Ngân hàng nào đang cho vay nhiều nhất?

HẢI VÂN
08:48 18/11/2018

Dư nợ cho vay khách hàng giữa các nhà băng có sự cách biệt và phân hóa rõ rệt.

BIDV

Tính đến cuối tháng 9, BIDV là ngân hàng có dư nợ cho vay khách hàng lớn nhất trong các ngân hàng TMCP với gần 954 nghìn tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9, BIDV là ngân hàng có dư nợ cho vay khách hàng lớn nhất trong các ngân hàng TMCP với gần 954 nghìn tỷ đồng. Những vị trí tiếp theo là VietinBank, Vietcombank, SCB và Sacombank với lần lượt là 876 nghìn tỷ, 616 nghìn tỷ, 298 nghìn tỷ và 250 nghìn tỷ đồng.

Agribank chưa công bố kết quả hoạt động 9 tháng, tuy nhiên khả năng còn cao hơn cả BIDV và ở vị trí dẫn đầu cả hệ thống ngân hàng. Trước đó, theo số liệu cuối quý 2, dư nợ cho vay của ngân hàng mẹ Agribank và BIDV đều suýt soát nhau, lần lượt là 911 nghìn tỷ và 885 nghìn tỷ. Trong những năm trở lại đây, khoảng cách dư nợ cho vay của Agribank và BIDV ngày càng được thu hẹp.

Tương tự như sự cách biệt trong huy động tiền gửi, các "ông lớn" đang chiếm giữ thị phần rất lớn trong hoạt động cho vay trên thị trường. Quy mô dư nợ cho vay của BIDV hiện đang gấp 3, gấp 4 lần so với SCB, Sacombank và còn gấp cả chục lần với những ngân hàng tầm trung như VIB, Eximbank.

Khoảng cách này không rút ngắn đi mà ngày càng nới rộng bởi tăng trưởng ở những ngân hàng lớn cũng cao hơn mặt bằng chung. Trong 9 tháng, tăng trưởng cho vay khách hàng ở BIDV đạt 11,5% tương ứng với hơn 98.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế. Con số này, thậm chí còn lớn hơn cả tổng tài sản của những ngân hàng nhỏ như OCB, NamABank, ABBank,…

ngan-hang-nao-cho-vay-nhieu-nhat

Dư nợ cho vay khách hàng (đã trừ đi trích lập dự phòng) của 23 ngân hàng, đơn vị: Tỷ đồng

Xét về tốc độ tăng trưởng giữa các ngân hàng có sự phân hóa khá rõ rệt. Có 5 ngân hàng có dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng âm so với đầu năm là SHB, ABBank, PGBank, Eximbank và Saigonbank trong 9 tháng đầu năm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao có thể kể đến Vietcombank (15%), HDBank (15,7%), LienVietPostBank (14,6%), TPBank (16,2%) và NamABank (26%).

Trong đó, hoạt động cho vay tại HDBank, LienVietPostBank và TPBank đã tăng mạnh ngay từ nửa đầu năm, lên gần kín "room" do NHNN cấp, vì thế mà cho vay của nhóm này quý 3 vừa rồi được hãm lại. Chẳng hạn tại TPBank, so với thời điểm cuối quý 2/2018, cho vay khách hàng tại thời điểm 30/9 giảm nhẹ 19 tỷ đồng.

Bên cạnh Vietcombank, 2 "ông lớn" BIDV và VietinBank cũng có tăng trưởng tín dụng tương đối cao lần lượt là 11,9% và 11,5%.

Trong khi cho vay tăng mạnh thì huy động lại tăng ít hơn, ví dụ như BIDV là 10,9% và VietinBank là 9,7%. Chênh lệch tăng trưởng huy động và cho vay đã khiến những nhà băng này không thể ngồi yên trước cuộc đua lãi suất của nhóm ngân hàng tư, đồng thời đẩy mạnh phát hành giấy tờ có giá, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn dài để bổ sung nguồn vốn.

(Theo Cafef)

  • Cùng chuyên mục
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.

Tài chính - 28/10/2025 16:08

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.

Tài chính - 28/10/2025 15:42

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.

Tài chính - 28/10/2025 14:13

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.

Tài chính - 28/10/2025 13:20

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...

Tài chính - 28/10/2025 12:16

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tài chính - 28/10/2025 09:32

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 28/10/2025 06:45

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.

Tài chính - 27/10/2025 14:07

Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33

'Lối mở' cho năng lượng xanh

'Lối mở' cho năng lượng xanh

Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị được xem như “lối mở” cho các dự án năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị’

Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị” nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 27/10/2025 07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phù hợp để đầu tư dài hạn?

Với hàng loạt các trợ lực tích cực từ ổn định kinh tế vĩ mô, triển vọng lợi nhuận công ty niêm yết cho tới quyết tâm phát triển TTCK minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý, tiềm năng của TTCK Việt Nam trong dài hạn là rất lớn.

Tài chính - 26/10/2025 08:00

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Cuộc chiến giá bào mòn lợi nhuận các nhà phân phối ôtô

Quy mô thị trường vẫn mở rộng nhưng các nhà phân phối ôtô đang bị bào mòn lợi nhuận do cuộc chiến giảm giá không chỉ ở phân khúc xe sang mà còn ở bình dân.

Tài chính - 26/10/2025 07:15

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00