Ngày 21/8: Thông xe toàn tuyến hầm đường bộ qua Đèo Cả

PHONG CẦM
10:15 14/08/2017

Từ ngày 31/7/2017, “đại công trường” Đèo Cả đã hoàn tất những công việc cuối cùng theo đúng tiến độ và đang chuẩn bị cho thông xe toàn tuyến đường bộ qua Đèo Cả vào ngày 21/8 tới.

Ham-duong-bo-Deo-Ca-thong-xe

Ngày 21/8: Thông xe toàn tuyến hầm đường bộ qua Đèo Cả

Miễn phí 10 ngày đầu khi qua hầm

Dự án Đèo Cả khởi công ngày 18/11/2012. Bộ GTVT đã thống nhất về thời gian hoàn thành việc xây dựng là 31/7/2017. Dự án đang được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Theo kế hoạch, ngày 21/8, sẽ tổ chức lễ thông xe chính thức toàn tuyến và trong tháng 10/2017 sẽ tổ chức Lễ khánh thành công trình thế kỷ này.

Theo quy định của Bộ GTVT, khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng là Nhà đầu tư được phép thu phí dịch vụ sử dụng công trình của các đối tượng phải nộp phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo quy định tại Thông tư 35/2016/TT-BGTVT (trong Thông tư này cũng quy định các đối tượng được miễn phí). Theo đó, Nhà đầu tư có thể tổ chức thu phí dịch vụ sử dụng hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã từ ngày 21/8/2017.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Lê Quỳnh Mai, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty CP Đầu tư Đèo Cả cho biết, chủ trương của lãnh đạo Công ty là không thu phí trong 10 ngày đầu để phục vụ tham quan và các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9. “Chúng tôi bắt đầu thu phí từ ngày 3/9/2017”, ông Mai cho biết.

Ông Mai cho rằng, mức phí đã được Bộ GTVT phê duyệt sẽ giúp các phương tiện lưu thông tiết kiệm chi phí thời gian khi qua đèo đồng thời đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, các phương tiện giao thông qua Đèo Cả có quyền lựa chọn qua hầm hoặc đi trên đèo.

Công trình thế kỷ sẽ xóa bỏ điểm đen giao thông

Hầm đường bộ Đèo Cả là dự án có quy mô rất lớn, có tổng chiều dài 2 ống hầm trên 8,3km; địa chất phức tạp; được thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là dự án hầm đường bộ đầu tiên có quy mô lớn do người Việt làm chủ công nghệ thi công. Việc đưa công trình vào sử dụng vào ngày 21/8 tới là thành quả ghi đậm dấu ấn sau hơn 4 năm nỗ lực vượt khó thi công của nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Đèo Cả và các nhà thầu thi công.

Ngày 21/6/2016 - ngày 4 nhà thầu chính thức “chạm nhau” ở 2 gương hầm cuối cùng tuyến hầm Đông - Tây dự án Đèo Cả là mốc thời gian đáng nhớ của nhà đầu tư. Phó tổng giám đốc thường trực Công ty CP Đầu tư Đèo Cả Lê Quỳnh Mai cho biết, sự kiện này khẳng định năng lực và trình độ công nghệ của chủ đầu tư và các nhà thầu.

Cũng theo ông Mai, các nhà thầu vào dự án được thẩm tra năng lực kỹ càng, đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt. Áp lực tiến độ, thời tiết, đòi hỏi các đơn vị tập trung tối đa trang thiết bị, nhân lực, vật lực, tổ chức thi công 3 ca liên tục trong ngày. “Công trường không nghỉ” ngay cả những dịp lễ, Tết. Các gương hầm liên tục được rút ngắn về thời gian thi công, tăng chiều dài khoan đào. Nhờ vậy, dự án về đích đúng tiến độ.

Thị sát Đèo Cả vào đầu tháng 7 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ghi nhận, biểu dương các nỗ lực kiểm soát hiệu quả tiến độ, chất lượng dự án. Theo Thứ trưởng Thọ, dự án hầm Đèo Cả là hình ảnh và “điểm sáng” thi công của cả ngành GTVT.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đưa công trình hầm đường bộ Đèo Cả vào khai thác sẽ mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế xã hội Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung, đồng thời sẽ xóa điểm đen giao thông Đèo Cả, nơi thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng.

Tầm vóc Đèo Cả đã và đang được chứng minh qua hàng loạt góc nhìn thực tiễn: Dự án quy mô nhất, đột phá cơ chế chính sách, đến quản lý điều hành dự án, bản lĩnh nhà thầu và các chủ thể liên quan, đặc biệt khẳng định tên tuổi Nhà đầu tư tầm cỡ cùng những dự án hầm đường bộ trọng điểm đang được Công ty CP Đầu tư Đèo Cả mở rộng: Hầm Cù Mông, hầm Hải Vân giai đoạn 2…

  • Cùng chuyên mục
Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và lao động đô thị ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm thiết lập cơ chế "luồng xanh" thực chất để rút ngắn thủ tục, khơi thông nguồn lực và tăng tốc các dự án nhà ở xã hội trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng

Trong khi TP. Huế kiến nghị giảm hơn 1.380 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng do chưa đủ điều kiện triển khai, thì Quảng Trị lại đề xuất Trung ương hỗ trợ trên 10.200 tỷ đồng cho cùng hạng mục.

Đầu tư - 20/05/2026 14:49

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long

Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đầu tư - 20/05/2026 11:44

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.

Đầu tư - 19/05/2026 15:41

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra

Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 19/05/2026 13:41

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?

TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.

Đầu tư - 19/05/2026 09:50

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư - 18/05/2026 14:56

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai

Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.

Đầu tư - 18/05/2026 06:45

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn

Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.

Đầu tư - 17/05/2026 14:32

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh

Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.

Đầu tư - 17/05/2026 06:45

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ

Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.

Đầu tư - 16/05/2026 15:24

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị

Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking

TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.

Đầu tư - 15/05/2026 13:43

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm

Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:53

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 14/05/2026 12:46