Ngân hàng vẫn “toát mồ hôi” với nợ xấu

HÀ TÂM
21:11 13/06/2021

Mặc dù tiếp tục được thực hiện chính sách cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, song triển vọng trả nợ của nhiều doanh nghiệp các ngành như du lịch, khách sạn… vẫn mịt mờ, khiến ngân hàng lo lắng.

Hết thời gian cơ cấu, vẫn khó có khả năng trả nợ

Thông tư số 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về kéo dài thời hạn cơ cấu nợ đến hết năm nay được ngân hàng và các doanh nghiệp thở phào. Tuy nhiên, lo lắng chưa phải đã hết. Lãnh đạo nhiều ngân hàng vẫn đứng ngồi không yên khi chất lượng nợ với nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, du lịch đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB cũng cho hay, nợ xấu của ACB có thể kiểm soát được, nhưng đáng lo nhất là nợ xấu của các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Được biết, dư nợ khách hàng cho vay lĩnh vực này tại ACB tính tới quý I/2021 là khoảng 9.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần khá lớn tại Hà Nội cho hay, dư nợ cơ cấu lại của khách hàng trong lĩnh vực du lịch, vận tải, khách sạn tại ngân hàng này hiện ở mức hơn 2.000 tỷ đồng. Dù đã được cơ cấu lại, song khả năng trả nợ trong năm nay của nhóm khách hàng này khá khó khăn.

1

Nhiều khoản nợ xấu được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu kết thúc mà chưa trả được thì rủi ro vẫn rất lớn. Ảnh: Đ.T

“Tính đến đầu quý II/2021, hầu hết khách hàng được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ tại ngân hàng chúng tôi đã trả được nợ đúng hạn, dòng tiền quay trở lại trạng thái bình thường. Riêng nhóm khách hàng kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh vẫn tiếp tục “ngủ đông”, chưa biết khi nào mới có doanh thu”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng MB cũng từng đề nghị Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời hạn cơ cấu nợ với riêng các doanh nghiệp nhóm ngành lưu trú, du lịch, khách sạn…, bởi khả năng hết năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn chưa thể trả được nợ và cho rằng, nên áp dụng chính sách đặc thù với các doanh nghiệp này.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến hết mùa du lịch hè năm nay, nhiều địa phương vẫn phải cách ly, phong tỏa, thì đến hết năm nay, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không bù đắp nổi chi phí để trả nợ. Trong tình hình vắc-xin còn hạn chế và dịch còn diễn biến phức tạp như hiện nay, hiệp hội du lịch của nhiều địa phương đã đề nghị được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ.

Tăng dự phòng, xin khoanh nợ

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 5/4/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262.000 khách hàng, với dư nợ khoảng 357.000 tỷ đồng. Với việc ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN, số dư nợ được cơ cấu lại sẽ nhiều hơn. Dù cơ cấu nợ cho phép ngân hàng và doanh nghiệp không bị “sốc” vì nợ xấu tăng đột ngột, song nhiều khoản nợ được cơ cấu đang là nợ xấu tiềm ẩn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều khoản nợ xấu được cơ cấu lại theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sẽ dần hiện hình khi thời hạn của các thông tư này kết thúc, nếu doanh nghiệp vẫn chưa trả được nợ, đặc biệt là doanh nghiệp trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Điểm tích cực nhất của hệ thống ngân hàng hiện nay là bộ đệm dự phòng đã dày hơn trước. Hai năm vừa qua, các ngân hàng đã tập trung nâng cao trích lập dự phòng rủi ro, tăng tỷ lệ bao phủ rủi ro. Thậm chí, một số ngân hàng, như Agribank, Vietcombank đã công bố kế hoạch trích lập 100% khoản nợ cơ cấu theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN trong năm nay (thay vì được phép giãn tới 3 năm theo quy định).

Tuy vậy, theo nhận định của giới chuyên gia, một số ngân hàng hiện nay vẫn còn tình trạng lợi nhuận ảo, lãi dự thu cao, nên một khi thời hạn cơ cấu kết thúc, nợ tiêu chuẩn hóa thành nợ xấu, thì những ngân hàng này sẽ khó tránh khỏi cú sốc.

