Người Hà Nội háo hức chờ trải nghiệm đường sắt trên cao

HỒNG XIÊM
15:49 18/02/2018

Trong năm 2018, đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành, đưa vào khai thác, mang lại diện mạo mới cho giao thông Thủ đô.

NDT - Duong sat cat linh hd

Năm 2018 sẽ đưa vào vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

3 - 5 phút có một chuyến tàu

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đang nỗ lực triển khai hoàn thiện nốt 5% khối lượng xây dựng (khu Depot, 12 nhà ga), lắp đặt các thiết bị và đồng thời xây dựng quy trình vận hành khai thác, chạy tàu trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu phải đưa dự án vào khai thác ngay trong năm nay. “Khi các đoàn tàu được đưa vào khai thác, ở các nhà ga đều có thang máy để phục vụ khách lên xuống. Trong ga có thiết bị phục vụ nước uống miễn phí; khu vực vệ sinh tiện nghi. Mỗi chuyến tàu gồm 4 toa, sức chở tối đa được hơn 1.000 người. Trung bình mỗi đoàn tàu sẽ di chuyển cách nhau 3-5 phút; trong tương lai chỉ 2 phút/chuyến, với tốc độ bình quân 35km/h”, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt thông tin.

Đề cập vấn đề cơ chế khai thác, vận hành của tàu, ông Trương Thanh Tùng, Trưởng phòng Dự án 6 (Ban QLDA Đường sắt) cho biết, tàu được điều khiển bằng thông tin tự động (vô tuyến, hữu tuyến, camera, tín hiệu tự động) nên có chế độ lái tự động, chỉ khi cần thiết, như đưa tàu về Depot, mới cần người trực tiếp điều khiển. Theo đó, các đoàn tàu trên cùng một ray hoạt động theo nguyên lý tự động duy trì khoảng cách an toàn, dựa trên các thông tin tín hiệu tự động, khi tàu này tăng tốc hay giảm tốc bao nhiêu thì tàu đi phía sau cũng tăng, giảm bấy nhiêu.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13,1km, công suất vận chuyển bình quân 960 khách/đoàn tàu, tương đương 12 lần xe buýt loại lớn. Trên hành lang tuyến có 12 nhà ga, khoảng cách bình quân hơn 1km. Thời gian đầu khai thác, dự kiến các đoàn tàu chạy giãn cách 3-5 phút/chuyến. Hiện, trên hành lang tuyến hiện có 6 tuyến trục xe buýt và 13 tuyến ngang. Sau khi tuyến đường sắt vận hành, hệ thống xe buýt sẽ đón khách tại các ga.

Ngay cả vé lên tàu cũng chứa thông tin, khách đi tàu chỉ cần quẹt thẻ tại cửa soát vé để lên tàu. Trong tương lai, hệ thống bán vé tàu có khả năng được dùng để cấp thông tin cho mạng lưới xe buýt để phục vụ điều hành xe buýt đón khách tại ga.

Liên quan đến nhân sự, đơn vị quản lý dự án cho biết, 97% nhân sự phục vụ quản lý, khai thác vận hành dự án đã hoàn thành đào tạo tại nước ngoài, đào tạo trong nước cũng đạt 95% và quá trình đào tạo thực hành hoàn thành trước khi tuyến đường sắt hoạt động thử. Hà Nội cũng đã thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội để sẵn sàng đảm nhận khai thác, vận hành tuyến đường sắt đô thị này.

Dân hào hứng chờ đợi

Khi tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội đi vào hoạt động sẽ tạo ra một phương thức đi lại mới hiện đại và văn minh. Điều này chắc chắn sẽ giúp tạo ra thói quen đi lại bằng phương tiện công cộng cho nhiều người. Trong những năm tới, khi tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, cũng như 8 tuyến đường sắt đô thị khác của Hà Nội đã được quy hoạch đến năm 2030 dần hình thành sẽ tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong bức tranh giao thông bằng đường sắt của Thủ đô. Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khi tuyến đường sắt được đưa vào khai thác, hệ thống xe buýt công cộng của thành phố sẽ được tổ chức lại để kết nối hợp lý với đường sắt Cát Linh - Hà Đông, với buýt nhanh BRT. Mạng lưới xe buýt sẽ cung cấp và giải tỏa tối đa hành khách của tuyến đường sắt đô thị tại các nhà ga, gom và cung cấp khách cho các tuyến buýt.

Gần đây, người dân Hà Nội thích thú khi bắt gặp hình ảnh đoàn tàu màu xanh của đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thi thoảng chạy qua chạy lại trên đường ray. Người Hà Nội từng ngày mong chờ thời điểm dự án chính thức đưa vào khai thác, giải tỏa áp lực giao thông cửa ngõ phía Tây vào nội đô.

Bác Vũ Hồng (Hà Đông) chia sẻ, cơ sở hạ tầng nhà ga, tàu đều rất hiện đại. Khi tàu khai trương, sạch sẽ thì vé đắt gấp đôi cũng sẵn sàng đi.

Còn bác Vũ Ngọc Hưng, nhà ở phố Khương Trung cho biết, nhiều năm nay chứng kiến thi công dự án đường sắt trên cao nên rất mong chờ ngày tàu khai trương. Ngắm tàu mẫu thấy thiết kế hiện đại, dễ lên xuống, màu sắc hợp lý. “Khi đưa vào khai thác, nhất định tôi sẽ lựa chọn để đi lại”, bác Hưng nói.

(Theo baogiaothong.vn)

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15