Megvii - startup 3,5 tỷ USD dùng hình ảnh hàng trăm triệu khuôn mặt người dân Trung Quốc để kiếm tiền

GIA VŨ
10:46 12/05/2019

Công nghệ của Megvii được Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc sử dụng và đã hỗ trợ hơn 5.000 vụ bắt giữ tội phạm truy nã kể từ năm 2016.

1-15574823298701722224008-crop-1557482335064623064649

Megvii, nhà phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt Face++ được sử dụng rộng rãi trên khắp Trung Quốc vừa tuyên bố huy động thành công 750 triệu USD chỉ một thời gian ngắn trước khi startup này tiến hành IPO.

Ngày 8/5 vừa qua, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết Bank of China Group Investment, một chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) và tập đoàn Macquarie là những đơn vị tham gia vào vòng gọi vốn series D của họ.

Khoản đầu tư sẽ được Megvii sử dụng để mở rộng hoạt động ở nước ngoài đồng thời cho phép công ty tăng cường hơn nữa khả năng về công nghệ của mình trong lĩnh vực học sâu, đẩy nhanh việc thương mại hóa các giải pháp sử dụng AI và tuyển dụng thêm nhân tài hàng đầu.

Yin Qi, người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty phát biểu: "Megvii đang tập trung để tạo ra các sáng tạo về AI có khả năng giải quyết các thách thức của nền công nghiệp và xã hội. Với sự giúp đỡ của các nhà đầu tư và khách hàng, chúng tôi đặt mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển như một nhà lãnh đạo toàn cầu đáng tin cậy về AI và Internet vạn vật (IoT), hỗ trợ con người và thúc đẩy tiến bộ công nghiệp".

Yin đã đi được một chặng đường dài kể từ khi xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 châu Á của Forbes năm 2016. Định giá Megvii ở thời điểm hiện tại khoảng hơn 3,5 tỷ USD.

3-1557482500315467383906-1557538064380622376222

Chân dung nhà đồng sáng lập Megvii, Yin Qi.

Được thành lập bởi ba sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa năm 2011, Megvii là một startup cung cấp các công nghệ thị giác máy tính cho nhiều khách hàng doanh nghiệp nổi tiếng như Lenovo, Foxconn, Ant Financial, Xiaomi và Vivo.

Một khách hàng quan trọng không kém khác là chính phủ Trung Quốc. Công ty của Yin Qui cung cấp AI đằng sau sự giám sát kỹ thuật số mà chính quyền nước này dùng để quản lý dân số lên đến hàng tỷ người của mình.

Megvii được hậu thuẫn bởi tập đoàn Alibaba, Foxconn Technology, cùng nhiều nhà đầu tư khác và công ty đang chuẩn bị tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Nhiều khả năng đây sẽ là công ty đầu tiên thuộc lĩnh vực AI của Trung Quốc lên sàn chứng khoán và thăm dò sự đón nhận của thị trường thế giới. Về phần mình, Megvii từ chối bình luận về kế hoạch IPO sắp tới.

Startup của Yin Qi là một trong số hàng chục công ty AI đã mọc lên như nấm trong những năm gần đây, khi Trung Quốc hướng đến sự lãnh đạo toàn cầu trong cuộc cách mạng 4.0. Đất nước tỷ dân muốn áp dụng AI trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ phát triển thuật toán có thể phát hiện ung thư, phát triển xe tự lái, cho đến truy bắt tội phạm.

2-1557482531104136427389

Công nghệ nhận diện gương mặt của Megvii.

Theo công ty nghiên cứu chuyên theo dõi hoạt động đầu tư mạo hiểm CB Insights, Trung Quốc sở hữu nhiều startup AI được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Trong số 11 startup AI kỳ lân hàng đầu trong phần tổng hợp hàng năm của CB Insights, có tới 6 công ty đến từ Trung Quốc.

Andrew Mege, người đứng đầu mảng hàng hóa và thị trường tại châu Á của tập đoàn Macquarie cho biết: "Megvii là một nhà lãnh đạo AI toàn cầu với công nghệ tiên tiến, mô hình kinh doanh có tiềm năng mở rộng và khả năng kiếm tiền tương đối tốt. Chúng tôi tin rằng việc thương mại hóa AI là một trọng tâm dài hạn và có tầm quan trọng lớn với không chỉ riêng Trung Quốc mà còn nhiều quốc gia trên thế giới".

(Theo Trí Thức Trẻ/SCMP)

  • Cùng chuyên mục
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'

Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.

Đầu tư - 08/05/2025 15:07

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10