. Người nước ngoài làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong thời hạn 3 tháng hoặc 5 tháng sẽ được cấp visa C-4 hoặc E-8 với công việc chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản nông sản… Đợt tuyển dụng này, Hàn Quốc không yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Thu nhập của lao động từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, kế hoạch cũng lưu ý từ năm 2023, những quốc gia có tỉ lệ lao động thời vụ bỏ trốn cao sẽ bị hạn chế tuyển dụng trong 3 năm. Riêng một số nước bị hạn chế tuyển dụng 1 năm.

Trước đó, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc có phương án sửa đổi chế độ cấp phép tuyển dụng đối với lao động nước ngoài. Theo đó, Hàn Quốc sẽ áp dụng đặc cách có điều kiện để thời gian cư trú của lao động người nước ngoài kéo dài từ 4 năm 10 tháng như hiện nay lên thành 10 năm. Đây là nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này bảo đảm nguồn lực lao động, giảm tác động tới thị trường lao động, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực lành nghề tham gia hoạt động sản xuất.

Trong buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà Hàn Quốc đang có nhu cầu như lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...

Bộ trưởng mong muốn hai bên tăng cường trao đổi thông tin NLĐ Việt Nam cư trú làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp quản lý nhằm giảm tỉ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị ngoài tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý NLĐ nước ngoài làm việc bất hợp pháp, Hàn Quốc cần xử phạt đối với các DN tiếp nhận, sử dụng NLĐ bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết cục đang đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác đưa lao động kỹ thuật (E-7) sang Hàn Quốc làm việc bởi đây là cơ hội có việc làm tốt, thu nhập cao cho NLĐ, cũng là định hướng phái cử lao động trong thời gian tới.

"Trong hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động, Hàn Quốc và Việt Nam có sự làm việc chặt chẽ, tìm cách giải quyết vấn đề tồn đọng trên quan điểm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ. Bảo đảm các quyền lợi của NLĐ và tuân thủ đúng quy định pháp luật của hai nước. Đặc biệt, xử lý nghiêm trường hợp những tổ chức, cá nhân lợi dụng thu các khoản phí của NLĐ trái với quy định của pháp luật" - ông Liêm nói.

(Theo Người Lao động)

  • Cùng chuyên mục
Kết thúc Quý III/2025, SHS hoàn thành 100,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Kết thúc Quý III/2025, SHS hoàn thành 100,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả vận hành và nền tảng tài chính ngày càng vững mạnh.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:07

Khoáng sản Việt Nam: Trữ lượng xếp thứ 10 nhưng giá trị xuất khẩu xếp thứ 41 thế giới

Khoáng sản Việt Nam: Trữ lượng xếp thứ 10 nhưng giá trị xuất khẩu xếp thứ 41 thế giới

Tại Hội thảo Chính sách tài chính cho ngành công nghiệp khoáng sản do VCCI tổ chức ngày15/10/2025, các chuyên gia đầu ngành cảnh báo: Gánh nặng “thuế, phí” đang cản trở sự phát triển của ngành khoáng sản Việt Nam.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:06

Kết thúc Quý III, DNSE hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận cả năm 2025

Kết thúc Quý III, DNSE hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận cả năm 2025

Chứng khoán DNSE gặt hái kết quả kinh doanh tăng trưởng kỷ lục trong Quý III, với doanh thu tăng gấp 2,5 lần; lợi nhuận tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận cả năm 2025.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:00

EVNHANOI đảm bảo an toàn điện phục vụ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

EVNHANOI đảm bảo an toàn điện phục vụ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động hơn 200 ca trực đảm điện phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 16:59

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cạnh tranh từ chi phí, hạ tầng đến công nghệ

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cạnh tranh từ chi phí, hạ tầng đến công nghệ

Trong bối cảnh thương mại điện tử toàn cầu phục hồi sau đại dịch, thương mại xuyên biên giới nổi lên như hướng tăng trưởng chủ đạo. Song bên cạnh cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế rộng lớn, các doanh nghiệp, đặc biệt là SME, đang đối mặt áp lực chi phí logistics cao, hạn chế về hạ tầng và thách thức công nghệ.

