Ngành BHXH phải phấn đấu đạt trên 80% sự hài lòng của người dân

CÔNG THÀNH
09:15 14/08/2018

Đó là chỉ đạo của ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các quy định thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, diễn ra ngày 14/8.

Tran-Dinh-Lieu

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì hội nghị

Còn nhiều công việc phải làm

Cùng tham dự tại điểm cầu Trung ương còn có ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các đơn vị nghiệp vụ liên quan thuộc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện Công ty Tecapro. Tại 63 điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố; đại diện các phòng liên quan thuộc BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố và BHXH, Bưu điện các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, thời gian qua, ngành BHXH đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT và cải cách TTHC; phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn. Đến các địa phương, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, NLĐ và đơn vị SDLĐ, có thể dễ dàng nhận được những phản hồi rất tích cực về ngành BHXH.

Mặc dù vậy, ngành BHXH vẫn còn rất nhiều công việc phải làm để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ. Đặc biệt, là việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, ngành BHXH phải phấn đấu đạt trên 80% sự hài lòng của người dân, NLĐ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của toàn Ngành, cùng với đó phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại với người dân, NLĐ và DN để tìm ra các vướng mắc, tồn tại để sửa đổi, tháo gỡ...

Với tinh thần đó, ngày 16/7/2018, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-BHXH về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Những thay đổi này nhằm tạo sự thuận lợi, hài lòng hơn nữa cho người dân, NLĐ, cơ quan, đơn vị khi thực hiện giao dịch TTHC với cơ quan BHXH.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, theo Quyết định 888/QĐ-BHXH, có nhiều thay đổi tạo thuận lợi cho người dân, NLĐ. Đơn cử, điều chỉnh thông tin để in, cấp thẻ BHYT khi sai ngày tháng sẽ chỉ cần căn cứ vào chứng minh thư hoặc thẻ căn cược để thực hiện. Việc điều chỉnh thông tin trong dữ liệu giải quyết chính sách sẽ do các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với nhau để làm sau, chứ không cần phải làm ngay để giảm thời gian chờ đợi cho đối tượng. Còn với đối tượng tham gia BHYT, cơ quan BHXH địa phương sẽ sử dụng CSDL hộ gia đình tham gia BHYT để thực hiện, không được yêu cầu người dân phải photo giấy tờ kèm theo hồ sơ đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, NLĐ khi chuyển chỗ làm hoặc địa bàn làm việc cũng không cần phải chốt sổ BHXH như trước, mà chỉ thực hiện chốt sổ khi cần giải quyết chế độ chính sách BHXH…

Tại hội nghị, các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện các công văn của BHXH Việt Nam, nhằm nâng cao công tác cải cách TTHC, rút ngắn, đơn giản hóa các quy trình nghiệp vụ, như: Công văn số 2888/BHXH-BT hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình; kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách và việc tham gia BHYT hộ gia đình nhằm tiếp tục cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý nghiệp vụ của Ngành và hoàn thiện CSDL thành viên hộ gia đình. Công văn số 2745/BHXH-BT giải quyết vướng mắc thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT.

Ngoài ra, Ban Sổ - thẻ báo cáo tình hình thực hiện công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, một số điểm mới theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; đồng thời hướng dẫn nội dung liên quan đến công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Vụ Tài chính - Kế toán đánh giá, hướng dẫn những vướng mắc trong công tác chi, hoàn thiện cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT và rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ và chi hỗ trợ UBND xã lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT. Trung tâm CNTT và Công ty Tecapro hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng phần mền TST.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Là đơn vị phối hợp tích cực với BHXH Việt Nam trong phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, phát biểu tại hội nghị, ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, thời gian qua, ngành Bưu điện luôn tích cực phối hợp cùng BHXH Việt Nam triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tổng Công ty đã xây dựng các kế hoạch triển khai nhiệm vụ phát triển đối tượng; cam kết tăng 10-20% số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2018. Hiện nay, ngành Bưu điện đã xây dựng và thực hiện thí điểm phương án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới, khác với hình thức tuyên truyền đến từng cá nhân riêng lẻ như trước đây. Theo đó, mỗi hội nghị, Bưu điện sẽ mời từ 50-70 người dân, NLĐ tham gia để nghe các chuyên gia, nhân viên đại lý giới thiệu, tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện.

"Qua triển khai thí điểm tại Ninh Bình, sau mỗi hội nghị thường phát triển được trên 10 đối tượng, kết quả là rất khả quan. Vì vậy, trong 5 tháng cuối năm, ngành Bưu điện sẽ mở rộng triển khai thêm 10 tỉnh, tiến tới mở rộng ra toàn quốc", ông Hào cho biết.

Cũng tại hội nghị, ông Hào yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, tích cực phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, trong công tác bàn giao sổ BHXH, Bưu điện các địa phương cần phải tập trung, quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ, bàn giao tận tay NLĐ, không bàn giao qua DN.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, thời gian qua, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Bưu điện được triển khai đồng bộ, tích cực, góp phần giúp ngành BHXH thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp và tổ chức đánh giá về công tác này để tìm ra những khó khăn vướng mắc; từ đó tháo gỡ kịp thời để thực hiện ngày càng tốt hơn.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.

Sự kiện - 16/05/2026 10:04

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.

Sự kiện - 15/05/2026 17:09

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Sự kiện - 15/05/2026 08:46

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.

Sự kiện - 15/05/2026 06:45

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.

Sự kiện - 14/05/2026 14:59

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Sự kiện - 14/05/2026 11:56

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.

Sự kiện - 14/05/2026 10:05

 'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Sự kiện - 14/05/2026 09:49

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.

Sự kiện - 13/05/2026 09:53