Tòa cao ốc '3 cây nhang' đằng sau lớp áo mới mang tên The Garden Mall có thật sự hồi sinh?

LÝ TUẤN
09:11 13/11/2020

Mặc dù khu trung tâm thương mại The Garden Mall nhận được sự quan tâm của khách hàng sau khi được cải tạo và thay lớp áo mới, nhưng khu căn hộ lại không có gì khởi sắc, sau hơn 2 thập kỷ trôi qua, hàng trăm căn hộ vẫn lâm vào tình cảnh “vườn không, nhà trống” vì không có người mua. 

IMG_7227 (2)

Thuận Kiều Plaza (nay là The Garden Mall) tọa lạc tại số 190 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Thuận Kiều Plaza (nay là The Garden Mall) được khởi công từ năm 1994 và chính thức hoàn thành vào năm 1999, do liên doanh Kings Harmony Int MTV của Hong Kong và Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn (trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Dự án tọa lạc tại số 190 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM, được thiết kế gồm 3 tháp (kiểu một con thuyền với 3 ống khói hay ba cây nhang), mỗi tháp có 33 tầng. Trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… với tổng diện tích 9.971 m2.

IMG_7198 (3)

Thuận Kiều Plaza được thiết kế gồm 3 tháp (kiểu một con thuyền với 3 ống khói hay ba cây nhang), mỗi tháp có 33 tầng. Trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe...

Thời điểm đó, Thuận Kiều Plaza đầu tư với tổng số vốn trên 55 triệu USD, khu cao ốc này được các nhà đầu tư kỳ vọng trở thành điểm sáng kinh doanh thương mại ở quận 5, TP.HCM nhờ vị trí đắc địa, giao thông đồng bộ và mật độ cư dân đông đảo xung quanh. Cùng với đó là đáp ứng làn sóng di dân của cư dân Hong Kong khi đó.

Tuy nhiên, dự án sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng lại không phát triển như kỳ vọng mà thay vào đó là khung cảnh hoang tàn, không bóng người vì căn hộ ít người mua, trung tâm thương mại thì hoạt động lay lắt.

IMG_7236 (2)

Hàng trăm căn hộ tại Thuận Kiều Plaza hơn 2 thập kỷ qua vẫn luôn trong tình trạng bỏ hoang vì không có người sinh sống do một phần vì lờ đồn đoán có ma, mặt khác do thiết kế chật hẹp đi cùng với đó là giá thành quá đắt khiến người mua không mấy mặn mà.

Nhiều tiểu thương thuê phần trung tâm thương mại liên tục bị thua lỗ, rồi dọn đi vì những tin đồn đoán huyễn hoặc, giải thích cho số phận Thuận Kiều Plaza lúc đó.

Đáng chú ý, giữa năm 2015, tức sau gần 20 năm trong hình hài Thuận Kiều Plaza, công trình được CTCP đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại với giá trị hơn 600 tỷ đồng để cải tạo với lớp áo mới mang tên The Garden Mall cho trung tâm thương mại và The Garden Apartment cho căn hộ.

dd
IMG_7214 (2)

Thuận Kiều Plaza sau đó được CTCP đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại với giá trị hơn 600 tỷ đồng để cải tạo với lớp áo mới mang tên The Garden Mall, từ việc từng bị ví như “ba cây nhang” thì nay được đổi thành là “ba cây trúc”.

Sau hơn 2 năm cải tạo, đầu tháng 11/2017, trung tâm thương mại The Garden Mall chính thức được khai trương. Về kết cấu, The Garden Mall vẫn giữ nguyên mẫu Thuận Kiều Plaza chỉ thay đổi công năng thành 3 phân khu: Không gian tổ chức sự kiện, trung tâm giải trí - ẩm thực, khu căn hộ cho thuê.

Trong đó, khu trung tâm thương mại với tổng diện tích sàn 30.000 m2 được lấp đầy với nhiều tiện ích, dịch vụ đa dạng, còn The Garden Apartment với 3 tháp cao 33 tầng với 648 căn hộ được thay màu sơn xanh tươi sáng hơn, từ việc từng bị ví như “ba cây nhang” thì nay được đổi thành là “ba cây trúc”.

IMG_7185 (2)
IMG_7190 (2)

Với việc sau khi thay áo mới được nâng cấp, cải tạo Thuận Kiều Plaza đã thu hút rất nhiều khách hàng với sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu, cửa tiệm, nhà hàng, ẩm thực... tại khu vực trung tâm thương mại của tòa nhà.

Cũng chính vì có sự thay đổi này mà tòa cao ốc bắt đầu được khách hàng quan tâm hơn, nhiều thương hiệu lớn lúc đó như: McDonald’s, Gong Cha, Trung Nguyên coffee... đã đổ về đây thuê lại mặt bằng của trung tâm thương mại để kinh doanh và đến nay là các nhãn hàng thời trang, giày dép như: Adidas, Puma, Skechers… cũng đã góp mặt tại đây.

IMG_7196 (2)

Dù đã được lột xác và có được sự quan tâm hơn từ khách hàng nhưng hàng trăm căn hộ tại The Garden Mall vẫn không có người mua vì mức giá quá đắt so với thị trường, dẫn đến tình trạng vẫn bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Mặc dù ở khu trung tâm thương mại được sự đón nhận của khách hàng sau khi được cải tạo, nhưng khu căn hộ hàng chục năm qua lại không có gì khởi sắc, khi hàng trăm căn hộ vẫn lâm vào tình cảnh “vườn không, nhà trống” vì không có người mua.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn hiện căn hộ có diện tích khoảng 77m2 tại The Garden Mall có giá bán giao động từ 2 – 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, với mức giá này theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư bất động sản là quá đắt so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay, trong khi đó, đây lại là những căn hộ bỏ hoang nhiều năm, đi cùng với đó là thiết kế chật hẹp dù mua ở hay đầu tư đều chưa thực sự phù hợp.

  • Cùng chuyên mục
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?

Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đầu tư - 19/09/2025 13:04

Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai

Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai

Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/09/2025 11:10

FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia

FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia

Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.

Đầu tư - 19/09/2025 09:14

Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa

Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa

Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.

Đầu tư - 19/09/2025 09:05

Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng

Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng

Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.

Đầu tư - 19/09/2025 08:00

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.

Đầu tư - 18/09/2025 17:22

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.

Đầu tư - 18/09/2025 16:38

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.

Đầu tư - 18/09/2025 06:45

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.

Đầu tư - 17/09/2025 14:34

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.

Đầu tư - 17/09/2025 09:32

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Đầu tư - 17/09/2025 07:59

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45