New Zealand muốn thu hút người Mỹ giàu có đến sinh sống
New Zealand đã tạo ra một con đường mới, dễ dàng hơn để định cư cho những người giàu có và con đường này đang thu hút sự chú ý của những người Mỹ đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho việc sống ở Hoa Kỳ.

Theo Cơ quan Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand (cơ quan phát triển kinh doanh quốc tế của chính phủ nước này), 70% các yêu cầu về chương trình sửa đổi dẫn đến quyền thường trú tại quốc gia này đến từ Hoa Kỳ.
Người phát ngôn của cơ quan này cho biết liệu những yêu cầu đó có chuyển thành các đơn xin thị thực hay không vẫn còn phải chờ xem. Tuy nhiên, các yêu cầu này là bằng chứng cho thấy người Mỹ quan tâm đến New Zealand.
Dominic Jones, Giám đốc điều hành của Greener Pastures New Zealand, đơn vị giúp những người nộp đơn xin Thị thực Vàng của quốc gia này để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, cho biết: "Nhu cầu từ Hoa Kỳ đang tăng mạnh".
Theo luật sư di trú David Lesperance, nhiều công dân Hoa Kỳ đang tìm kiếm quyền thường trú tại New Zealand—cũng như các quốc gia khác—như một "kế hoạch B" dưới nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Donald Trump.
Nhiều người trong số này nộp đơn vì lo ngại ông Trump có thể trừng phạt họ hoặc gia đình họ vì những hành vi coi thường, bên cạnh những người có thành viên gia đình có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử vì khuynh hướng tình dục của họ.
Trong số đó, một số người lo ngại về tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đối với những người có tiền, việc phân bổ lại 2,88 triệu USD tài sản từ Hoa Kỳ sang New Zealand trong ba năm—theo các yêu cầu của New Zealand—không phải là một gánh nặng, Lesperance cho biết.
"Tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái và lợi nhuận đầu tư trong thời gian này, chi phí có thể dễ dàng bằng 0 hoặc dương", ông viết trong bài đăng trên blog ngày 2/4.
Quốc đảo này cũng chỉ yêu cầu người nộp đơn phải có mặt trực tiếp tại đảo quốc này ít nhất 21 ngày trong thời gian ba năm, tùy thuộc vào loại thị thực đầu tư mà họ theo đuổi.
"Những người nộp đơn này là những người có khả năng tài chính để xem đây là một sự phân bổ lại tài sản và 1 hoặc 2 kỳ nghỉ trong ba năm tới để đổi lấy hợp đồng bảo hiểm vĩnh viễn ở một quốc gia phát triển", Lesperance nói với tuần báo tài chính Barron's.
Công dân Hoa Kỳ từ lâu đã quan tâm đến việc sinh sống tại New Zealand.
Theo Cơ quan Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand, khoảng 38% số người nộp đơn cho chương trình trước đó đến từ Hoa Kỳ.
Chương trình đó (vốn nghiêm ngặt hơn) yêu cầu đầu tư trong vòng ít nhất 4 năm từ 5 triệu đô la New Zealand đến 15 triệu đô la New Zealand (2,88 triệu USD đến 8,4 triệu USD) vào quốc gia này, với số tiền thay đổi tùy thuộc vào loại hình đầu tư.
Chương trình cũng yêu cầu phải người xin quốc tịch New Zealand ở lại quốc gia này ít nhất 117 ngày trong vòng bốn năm và vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh (một điều gây khó chịu hơn đối với công dân Hoa Kỳ).

Theo Jones, các nhà đầu tư giàu có coi New Zealand là lựa chọn cư trú vì lối sống, khí hậu và cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp của quốc gia này. Ông cho biết đây cũng là một nền dân chủ nói tiếng Anh ổn định với nền kinh tế tự do và an toàn.
Jones cho biết "Chúng tôi ở bên kia thế giới. Chúng tôi không có xu hướng tham gia vào các cuộc xung đột toàn cầu. Động lực hướng đến sự an toàn không phải là lý do khiến tất cả mọi người đều chọn Thị thực Vàng, nhưng đó là lý do khiến mọi người chọn lựa New Zealand".
Chương trình Thị thực Nhà đầu tư tích cực New Zealand đã được sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/4 đã nới lỏng các yêu cầu trước đó thông qua việc giới thiệu hai loại thị thực để xin thường trú tại nước này.
Theo loại thị thực 'Tăng trưởng' (growth category), người nộp đơn cần đầu tư 2,88 triệu USD trong vòng ba năm trực tiếp vào các công ty tư nhân có trụ sở tại New Zealand đã được cơ quan thương mại và doanh nghiệp chấp thuận hoặc vào các quỹ đầu tư do New Zealand quản lý để đầu tư vào nền kinh tế địa phương, Jones cho biết.
