Năm 2018 xảy ra 6 vụ cướp ngân hàng

DIỆP TRẦN
09:01 16/02/2019

Sau hàng loạt vụ cướp ngân hàng thời gian qua, Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng chú ý hệ thống camera giám sát cần bố trí công khai và bí mật có khả năng theo dõi, kiểm soát được từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch.

cuop11-1550223066085322768640-crop-1550223071782228211049

Trong thời gian vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ cướp ngân hàng gây không ít hoang mang cho người dân. Trả lời thắc mắc của người dân về việc này, Bộ công an cho biết đã có đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng, phòng giao dịch, chi nhánh, tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Theo thống kê của Bộ công an, năm 2018, toàn quốc phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng.

Trong đó, một số vụ điển hình là hồi đầu năm có vụ cướp tại Agribank ngày 26/01/2018, phòng giao dịch Dĩnh Kế chi nhánh Bắc Giang, đối tượng sử dụng súng tự chế, khống chế đe dọa nhân viên ngân hàng và cướp đi số tiền là 1,1 tỷ đồng. Hay ngày 05/9/2018, tại phòng giao dịch Ninh Hòa thuộc Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa, hai đối tượng đi xe máy, bịt mặt và sử dụng súng tự chế, khống chế bảo vệ ngân hàng, đe dọa, uy hiếp các nhân viên, khách hàng tại phòng giao dịch và cướp 4,5 tỷ đồng.

Ngày 13/9/2018, tại chi nhánh VietinBank Tân Hiệp, huyện Châu Giang - Tiền Giang, đối tượng đi xe máy, trùm kín mặt đi vào phòng giao dịch sử dụng súng, khống chế, yêu cầu nhân viên phải bỏ tiền vào túi sau đó lên xe máy tẩu thoát, số tiền bị cướp là 945 triệu đồng.

Và gần đây nhất là vụ cướp tiền tại Ngân hàng Việt Á xảy ra vào ngày 07/12/2018 tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh…

Bộ công an cho biết, quá trình điều tra các vụ án trên cho thấy trước khi thực hiện các vụ cướp, các đối tượng thường nghiên cứu, tìm hiểu về quy luật và những sơ hở trong công tác bảo vệ, giao dịch của các trụ sở mục tiêu.

Khi tội phạm thực hiện thường chỉ có từ 1 đến 2 đối tượng, di chuyển bằng xe máy đến hiện trường, lợi dụng thời điểm phòng giao dịch vắng khách, nhân viên bảo vệ mất cảnh giác, thiếu tập trung đã bất ngờ sử dụng vũ khí đe dọa, uy hiếp bảo vệ, các nhân viên ngân hàng rồi cướp số tiền lớn, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng này thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng, nhân viên không tiếp cận được khi đối tượng đe dọa, khống chế, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt đối tượng.

Trước những vụ cướp liên tục xảy ra như vậy, Bộ Công an đã có đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng cần có hệ thống camera giám sát cần cả bố trí công khai và bí mật có khả năng theo dõi, kiểm soát được từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch. Video thu được phải chất lượng tốt, có màu sắc và độ phân giải cao, rõ nét để phục vụ quá trình điều tra, truy xét, nhận dạng đối tượng gây án, phương tiện sử dụng, hướng đến và đi của đối tượng. Ngoài ra, các phòng giao dịch cũng nên lắp đặt hệ thống báo động và phát tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan Công an sở tại gần nhất và được bố trí tại những nơi nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận, bí mật kích hoạt.

Đối với người dân, Bộ Công an cũng khuyến cáo trước và sau khi thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan đến gửi và rút tiền mặt tại các phòng giao dịch của ngân hàng cần nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa các đối tượng cướp ngân hàng, chú ý quá trình bảo vệ tài sản và tiền khi lưu thông từ nơi cất giữ đến ngân hàng và ngược lại, nhất là vào những khung thời gian, đoạn đường vắng vẻ, ít người qua lại và ngay tại thời điểm vừa cầm tiền ra khỏi ngân hàng.

Bên cạnh đó, người dân nên thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn, các vụ án liên quan đến tội phạm cướp ngân hàng trên các phương tiện thông tin, báo chí để hạn chế những sơ suất để tội phạm khai thác và có giải pháp tự bảo vệ bản thân khi gặp các đối tượng cướp ngân hàng.

Theo Trí thức trẻ

  • Cùng chuyên mục
Mọi ‘ánh nhìn’ đang đổ dồn vào động thái của Fed về lãi suất trong tháng 12

Mọi ‘ánh nhìn’ đang đổ dồn vào động thái của Fed về lãi suất trong tháng 12

Doanh số bán lẻ của Mỹ thấp hơn dự báo, yếu tố mới tiềm năng trong vai trò lãnh đạo Fed, là yếu tố có thể tác động đến việc Fed có hạ lãi suất trong tháng 12 tới hay không.

Tài chính - 26/11/2025 12:19

NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ

NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát tình hình thiệt hại về vốn vay của khách hàng để kịp thời báo cáo NHNN chi nhánh hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục khoanh nợ (nếu có).

Tài chính - 26/11/2025 11:36

Bầu Đức: 'Đã bán tất cả những gì có thể bán để cứu được HAGL'

Bầu Đức: 'Đã bán tất cả những gì có thể bán để cứu được HAGL'

HAGL đã tái cấu trúc thành công khi giảm nợ từ 36.000 tỷ về còn hơn 6.000 tỷ. Doanh nghiệp đang tập trung vào phát triển vùng nguyên liệu để lấy lợi thế quy mô.

Tài chính - 26/11/2025 06:45

Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Áp lực phải có lợi nhuận trong năm 2026 của Novaland

Novaland kỳ vọng 2026 sẽ là năm đột phá với động lực Aqua City. Từ 2027 trở đi, thêm NovaWorld Ho Tram và NovaWorld Phan Thiet bắt đầu đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh tập đoàn.

Tài chính - 25/11/2025 13:39

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land tìm doanh thu ổn định ở mảng cho thuê văn phòng

TTC Land có định hướng mở rộng mảng vận hành tài sản thương mại – văn phòng để tạo doanh thu ổn định, giảm phụ thuộc vào chu kỳ phát triển dự án.

Tài chính - 25/11/2025 07:35

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.

Tài chính - 24/11/2025 16:08

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc

Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.

Tài chính - 24/11/2025 15:58

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh

VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.

Tài chính - 24/11/2025 15:52

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp

Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.

Tài chính - 24/11/2025 14:32

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina

Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.

Tài chính - 24/11/2025 11:33

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.

Tài chính - 24/11/2025 07:21

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45