Về lâu dài, để giải quyết câu chuyện nợ xấu “ẩn nấp” và cấp cứu doanh nghiệp, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, cần ban hành chính sách khoanh nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 với thời hạn 2 năm, giống như Chính phủ đã ban hành chính sách khoanh nợ, giãn nợ với nông nghiệp trước đây.

Được biết, VNBA cũng đã gửi công văn tới Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Chính phủ xem xét ban hành nghị định cho phép ngân hàng được khoanh nợ các khoản vay thuộc đối tượng áp dụng tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN, nay là Thông tư 03/2021/TT-NHNN, như áp dụng đối với Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn đối với những khoản nợ rủi ro do dịch bệnh gây nên. Phần bù lãi suất trong thời gian khoanh nợ kết hợp giữa Trung ương và địa phương.

Ảnh hưởng của Covid-19 đến ngân hàng là rất rõ ràng, đặc biệt về tốc độ tăng trưởng, nợ xấu… Nhiều khách hàng của ngân hàng là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, lưu trú... đang bị ảnh hưởng nặng nề, khả năng trả nợ khó khăn. Với tình hình này, ngân hàng có thể không bị mất vốn, nhưng nợ xấu có khả năng tăng nhanh hơn và điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
NCS: Lợi nhuận năm 2025 cao thứ hai lịch sử, 'xóa sạch' lỗ lũy kế

NCS: Lợi nhuận năm 2025 cao thứ hai lịch sử, 'xóa sạch' lỗ lũy kế

CTCP Suất ăn Hàng không Nội Bài (UPCOM: NCS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm 2025 khi lợi nhuận đạt mức cao thứ hai trong lịch sử hoạt động và chính thức xóa sạch khoản lỗ lũy kế.

Tài chính - 23/01/2026 13:59

 NHNN kiên định ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%

NHNN kiên định ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%

Thống đốc NHNN yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kiên định ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2026 bình quân khoảng 4,5%.

Tài chính - 23/01/2026 13:58

Hải Hà Petro sạch nợ với Pharbaco

Hải Hà Petro sạch nợ với Pharbaco

Tại ngày 31/12/2025, Hải Hà Petro không còn khoản nợ dài hạn hơn 137 tỷ đồng với CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco.

Tài chính - 23/01/2026 12:06

Lãi suất tạo mặt bằng mới: Nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Lãi suất tạo mặt bằng mới: Nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Mặt bằng lãi suất huy động đang dần hình thành vùng cao mới sau giai đoạn “tiền rẻ” kéo dài. Diễn biến này không chỉ tác động đến dòng tiền trên thị trường chứng khoán mà còn tạo ra sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm doanh nghiệp, trong đó bảo hiểm và những công ty nắm giữ lượng tiền mặt lớn, ít nợ vay được đánh giá là hưởng lợi trực tiếp.

Tài chính - 22/01/2026 15:20

TCBS đã nộp hồ sơ kinh doanh tài sản số, muốn phát triển sàn vàng số

TCBS đã nộp hồ sơ kinh doanh tài sản số, muốn phát triển sàn vàng số

TCBS đã nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh tài sản số. Cùng với đó công ty kết hợp với Techcombank hoàn tất công tác chuẩn bị để triển khai hoạt động kinh doanh vàng số khi được cơ quan quản lý cho phép.

Tài chính - 22/01/2026 13:21

Chưa bị loại khỏi VN30, cổ phiếu DGC trần 2 phiên liền

Chưa bị loại khỏi VN30, cổ phiếu DGC trần 2 phiên liền

Cổ phiếu DGC vẫn được ở lại nhóm VN30 dù vốn hóa tại cuối năm 2025 chỉ đạt khoảng 26.000 tỷ đồng, lọt khỏi top 50 tại HoSE.

Tài chính - 22/01/2026 12:11

Nhiệt điện Quảng Ninh không còn nợ vay, vượt kế hoạch lợi nhuận

Nhiệt điện Quảng Ninh không còn nợ vay, vượt kế hoạch lợi nhuận

CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (mã QTP) không còn nợ vay tài chính ngắn hạn lẫn dài hạn tại ngày 31/12/2025. Cùng với đó, doanh nghiệp báo lãi khủng và vượt xa kế hoạch đặt ra.

Tài chính - 22/01/2026 10:56

Do đâu cổ phiếu HCM bị bán sàn mạnh?

Do đâu cổ phiếu HCM bị bán sàn mạnh?