Người nộp đơn chỉ được yêu cầu ở New Zealand trong ít nhất 21 ngày trong thời gian đầu tư 3 năm và họ không phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh.
Jones cho biết loại thị thực 'cân bằng' (balanced category) thì yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 5,6 triệu USD trong 5 năm, nhưng cho phép đầu tư thụ động hơn vào cổ phiếu niêm yết, trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp có trụ sở tại New Zealand.
Loại thị thực này cũng yêu cầu người nộp đơn phải có mặt ở đất nước này ít nhất 105 ngày trong vòng 5 năm mà họ đầu tư.
Theo Lesperance, sau khi đáp ứng các yêu cầu trong thời gian 3 hoặc 5 năm, người nộp đơn sẽ đạt được quyền thường trú tại New Zealand, ngay cả khi họ không còn ở lại đất nước này nữa.
Loại thị thực tăng trưởng được xây dựng để tạo điều kiện nhanh hơn và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư, nhằm khuyến khích người nộp đơn thực hiện các khoản đầu tư có ý nghĩa và tích cực vào đất nước này với tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm.
Jones cho biết: "Những gì chính phủ của chúng tôi đang cố gắng thực hiện là thu hút vốn, nhưng cũng đưa vốn vào các hình thức doanh nghiệp có tác động đáng kể đến nền kinh tế".
- Cùng chuyên mục
Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam
Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.
Phong cách - 29/11/2025 10:08
Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'
Chiều 30/11, từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH - TT Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho dự án "Âm nhạc cuối tuần".
Phong cách - 29/11/2025 08:00
CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI
Dân số trẻ, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh là những nền tảng quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI mạnh mẽ, giữ chân nhân tài.
Phong cách - 28/11/2025 15:45
Người Pháp giữ hồn Việt
Bà Cecile Le Pham miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn.”
Phong cách - 28/11/2025 15:40
Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới
Trong khi nhiều quốc gia ở châu Âu chật nêm du khách quốc tế, khiến cư dân địa phương biểu tình phản đối thì một số quốc gia khác có vẻ đẹp thu hút lại vô cùng vắng vẻ.
Phong cách - 28/11/2025 11:41
Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp
Trải qua thời gian dài nghiên cứu, một doanh nghiệp đã cho ra đời dự án tự động trong quy trình nuôi cua, từ phát hiện cua lột bằng AI, cho ăn bằng robot đến thông báo thu hoạch và quản lý trang trại qua ứng dụng điện thoại.
Phong cách - 27/11/2025 14:43
Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần
Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.
Phong cách - 25/11/2025 16:52
Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế
Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.
Phong cách - 25/11/2025 10:04
Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’
Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.
Phong cách - 24/11/2025 09:08
Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'
Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.
Phong cách - 23/11/2025 15:29
Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng
Binance Charity trao 200.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng) hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thể hiện sự sẻ chia và đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam.
Phong cách - 22/11/2025 16:42
Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc
Theo Báo cáo Chỉ số thông thạo Anh ngữ EF 2025, với điểm trung bình 500, Việt Nam xếp thứ 64 trên toàn cầu và thứ 7 châu Á.
Phong cách - 22/11/2025 09:40
77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai
Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng ASEAN (ACSS) 2025 của UOB cho thấy một bức tranh thú vị về người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Gen Z – nhóm đang định hình những xu hướng tiêu dùng mới trong bối cảnh kinh tế – xã hội biến động nhanh.
Phong cách - 21/11/2025 11:38
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
Khoảnh khắc Nguyễn Hương Giang diện áo dài, dắt chiếc xe đạp, chở theo nón lá và cờ đỏ sao vàng bước ra sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2025 (Miss Universe 2025), đã ghi dấu những biểu tượng truyền thống của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Trong đó, chiếc xe đạp Thống Nhất gây chú ý bởi những chi tiết đắt giá.
Phong cách - 21/11/2025 08:33
Nhân viên Mỹ sợ mất việc, CEO lại nghỉ hàng loạt
Làn sóng hơn 1.600 CEO rời nhiệm sở tại Mỹ đối lập hoàn toàn với tâm lý bám trụ của nhân viên đang lo lắng về AI, thị trường tuyển dụng nguội dần và yêu cầu quay lại văn phòng.
Phong cách - 17/11/2025 14:09
Ngày hội thể thao tại khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền
Ngày hội Thể thao NCK 2025 sẽ diễn ra trong 4 ngày tại KCN Nam Cầu Kiền, phường Thiên Hương, TP Hải Phòng.
Phong cách - 16/11/2025 09:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
- Ý kiến



