Thị trường - 15/10/2025 15:27

VIB hoàn tất nộp bổ sung 5,75 tỷ đồng, đóng góp 2.624 tỷ đồng cho ngân sách năm 2024

VIB hoàn tất nộp bổ sung 5,75 tỷ đồng, đóng góp 2.624 tỷ đồng cho ngân sách năm 2024

Theo Quyết định số 3220/QĐ ngày 10/10/2025 của Cục Thuế, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) đã hoàn tất nộp bổ sung 5,75 tỷ đồng tiền thuế cho năm 2024, nâng tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước cho năm 2024 lên gần 2.624 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 13:24

SeABank giữ vững danh hiệu Thương hiệu Mạnh Việt Nam 17 năm liên tiếp

SeABank giữ vững danh hiệu Thương hiệu Mạnh Việt Nam 17 năm liên tiếp

Năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần thứ 17 được vinh danh danh hiệu Thương hiệu Mạnh Việt Nam tại hạng mục Phát triển bền vững 2025. Danh hiệu củng cố vị thế và uy tín của một ngân hàng có trách nhiệm, khẳng định hiệu quả của chiến lược bền vững với trọng tâm Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) mà SeABank đang thúc đẩy mạnh mẽ.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 10:47

Quan chức Mỹ: Mức thuế quan 100% mới phụ thuộc vào 'hành động của Trung Quốc'

Quan chức Mỹ: Mức thuế quan 100% mới phụ thuộc vào 'hành động của Trung Quốc'

Đại diện Thương mại Mỹ để ngỏ khả năng Washington và Bắc Kinh tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho căng thẳng thương mại.

Thị trường - 15/10/2025 08:53

Gamuda Land mở rộng danh mục đầu tư tại Singapore với dự án Chencharu Close

Gamuda Land mở rộng danh mục đầu tư tại Singapore với dự án Chencharu Close

Mới đây, Tập đoàn Gamuda Berhad công bố rằng bộ phận bất động sản của công ty, Gamuda Land, đã chính thức được bàn giao khu đất quan trọng tại Chencharu Close, Yishun, Singapore.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00

Ngân hàng NCB được vinh danh 3 giải thưởng quốc tế

Ngân hàng NCB được vinh danh 3 giải thưởng quốc tế

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được Global Banking & Finance Review (Anh Quốc) vinh danh 3 giải thưởng lớn về công nghệ, ghi nhận những bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và tiên phong trong kỷ nguyên tài chính số.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00

EVNGENCO1 ủng hộ 500 triệu đồng cho người dân vùng lũ

EVNGENCO1 ủng hộ 500 triệu đồng cho người dân vùng lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00

Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng, cam kết phát triển bền vững

Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng, cam kết phát triển bền vững

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn "Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt".

Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00

Tập đoàn TH kiến nghị tỉnh Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc các dự án theo hướng kế thừa

Tập đoàn TH kiến nghị tỉnh Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc các dự án theo hướng kế thừa

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lâm Đồng năm 2025 vừa diễn ra ngày 12/10, đại diện Tập đoàn TH đã có bài tham luận quan trọng, chia sẻ kinh nghiệm của một nhà đầu tư lớn vào địa phương. Trong đó có vấn đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khi địa phương đã hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền hai cấp.

Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00

Bảo hiểm PVI: Song hành cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Bảo hiểm PVI: Song hành cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm PVI tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam với tổng doanh thu tăng trưởng gần 1,4 lần, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận được giao cả năm.

Doanh nghiệp - 14/10/2025 17:32

50.000 quán ăn và quán cà phê đóng cửa hàng loạt, vì sao?

50.000 quán ăn và quán cà phê đóng cửa hàng loạt, vì sao?

50.000 quán ăn, quán cà phê đóng cửa hàng loạt trong 6 tháng đầu năm 2025, cho thấy ngành ẩm thực - đồ uống đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh vì áp lực cạnh tranh và chi phí.

Thị trường - 14/10/2025 16:11

Trung Quốc nói 'không ngại' thương chiến, bảo vệ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc nói 'không ngại' thương chiến, bảo vệ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm

Bắc Kinh tuyên bố thực hiện các biện pháp đáp trả đối với các động thái của Washington, khiến quan hệ thương mại giữa hai cường quốc leo thang căng thẳng.

Thị trường - 14/10/2025 13:33