Người Hàn Quốc đổ xô mua đất ở biên giới với Triều Tiên
Không phải Gangnam, khu vực biên giới với Triều Tiên giờ đây mới là tâm điểm của cơn “sốt” đất ở Hàn Quốc...

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên - Ảnh: CNBC.
Không phải quận Gangnam hào nhoáng ở Seoul, khu vực biên giới với Triều Tiên giờ đây mới là tâm điểm của cơn "sốt" đất ở Hàn Quốc - hãng tin Reuters cho biết.
Với tình hình trên bán đảo Triều Tiên đạt nhiều bước tiến tích cực trong thời gian gần đây, người Hàn Quốc đang đổ xô tới khu vực biên giới giữa hai miền để mua đất.
Xem đất qua… ảnh vệ tinh
Nhu cầu bất động sản tại những thị trấn nhỏ và vùng nông thôn thưa thớt dân cư xung quanh khu vực phi quân sự (DMZ) đang tăng chóng mặt dựa trên kỳ vọng về dòng lao động và vốn đầu tư sẽ được đổ vào nơi này một khi hòa bình được lập lại giữa hai miền.
Kang Sung-wook, một nha sỹ 37 tuổi ở Paju, Hàn Quốc, đã mua 8 lô đất xung quanh khu DMZ trong khoảng thời gian kể từ tháng 3 đến nay. Trong đó, có 5 lô đất Kang thậm chí còn chưa đến xem trực tiếp mà chỉ xem qua những bức ảnh vệ tinh trên Google Earth, bởi DMZ là một khu vực cấm vào.
Kang cho biết, sức hấp dẫn của bất động sản biên giới đã tăng mạnh kể từ khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên khởi sắc. Vị nha sỹ thấy cần phải hành động nhanh.
"Tôi bắt đầu xem xét từ tháng 3, sau khi có tin về việc sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nhưng có vẻ như những lô đất tốt đều đã được mua rồi. Tôi nhận ra thị trường đang sốt cao", Kang nói.
Tổng số tiền mà Kang đã bỏ ra để mua 8 lô đất ở biên giới là khoảng 3 tỷ Won, tương đương 2,8 triệu USD. Tổng diện tích của các lô đất này là khoảng 20 ha.
Suốt nhiều thập kỷ qua, DMZ là một "điểm nóng" trên bán đảo Triều Tiên, nhưng dưới một dạng khác - những vụ gây hấn quân sự chết người, hay những cuộc đào tẩu đầy can đảm từ Triều Tiên sang Hàn Quốc.
Giăng đầy dây thép gai, gài hàng triệu quả mìn và có lính canh gác cẩn mật ngày đêm, DMZ được thiết lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Đến nay, hai miền Triều Tiên vẫn chưa chính thức công nhận lẫn nhau, và về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến mới chỉ khép lại bằng một thỏa thuận đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình.
Dù là khu vực cấm vào, phần đất của Hàn Quốc nằm trong khoảng 2 km kể từ DMZ và các khu vực biên giới khác vẫn có thể được mua và đăng ký bình thường.
Số vụ mua bán đất ở Paju, cửa ngõ đi vào làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc DMZ, đã tăng gấp đôi trong tháng 3 vừa qua so với tháng 2, lên mức 6.628 vụ - số liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy. Trong khi đó, số cuộc giao dịch bất động sản ở Gangnam chỉ tăng 9%.
Ở Jangdan-myun, nơi có nhà ga Dorasa - trạm dừng xe lửa cuối cùng ở phía Nam biên giới giữa hai miền Triều Tiên - số vụ giao dịch bất động sản tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá đất tại đây tăng 17% trong cùng khoảng thời gian.
Hy vọng đang cao
Kim Yoon-sik, một nhà bất động sản có 25 năm kinh nghiệm ở Paju, cho biết những người sở hữu đất ở khu DMZ bao gồm những người thừa kế đất nông nghiệp từ ông bà tổ tiên từ thời trước chiến tranh Triều Tiên, và một số nhà đầu tư dài hạn.
"Người mua đang nhiều hơn người bán, thị trường nóng đến nỗi nhiều người bán dễ dàng hủy hợp đồng", Kim cho hay.
Sự gia tăng hoạt động ở vùng biên giới không chỉ giới hạn ở Hàn Quốc hay trong lĩnh vực bất động sản. Tại thành phố biên giới Dandong của Trung Quốc, nơi tiếp giáp với Triều Tiên, các nhà đầu tư bất động sản đang đẩy giá lên từng ngày, thậm chí mối quan tâm đến đất đai ở biên giới bên phía Triều Tiên cũng tăng.
Trong cuộc gặp lịch sử vào tháng trước ở Bàn Môn Điếm, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ giữa hai nước và đưa DMZ thành một "khu vực hòa bình".
Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã nhất trí rằng nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thì nước này sẽ được đảm bảo viện trợ kinh tế. Một động thái như vậy có thể mở đường cho các dự án đường sắt kết nối Trung Quốc và Hàn Quốc qua Triều Tiên.
Giá cổ phiếu của các công ty xây dựng và đường sắt Hàn Quốc như Hyundai Rotem và Seoam Machinery Industry đã tăng mạnh vì hy vọng về những dự án như vậy.
Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc chứng kiến sự hào hứng như vậy. Giá đất ở biên giới đã từng tăng vọt khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il năm 2007. Giá đất sau đó sụt giảm mạnh khi quan hệ hai miền chuyển xấu khi chính phủ cánh hữu của Tổng thống Lee Myung-bak lên cầm quyền vào năm 2008.
Mặc dù vậy, hy vọng hiện nay là rất lớn, khi ông Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng tới, sau cuộc gặp mới đây giữa ông Kim với ông Moon và hai chuyến đi của ông Kim tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.
"Tôi tin chắc lần này Triều Tiên sẽ mở cửa nền kinh tế", ông Kang nói. "Ông Kim Jong Un sẽ chẳng đi đâu hay thăm Trung Quốc hai lần nều như ông ấy không có thiện chí".
(Theo Reuters/Vneconomy)
- Cùng chuyên mục
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
Tập đoàn Phương Trang đề xuất làm hai khu đô thị tại Huế
Tập đoàn Phương Trang - CTCP Kim Long Motor Huế vừa có đề xuất thực hiện hai dự án khu đô thị tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế.
Đầu tư - 29/09/2025 14:16
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
Làm thế nào để người dân mua được nhà giá rẻ?
Có thể khẳng định, việc mua nhà vốn chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với người lao động, người trẻ đang sinh sống tại đô thị lớn và việc sở hữu nhà ngày nay còn khó khăn hơn khi khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa.
Đầu tư - 29/09/2025 10:50
Quảng Ninh tăng tốc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc
Với lợi thế hạ tầng hiện đại, vị trí chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đầu tư - 28/09/2025 15:34
Khánh Hòa gia nhập 'đường đua' Khu thương mại tự do
Khánh Hòa là địa phương tiếp theo gia nhập "đường đua" thành lập Khu thương mại tự do với đề xuất 3 khu vực, gồm: Vân Phong, Cà Ná và Cam Ranh.
Đầu tư - 28/09/2025 11:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago