Người Sài Gòn chưa hết bàng hoàng sau đêm trắng 'đại hồng thủy'
Sáng 26-11, sau trận mưa lịch sử, cả Sài Gòn thành biển nước khổng lổ, nhiều người Sài Gòn vẫn bàng hoàng không tin những gì xảy ra trong đêm qua với mình, với gia đình mình...

Đến rạng sáng 26-11, trời Sài Gòn vẫn mưa như trút nước, nhiều người không về được nhà - Ảnh: HỮU THUẬN
23h đêm 25-11, trời vẫn mưa như trút nước. Khu vực ngập nặng nhất Sài Gòn thời điểm này có lẽ là đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh). Đường lớn hẻm nhỏ khu vực này đều ngập cao ít nhất nửa mét.
Nước ngập ngăn lối về nhà
Hai vợ chồng Thủy và Hoàng nhà ở quận 8 (TP.HCM) thất thểu đẩy xe máy tìm khách sạn nghỉ lại. Sau hai tiếng đẩy xe giữa dòng nước ngập tìm chỗ sửa nhưng bất lực, hai vợ chồng mặt mày trắng bợt, thở không ra hơi.
Hoàng cho biết lúc đến đường Nguyễn Hữu Cảnh thì bị nước vây, rồi té ngã, điện thoại, ví tiền đều chìm trong nước.
Thật ra, nếu thoát khỏi đường Nguyễn Hữu Cảnh ờ Bình Thạnh, vợ chồng Thủy - Hoàng có lẽ vẫn không về nhà được vì cửa ngõ ra vô quận 8 là từ ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Biểu đến cầu chữ Y đã thành một biển nước với hàng trăm xe máy chết máy ở đây lúc 0h sáng 26-11.
Và trên đường đến đây, chắc chắn hai vợ chồng phải qua hàng chục điểm ngập khác rải khắp các nẻo đường khu trung tâm TP.HCM.
Xe chết máy, hàng ngàn người dân dắt bộ trong đêm
Từ đêm 25 đến sáng 26-11, có thể nói không con đường nào ở khu vực nội thành TP.HCM không có cảnh dắt bộ xe máy chết máy.
Ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường D2 nay là đường Nguyễn Gia Trí, đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), đường 3 tháng 2 (quận 10)... 3h sáng 26-11 vẫn còn ngập sâu.
Người dân vẫn còn cố gắng đẩy từng chiếc xe chết máy ra khỏi vùng nước ngập. Xe hơi chết máy xếp hàng dài. Nhiều bác tài đợi từ 18h tối hôm trước vẫn chưa được về nhà.
Ông Huỳnh Minh Hùng, chạy xe hơi kẹt ở đầu đường D2 từ lúc 18h dù nhà ở đường D5. Đến gần 2h sáng, ông vẫn còn đợi nước rút để về được nhà.
“Xe chú lườn thấp nên không vào được. Đường này còn ngập sâu quá. Chiều chú đã đi tìm chỗ gửi nhưng tất cả đều hết chỗ. Nếu gửi được xe đi bộ thì chú về nhà lâu rồi. Bây giờ vẫn phải đợi chứ biết sao giờ, đợi cho nước rút, triều cường xuống”, chú Hùng nói.
Cùng hoàn cảnh với chú Hùng là nhiều tài xế xe hơi xếp hàng dài đợi ở đầu đường D2 và không biết đợi đến lúc nào nước rút để đi được về nhà khi đã hơn 2h sáng.
Một tài xế xe hơi khác cũng bật đèn nháy giữa đường 3 tháng 2, ngay trước cổng Học viện Hành chính quốc gia để đợi. Anh cho biết đi từ sân bay Tân Sơn Nhất đe73 về nhà bên Phú Mỹ Hưng, Q.7.
Đến 3 đường 2 thì ngập nặng, không di chuyển được.
“Không tìm được chỗ gửi xe hơi, rồi bắt xe máy về nhà. Ngủ trong xe vài tiếng nữa xem tình hình nước có rút không thì về”, anh nói.
Dọc theo con đường này là khá nhiều những xe hơi chết máy xếp hàng. Dọc vỉa hè, những chiếc taxi ngập lút bánh đậu hàng dài. Hơn 2g sáng mà nhiều người vẫn còn dắt bộ khó khăn qua đoạn đường ngập nặng.
Gần 3h sáng, TP.HCM vẫn còn mưa. Từ chiều qua đến tối khuya hầu như không ai đặt được Grab vì tài xế không nhận cuốc.
Bắt chuyện với một tài xế Grab mới biết, nhiều tài xế không nhận cuốc vì không nắm rõ đoạn đường khách đi có ngập hay không, lỡ ngập mà không đưa khách đến đúng điểm đến trên hệ thống thì sẽ bị phản hồi xấu trên hệ thống.
Tiệm sửa xe quá tải

