Ngành BHXH phải phấn đấu đạt trên 80% sự hài lòng của người dân

Nhàđầutư
Đó là chỉ đạo của ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các quy định thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, diễn ra ngày 14/8.
CÔNG THÀNH
14, Tháng 08, 2018 | 09:15

Nhàđầutư
Đó là chỉ đạo của ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các quy định thu BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, diễn ra ngày 14/8.

Tran-Dinh-Lieu

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì hội nghị

Còn nhiều công việc phải làm

Cùng tham dự tại điểm cầu Trung ương còn có ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các đơn vị nghiệp vụ liên quan thuộc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện Công ty Tecapro. Tại 63 điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố; đại diện các phòng liên quan thuộc BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố và BHXH, Bưu điện các quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, thời gian qua, ngành BHXH đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT và cải cách TTHC; phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn. Đến các địa phương, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, NLĐ và đơn vị SDLĐ, có thể dễ dàng nhận được những phản hồi rất tích cực về ngành BHXH.

Mặc dù vậy, ngành BHXH vẫn còn rất nhiều công việc phải làm để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ. Đặc biệt, là việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, ngành BHXH phải phấn đấu đạt trên 80% sự hài lòng của người dân, NLĐ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của toàn Ngành, cùng với đó phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại với người dân, NLĐ và DN để tìm ra các vướng mắc, tồn tại để sửa đổi, tháo gỡ...

Với tinh thần đó, ngày 16/7/2018, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-BHXH về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về Quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Những thay đổi này nhằm tạo sự thuận lợi, hài lòng hơn nữa cho người dân, NLĐ, cơ quan, đơn vị khi thực hiện giao dịch TTHC với cơ quan BHXH.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, theo Quyết định 888/QĐ-BHXH, có nhiều thay đổi tạo thuận lợi cho người dân, NLĐ. Đơn cử, điều chỉnh thông tin để in, cấp thẻ BHYT khi sai ngày tháng sẽ chỉ cần căn cứ vào chứng minh thư hoặc thẻ căn cược để thực hiện. Việc điều chỉnh thông tin trong dữ liệu giải quyết chính sách sẽ do các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với nhau để làm sau, chứ không cần phải làm ngay để giảm thời gian chờ đợi cho đối tượng. Còn với đối tượng tham gia BHYT, cơ quan BHXH địa phương sẽ sử dụng CSDL hộ gia đình tham gia BHYT để thực hiện, không được yêu cầu người dân phải photo giấy tờ kèm theo hồ sơ đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, NLĐ khi chuyển chỗ làm hoặc địa bàn làm việc cũng không cần phải chốt sổ BHXH như trước, mà chỉ thực hiện chốt sổ khi cần giải quyết chế độ chính sách BHXH…

Tại hội nghị, các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện các công văn của BHXH Việt Nam, nhằm nâng cao công tác cải cách TTHC, rút ngắn, đơn giản hóa các quy trình nghiệp vụ, như: Công văn số 2888/BHXH-BT hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình; kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách và việc tham gia BHYT hộ gia đình nhằm tiếp tục cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý nghiệp vụ của Ngành và hoàn thiện CSDL thành viên hộ gia đình. Công văn số 2745/BHXH-BT giải quyết vướng mắc thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT.

Ngoài ra, Ban Sổ - thẻ báo cáo tình hình thực hiện công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, một số điểm mới theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; đồng thời hướng dẫn nội dung liên quan đến công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Vụ Tài chính - Kế toán đánh giá, hướng dẫn những vướng mắc trong công tác chi, hoàn thiện cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT và rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ và chi hỗ trợ UBND xã lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT. Trung tâm CNTT và Công ty Tecapro hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng phần mền TST.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Là đơn vị phối hợp tích cực với BHXH Việt Nam trong phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, phát biểu tại hội nghị, ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, thời gian qua, ngành Bưu điện luôn tích cực phối hợp cùng BHXH Việt Nam triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Tổng Công ty đã xây dựng các kế hoạch triển khai nhiệm vụ phát triển đối tượng; cam kết tăng 10-20% số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2018. Hiện nay, ngành Bưu điện đã xây dựng và thực hiện thí điểm phương án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới, khác với hình thức tuyên truyền đến từng cá nhân riêng lẻ như trước đây. Theo đó, mỗi hội nghị, Bưu điện sẽ mời từ 50-70 người dân, NLĐ tham gia để nghe các chuyên gia, nhân viên đại lý giới thiệu, tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện.

"Qua triển khai thí điểm tại Ninh Bình, sau mỗi hội nghị thường phát triển được trên 10 đối tượng, kết quả là rất khả quan. Vì vậy, trong 5 tháng cuối năm, ngành Bưu điện sẽ mở rộng triển khai thêm 10 tỉnh, tiến tới mở rộng ra toàn quốc", ông Hào cho biết.

Cũng tại hội nghị, ông Hào yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, tích cực phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố để thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, trong công tác bàn giao sổ BHXH, Bưu điện các địa phương cần phải tập trung, quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ, bàn giao tận tay NLĐ, không bàn giao qua DN.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, thời gian qua, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Bưu điện được triển khai đồng bộ, tích cực, góp phần giúp ngành BHXH thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp và tổ chức đánh giá về công tác này để tìm ra những khó khăn vướng mắc; từ đó tháo gỡ kịp thời để thực hiện ngày càng tốt hơn. 

Bình luận
Sàn
VN-Index
1.166,78 +2,57 / +0,22%
Lúc 24/01/2021 15:59:23
Cao nhất
18/01/2021
1190,33
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 379
KLGD: 758.315.840
GTGD: 16,02 triệu
Sàn
HNX-Index
240,11 -0,16 / -0,07%
Lúc 24/01/2021 15:59:23
Cao nhất
22/01/2021
233,82
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 185
KLGD: 152.024.664
GTGD: 2,11 triệu
Sàn
UPCOM-Index
77,60 +0,14 / +0,18%
Lúc 24/01/2021 15:59:23
Cao nhất
18/01/2021
78,35
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 313
KLGD: 105.308.429
GTGD: 1,01 triệu

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