Mua căn hộ tại tổ hợp 11.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng, Ronaldo đối mặt rủi ro gì?
Loại hình căn hộ Codotel mà siêu sao Ronaldo mua tại tổ hợp dự án 11.000 tỉ Cocobay Đà Nẵng rất khó để trở thành chính danh, không được cấp sổ đỏ, khi pháp luật chưa có gì thay đổi.
Như Nhadautu.vn đã thông tin, một trong những dự án "lai" đang khuynh đảo thị trường là tổ hợp giải trí 11.000 tỉ Cocobay tại tại Đà Nẵng. Đây là dự án được siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đánh tiếng ký hợp đồng giữ chỗ.
Siêu sao bóng đá thế giới mua nhà ở dự án Cocobay có phải là sự thật?
Chưa biết việc siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha đăng ký mua dự án Cocobay tại Đà Nẵng là sự thật, hay chiêu quảng cáo của chủ đầu tư dự án này nhằm thu hút khách. Tuy nhiên, không riêng Cocobay mà với tất cả các dự án condotel khác, cho đến thời điểm hiện tại pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này. Bởi vậy, hợp pháp hóa quyền sở hữu vẫn đang là bài toán khó dành cho condotel, nhất là khi chủ nhà có nhu cầu chuyển nhượng hay thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng. Chưa nói đến những rắc rối thủ tục có thể phát sinh vì Ronaldo còn là người nước ngoài.
Condotel là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Chi phí đầu tư thấp, cam kết lợi nhuận cao đã giúp cho loại hình này thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư cá nhân.
Tuy nhiên, do khung pháp lý cho sản phẩm “ngoại lai” này vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.
Trong một lần trao đổi với PV Nhadautu.vn, giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết: “Pháp luật chưa có thay đổi, nên việc cấp sổ cho condotel hay bất kỳ loại hình bất động sản khác đều được cấp như đã quy định của pháp luật tại Thông tư 24 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.
Theo Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy nhiên, các dự án du lịch (đất thương mại dịch vụ - đất phi nông nghiệp) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, nên chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ có thời hạn.
Chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán biệt thự, căn hộ du lịch, thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu và như vậy, dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao). Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do cơ chế chưa rõ ràng, nên phần lớn các dự án condotel rao bán trên thị trường hiện tại chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất nên cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.
Trước đó, hôm 27/4, fan Việt Nam truyền tay nhau một số tấm hình trong đó Ronaldo tham dự sự kiện mà ở banner đằng sau có dòng chữ "Da Nang, Viet Nam".
Nhiều người cho rằng Ronaldo đã đến Việt Nam chớp nhoáng nhưng thực chất đó là một sự kiện được tổ chức tại Madrid. Ronaldo và một số nhân vật được Empire Group mời tham dự hành trình "Cocobay Global Lifestyle" nhân dịp ra mắt tòa tháp đôi có cầu pha lê cao nhất thế giới - Cocobay Towers thuộc Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay Đà Nẵng.
Sau đó ngày 29/4, siêu sao người Bồ Đào Nha bất ngờ xác nhận trên trang cá nhân, anh đã sở hữu một căn hộ tại Đà Nẵng và "không thể đợi được đến ngày sang Việt Nam".
- Cùng chuyên mục
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến
Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.
Đầu tư - 17/12/2025 14:54
Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội
Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.
Bất động sản - 17/12/2025 13:17
Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?
Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.
Đầu tư - 17/12/2025 13:16
Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/12/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