Gần 3h sáng tiệm sửa xe Việt Phát trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh) vẫn còn hơn chục xe bị hư máy chờ được sửa - Ảnh: TRẦN MAI
Những người lâm cảnh như Hoàng và Thủy có ở khắp các ngả đường. Xe máy, xe hơi đủ loại để la liệt trên đường, bất kỳ chỗ nào.
2h30 sáng, tiệm sửa xe V.P. trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh) vẫn đông nghẹt người. Chủ tiệm sửa xe cho biết hôm nay là "ngày lịch sử". khi những người thợ sửa xe làm không ngơi tay suốt đêm.
Ông Nguyễn Thắng, 48 tuổi, ở Bình Quới) lên khu vực chợ Văn Thánh làm việc theo ca từ 18h nhưng gặp nước ngập nên xe chết máy. Đến 3h sáng, ông vẫn cố chờ đến lượt sửa xe để có thể về nhà.
Vật vờ giấc ngủ, người lạ thành quen

Có người nằm ngủ vật vờ trong lúc chờ sửa xong xe - Ảnh: TRẦN MAI
Trận mưa lịch sử ở Sài Gòn khiến không biết bao nhiêu người mệt mỏi, dễ dàng bắt gặp những người ngồi co ro ngủ ngon lành bên mái hiên. Có lẽ vì họ quá mệt mỏi, giấc ngủ chập chờn ấy dù chẳng ngon lành gì nhưng cũng đỡ sự căng thẳng sau một ngày vật lộn với "thủy thần".
Trên đường D2 (Q.Bình Thạnh) nhiều nhóm người trẻ tụ lại bên các mái hiên trò chuyện. Những chiếc xe cứ để sấp ngửa dười nền nước.
Khoảng 20h tối qua 25-11, Phương đang cố giữ ga không cho nước vào bô để vượt qua điểm ngập tới yên xe thì vướng vào Hiếu đang cố dắt chiếc xe chết máy qua đoạn nước ngập sâu nhất đường D2.
Thế là xe cả hai dắt xe vào hiên nhà ngồi thở và trò chuyện với nhau đến tận 2h sáng chờ nước rút bớt để về nhà.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (60 tuổi, số nhà 39 đường Bạch Đằng) thức trắng đêm ngăn nước tràn vào nhà - ẢNh: TRẦN MAI
Trong tiếng nước ồn ào tạo thành sóng khi có một vài chiếc xe hơi lao qua, người Sài Gòn cũng chẳng thể ngủ được, bà Nguyễn Thị Lan Hương (60 tuổi, số nhà 39 đường Bạch Đằng) đến 3h sáng vẫn tiếp tục tìm cách ngăn không cho nước tràn vào nhà dù mưa đã bắt đầu ngớt.
Gần sáng bà vẫn phải thức. "Tôi phải canh cho đến khi nào nước rút đi mới thôi, chớ mưa còn chưa dứt là chưa an tâm", bà Hương nói và lấy tấm bạt chèn dọc trước mặt nhà.
Cuộc chiến trong hẻm phố

Ông Huỳnh Quang, hẻm 306 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, bất lực nhìn nước tràn vào nhà - Ảnh: TRẦN MAI
Cuộc sống ngoài các đường lớn bị ngập đã khốn khổ thì trong các hẻm phố, người dân lại càng khốn khổ hơn, nước lên thì nhanh mà rút đi thì quá lâu. Ông Huỳnh Quang, ở hẻm 306 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh) xài hai máy bơm nhưng vẫn không thể nào đẩy nước ra khỏi nhà.
Ông Quang đã hai lần nâng nền nhà, khổ một nỗi nhà ông nâng thì đường cũng nâng. Bên chén trà nóng lúc 2h sáng, ông Quang bảo mưa tụ nước một phần, nước từ dưới cống túa lên mới là chính.
Trước kia khu của ông sống không thể ngập được, xung quanh đầy ao hồ, kênh rạch cũng rộng thoáng hơn. Bây giờ, những khu dân cư ngày một nhiều, họ lấp ao hồ làm nhà cao tầng.

Ông Nguyễn Bản trắng đêm canh nước cứu gạo - Ảnh: TRẦN MAI
Rời nhà ông Quang, những hẻm đầy nước vẫn còn nhiều người dân khép hờ cánh, chờ ngớt mưa.
Ông Nguyễn Bản - hẻm 306 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh làm nghề bán gạo. Dù đã theo dõi thời tiết và chủ động ứng phó thế nhưng vẫn bị ướt hơn 1 tấn gạo.
"Tôi thuê bốn người khiên bao cát chặn trước nhà, rồi huy động người nhà kê gạo lên cao. Nhưng mà kê không kịp, nước lên quá nhanh", ông Bản cho biết.
Đảo lộn hoàn toàn cuộc sống, từ chợ búa đến hàng quán, sáng 26-11, có lẽ người Sài Gòn sau một đêm trắng chống ngập lụt từ nhà ra đường vẫn chưa hết bàng hoàng...
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago