Người dân gửi tiền ít hơn khi lãi suất giảm
Lượng tiền gửi của dân cư trong tháng 7 tăng gần 4.900 tỷ, thấp hơn nhiều so với 2 tháng liền trước. Các tổ chức kinh tế cũng gửi tiền thấp hơn hàng chục lần tháng 5 và 6.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố số liệu tổng phương tiện thanh toán và lượng tiền gửi của dân cư, tổ chức kinh tế trong hệ thống ngân hàng đến cuối tháng 7.
Theo đó, tổng phương tiên thanh toán đến cuối tháng 7 năm nay ước đạt hơn 11,163 triệu tỷ đồng, tăng 5,58% so với cuối năm 2019 (số liệu này chưa loại các khoản phát hành giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng khác trong nước mua).
Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng giảm mạnh trong tháng 7. Ảnh: Hoàng Hà
Cùng với tốc độ tăng của tổng phương tiện thanh toán, lượng tiền gửi của dân cư đến cuối tháng 7 cũng đạt trên 5,08 triệu tỷ, tăng 5,2%. Tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng tăng 4,44%, đạt 4,138 triệu tỷ đồng.
Như vậy, sau 7 tháng từ đầu năm, tổng lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm hơn 250.900 tỷ đồng, trong khi số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng thêm là 175.800 tỷ.
Tính bình quân mỗi ngày từ đầu năm, người dân lại mang gần 1.200 tỷ đồng đi gửi ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, số này đã giảm đáng kể so với mức 1.600 tỷ/ngày cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, khi mặt bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng giảm từ đầu tháng 7, dòng tiền gửi tiết kiệm của người dân và các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng cũng sụt giảm rõ rệt.
Tính riêng tháng 7, lượng tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế chỉ tăng lần lượt gần 4.900 tỷ và 4.500 tỷ đồng, thấp hơn hàng chục lần so với mức tăng 2 tháng trước đó (tháng 5 và 6).
Cụ thể, trong tháng 6, số dư tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng thêm tới 52.900 tỷ, cao gấp 11 lần tháng 7. Số tiền gửi tăng thêm của tổ chức kinh tế trong nước cũng là 160.900 tỷ, cao gấp 35 lần.
Mức tăng trong tháng 5 trước đó cũng là 30.600 tỷ với tiền gửi của người dân và gần 166.700 tỷ tiền gửi của các tổ chức kinh tế.
Ngoại trừ tháng 3 (thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trong nước) ghi nhận lượng tiền gửi của người dân sụt giảm thì lượng tiền gửi gia tăng tháng 7 vừa qua là mức tăng thấp nhất trong 1 năm trở lại đây. Hầu hết tháng trước đó lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng đều tăng vài chục nghìn tỷ/tháng.
Theo báo cáo của một số công ty chứng khoán, lãi suất huy động đã giữ xu hướng giảm liên tục từ đầu năm và giảm mạnh kể từ tháng 7 vừa qua. Hiện tại, lãi suất tiền gửi đã giảm 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn.
Số liệu về lãi suất của NHNN tuần mới nhất (31/8-4/9) cũng cho biết mặt bằng lãi suất huy động bằng VNĐ của ngân hàng vẫn tiếp tục giữ xu hướng giảm.
Hiện lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng hiện có lãi suất trong khoảng 3,7-4,1%/năm; kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng được áp dụng lãi suất 4,4-6,4%/năm; và kỳ hạn 12 tháng trở lại có lãi suất dao động trong khoảng 6-7,1%/năm.
Tính đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 4,23% so với đầu năm, trong khi tăng trưởng tiền gửi cao hơn đáng kể bất chấp lãi suất giảm sâu.
Việc dòng tiền vào lớn hơn nhiều so với tiền ra tại các ngân hàng cũng dẫn tới tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống. Xu hướng này càng khiến lãi suất tiền gửi có thể giảm thêm từ nay đến cuối năm.
(Theo Zing.vn)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















