Newtatco hay Bitexco là chủ sở hữu mạng di động thứ 6 tại Việt Nam?

THỦY TIÊN
13:40 20/05/2019

Newtatco và Bitexco là những cổ đông sáng lập đầu tiên của Indochina Telecom. Đến nay, Newtatco vẫn đang sở hữu 48% cổ phần tại Indochina Telecom, còn Bitexco thì đã thoái vốn. Tuy nhiên, người đại diện pháp luật của Indochina Telecom vẫn là ông Vũ Quang Hội, khiến dư luận thắc mắc về ông chủ thực sự sở hữu mạng di động này?

Mới đây, Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) đã cho ra mắt mạng di động “ảo” đầu tiên tại Việt Nam sử dụng đầu số 087 và là mạng di động thứ 6 tại thị trường Việt Nam.

dong-duong-telecom

Indochina Telecom ra mắt mạng di động thứ 6 tại Việt Nam

Khác 5 nhà mạng trước đó là Vinaphone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và Gtel, ITelecom (tên thương hiệu mạng di động đầu số 087 của Indochina Telecom) là mô hình mạng di động ảo MVNO đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Đây là mạng di động mà Indochina Telecom không sở hữu hạ tầng mạng lưới, mà mua cả gói lưu lượng lớn truy cập dịch vụ mạng của một nhà mạng di động khác và cung cấp dịch vụ di động với giá bán lẻ riêng tới khách hàng.

Thay vì sử dụng hạ tầng và tần số riêng, Indochina Telecom sẽ sử dụng chung hạ tầng với các nhà mạng có sẵn. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, trong thời gian đầu, họ sẽ sử dụng chung hạ tầng với Vinaphone và có thể mở rộng thêm với các nhà mạng khác trong tương lai.

Indochina Telecom sẽ không phải đầu tư hạ tầng mạng lưới, nhưng các dịch vụ viễn thông trên đầu số di động mới 087 không khác các nhà mạng khác. Ngoài dịch vụ liên lạc, truy cập dữ liệu di động, nhà cung cấp mạng di động ảo đầu tiên ở Việt Nam cũng có các dịch vụ gia tăng như nhạc chờ, chặn cuộc gọi... Giá cước liên lạc nội mạng từ 750 đồng/phút và ngoại mạng là 880 đồng/phút.

Như vậy, có thể thấy, mô hình kinh doanh mới của ITelecom sẽ là “mua sỉ bán lẻ”, tập trung vào thị trường ngách với người dùng có thu nhập thấp, sinh viên hay công nhân. Nhưng so với các nhà mạng đã có trên thị trường, ITelecom “đuối” hơn ở hệ thống phân phối thương mại bán lẻ, điểm giao dịch, mà chỉ thông qua kênh phân phối là các tổng đại lý và đại lý ủy quyền.

Vậy ông chủ đứng sau mạng di động này là ai?

Indochina Telecom được thành lập từ tháng 1/2008 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm 7 cổ đông sáng lập là: Công ty TNHH Đồng Tâm nắm 4%; Công ty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtatco) nắm 32%; Công ty cổ phần truyền thông Tiên Phong nắm 10%; Công ty cổ phần thương mại An Thịnh nắm 2%; Công ty cổ phần phát triển Đông Dương Xanh nắm 20%; Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) nắm 30% và cá nhân Nguyễn Anh Tuấn nắm 2%.

Tháng 8/2009, Indochina Telecom được Bộ Thông tin và Truyền thông trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động. Thời điểm đó, Indochina Telecom không được cấp tần số, mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác. Đây là mô hình mạng di động dùng chung tài nguyên tần số đầu tiên được phép triển khai tại Việt Nam.

Năm 2010, Indochina Telecom được cho phép khai thác hai dải số đẹp 0998 0999, hai “đầu số vàng” thời điểm đó. Tuy nhiên, đến năm 2012, sau quá trình đàm phán bất thành với Viettel về việc thuê lại hạ tầng, Indochina Telecom vẫn không thể triển khai được dịch vụ, nên đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi giấy phép.

Trước đây, Indochina Telecom do ông Trịnh Thanh Giảng – đại diện của Newtatco làm Chủ tịch HĐQT. Tháng 5/2011, công ty này tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông không có gì thay đổi.

Đến tháng 7/2011, cổ đông của Indochina Telecom có sự thay đổi. Ba cổ đông họ Newtatco nắm đến 48% cổ phần, 52% còn lại do Bitexco nắm 30%, Công ty Đông Dương Xanh nắm 20% và Công ty An Thịnh nắm 2%.

Tháng 2/2013, Indochina Telecom tiếp tục có sự thay đổi khi các cổ đông họ Newtatco gộp cổ phần về một đại diện duy nhất. Cũng chính lúc này, ông Trịnh Thanh Giảng không còn là Chủ tịch HĐQT công ty, người thay ông Giảng là ông Vũ Quang Hội – người đại diện phần vốn của Bitexco.

Không lâu sau đó, Indochina Telecom chuyển trụ sở về cùng tòa nhà với Tập đoàn Bitexco của ông Vũ Quang Hội.

Ngày 31/12/2015, cả Bitexco và Công ty Đông Dương Xanh đều thoái hết vốn tại Indochina Telecom. Lúc này, Newtatco dường như đã thâu tóm lô cổ phần của Công ty Đông Dương Xanh để nâng tỷ lệ sở hữu lên 68%.

Thế nhưng, chỉ 8 ngày sau đó (ngày 8/1/2016) tỷ lệ sở hữu của Newtatco lại giảm về con số 48%. Chủ tịch HĐQT của Indochina Telecom vẫn là ông Vũ Quang Hội trong khi Bitexco không nắm cổ phần. Phải chăng, Tập đoàn Bitexco là đơn vị nắm 52% cổ phần còn lại tại Indochina Telecom?

Câu chuyện quản lý ở Indochina Telecom diễn ra khá phức tạp. Vì sao Newtatco của ông Trịnh Thanh Giảng đã nắm quyền kiểm soát nhưng rồi lại “buông tay”?

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.

Đầu tư - 16/10/2025 11:34

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.

Đầu tư - 16/10/2025 08:00

Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng

Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng

Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/10/2025 06:45

Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá

Thành lập trung tâm giao dịch bất động sản giúp hạn chế đầu cơ, thao túng giá

Việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo kênh giao dịch minh bạch, giúp kiểm soát và hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá.

Đầu tư - 15/10/2025 18:48

Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An

Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An

Khu đô thị Hưng Nguyên do Tập đoàn T&T đề xuất có diện tích hơn 236ha với tổng mức đầu tư 33.700 tỷ đồng tại xã Hưng Nguyên, xã Lam Thành tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 15/10/2025 15:41

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.

Bất động sản - 15/10/2025 15:06

Đà Nẵng công bố 13 dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch

Đà Nẵng công bố 13 dự án bất động sản đủ điều kiện giao dịch

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa công bố danh sách 13 dự án bất động sản trên địa bàn đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Đầu tư - 15/10/2025 14:37

EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI

EuroCham 'hiến kế' để Việt Nam tăng thu hút FDI

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục củng cố niềm tin kinh doanh tại Việt Nam, coi đây là điểm đến đầu tư trong dài hạn, bất chấp chính sách thuế quan của chính quyền Trump.

Đầu tư - 15/10/2025 12:26