Cổ phiếu HCM bị bán sàn mạnh với hơn 7% vốn trao tay phiên 21/1. Công ty đã bán hàng loạt cổ phiếu có diễn biến tăng mạnh tháng đầu năm và hạn mức cho vay gần chạm trần.

Tài chính - 22/01/2026 08:44

Lộ diện ‘câu lạc bộ’ ngân hàng lãi trên 30.000 tỷ đồng: Quốc doanh giữ trụ cột, tư nhân phân hóa mạnh

Lộ diện ‘câu lạc bộ’ ngân hàng lãi trên 30.000 tỷ đồng: Quốc doanh giữ trụ cột, tư nhân phân hóa mạnh

Năm 2025 ghi dấu mốc chưa từng có khi 6 ngân hàng Việt Nam ghi nhận lợi nhuận trước thuế trên 30.000 tỷ đồng. Trong khi khối quốc doanh tiếp tục giữ vai trò trụ cột nhờ quy mô và chi phí vốn, các ngân hàng tư nhân lại cho thấy sự phân hóa rõ nét về chiến lược tăng trưởng và khẩu vị rủi ro.

Tài chính - 22/01/2026 06:45

Thị trường bùng nổ, nhiều công ty chứng khoán báo lợi nhuận kỷ lục

Thị trường bùng nổ, nhiều công ty chứng khoán báo lợi nhuận kỷ lục

Đà tăng mạnh của VN-Index cùng thanh khoản duy trì ở mức cao trong năm 2025 đã tạo nền tảng quan trọng cho kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán, nhiều doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến, thậm chí xác lập kỷ lục mới.

Tài chính - 21/01/2026 17:14

Quý cuối năm bứt phá, Savimex báo lãi khủng năm 2025

Quý cuối năm bứt phá, Savimex báo lãi khủng năm 2025

Năm 2025, CTCP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (Savimex, Mã: SAV) tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, doanh thu tăng nhẹ 7,3% còn lợi nhuận bùng nổ, tăng mạnh 76,6% lên hơn 32,5 tỷ đồng.

Tài chính - 21/01/2026 17:07

Haxaco muốn phục hồi vị thế bằng xe điện VinFast

Haxaco muốn phục hồi vị thế bằng xe điện VinFast

Kinh doanh không hiệu quả, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - mã: HAX) muốn "lấn sân" phân phối thêm xe điện VinFast trong bối cảnh thị trường xe điện đang bùng nổ.

Tài chính - 21/01/2026 16:57

PNJ lãi kỷ lục quý IV nhờ biên gộp cải thiện, dự kiến thưởng cổ phiếu 50%

PNJ lãi kỷ lục quý IV nhờ biên gộp cải thiện, dự kiến thưởng cổ phiếu 50%

PNJ báo lãi gần 3.000 tỷ đồng năm 2025, riêng quý cuối năm đóng góp 1.219 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện thúc đẩy lợi nhuận trong khi doanh thu giảm.

Tài chính - 21/01/2026 14:29

Giá RAM tăng sốc: MWG, FRT, DGW ảnh hưởng thế nào?

Giá RAM tăng sốc: MWG, FRT, DGW ảnh hưởng thế nào?

Giá RAM tăng mạnh trong nửa cuối năm 2025 đang tạo áp lực rõ rệt lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ. Doanh thu vẫn tăng nhờ nhu cầu thị trường, nhưng lợi nhuận trên mỗi đồng doanh số bắt đầu co hẹp, phản ánh thách thức ngày càng lớn trong việc hấp thụ chi phí linh kiện.

Tài chính - 21/01/2026 13:31

Kỳ vọng gì vào cái ‘bắt tay’ giữa Sony Music và YeaH1?

Kỳ vọng gì vào cái ‘bắt tay’ giữa Sony Music và YeaH1?

Sau rót vốn vào 1Label, Sony Music tiếp tục “bắt tay” YeaH1 thành lập một liên doanh để phát triển nhóm nhạc nam thần tượng UPRIZE. Mục tiêu đặt ra cuối năm tổ chức concert quy mô 10.000 khán giả.

Tài chính - 21/01/2026 11:16

Doanh nghiệp mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán

Doanh nghiệp mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán

Doanh nghiệp sẽ mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán và được thanh toán tức thời, theo quy định thí điểm vận hành sàn giao dịch đến năm 2028.

Tài chính - 21/01/2026 11:13