Ngân hàng kiếm bộn tiền từ buôn chứng khoán
Báo cáo tài chính quý II/2021 của các ngân hàng vừa công bố cho thấy, thu nhập khác từ hoạt động đầu tư - kinh doanh chứng khoán của các ngân hàng đạt mức tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2021 khi thị trường cổ phiếu liên tục tăng ở mức cao khi VN-Index vượt mốc lịch sử 1.400 điểm.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 vừa công bố, thu nhập lãi thuần mang về cho OCB 1.434 tỷ đồng, tăng 28% (tăng 311 tỷ đồng so với cùng kỳ) nhờ tín dụng tính đến 30/6 tăng 7,8% so với đầu năm nay.
Biên lãi ròng (NIM) liên tục duy trì ở mức cao 3,86% do đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, bán lẻ.
Đồng thời, các hoạt động ngoài lãi của OCB quý này cũng tăng trưởng mạnh. Theo đó, lãi thuần từ dịch vụ tăng thêm 41 tỷ đồng, đạt 244 tỷ đồng, 22% so với cùng kỳ.
Lãi dịch vụ tăng mạnh chủ yếu nhờ đóng góp của mảng bảo hiểm (Bancassurance), thu từ phí thẻ và các hoạt động tư vấn khác.
Đặc biệt, hoạt động mua bán chứng khoán của OCB tăng rất mạnh trong quý II/2021: Mua bán chứng khoán kinh doanh báo lãi gấp 17 lần cùng kỳ năm 2020; mua bán chứng khoán đầu tư lãi gấp 2,3 lần và lãi từ hoạt động khác tăng 68%.
Riêng lợi nhuận tăng thêm từ mua bán chứng khoán và góp vốn mua cổ phần đã giúp lợi nhuận OCB tăng thêm 226 tỷ đồng trong quý II/2021, tăng 152,3% so với cùng kỳ...
Hầu hết các hoạt động kinh doanh đều mang lại lợi nhuận cao khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của OCB đạt 1.587 tỷ đồng trong quý này, tăng 52% so với cùng kỳ.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, OCB báo lãi trước thuế đạt hơn 2.661 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 48% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tương tự tại Techcombank, báo cáo tài chính quý II/2021 của Ngân hàng cho thấy, trong kỳ, thu nhập từ dịch vụ đạt 1.457 tỷ đồng, tăng 23,9%.
Trong đó, lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 554 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ, lãi thuần từ hoạt động khác chiếm 447 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.
Còn lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và mua bán chứng khoán kinh doanh không đáng kể.
Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, Techcombank đạt tổng thu nhập hoạt động hơn 18.100 tỷ đồng. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 12.700 tỷ đồng, tăng 56,0% so với cùng kỳ năm trước.
Lãi thuần từ dịch vụ đạt 1.782 tỷ đồng, tăng 31,4% (trong đó hơn 1.000 tỷ đồng lãi đến từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt). Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh của đạt 1.119 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ.
Kết quả, Techcombank báo lãi trước thuế 11.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay.
MB cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021.
Trong quý II/2021, lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư và góp vốn đầu tư dài hạn của MB đạt 329 tỷ đồng, tăng 52,3%.
Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, lãi thuần từ hoạt động mua bán chứng khoán, góp vốn đầu tư dài hạn hơn 1.000 tỷ đồng và từ hoạt động kinh doanh khác đạt 1.859 tỷ đồng, lần lượt tăng 42,7% và tăng 139%...
Kết quả, lũy kế 6 tháng, lợi nhuận của MB chỉ đạt xấp xỉ 8.000 tỷ đồng trước thuế.
Trong khi đó, riêng lãi thuần từ hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán ở một số nhà băng nhỏ giảm.
Chẳng hạn tại VietBank, báo cáo tài chính quý II/2021 cho thấy, tất cả các mảng kinh doanh khác đều có lãi, riêng lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 240 tỷ đồng, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, mua bán chứng khoán đầu tư của VietBank đạt 361 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, nhờ các mảng kinh doanh khác có lãi và trích lập dự phòng rủi ro 6 tháng của ngân hàng này giảm 32,7% (còn 27,7 tỷ đồng) nên lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của VietBank vẫn đạt 326 tỷ đồng, tăng 13,5%.
Tại ABBank, lãi thuần từ chứng khoán đầu tư của Ngân hàng cũng giảm mạnh gần 60%, xuống còn 33,6 tỷ đồng trong quý II/2021.
Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ABBank chỉ đạt 22 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 250 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020.
Tuy nhiên, do chi phí trả lãi và chi phí tương tự giảm tới 31,5% giúp lợi nhuận của ABBank tăng 3,8 lần trong quý II/2021 và tăng gấp đôi trong 6 tháng đầu năm nay.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, lãi trước thuế của ngân hàng đạt 1.191 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ. Sau khi trừ 320 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro (tăng 43% so với cùng kỳ), lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của ABBank đạt 1.191 tỷ đồng, tăng 88%, hoàn thành 60% kế hoạch năm.
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago