MBS: 'Các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước đang ủng hộ nhịp tăng của thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.300 điểm'
MBS đánh giá trong kịch bản thị trường điều chỉnh cũng không đáng ngại và là thời điểm để cơ cấu danh mục do quá trình vượt đỉnh đã có thời gian tích lũy hơn 1 tháng.

Ảnh: Internet.
Trong báo cáo chiến lược mới được công bố, CTCK MBS cho rằng lượng tài khoản mở mới ở cả nhà đầu tư trong và ngoài nước chính là động lực giúp thị trường có chuỗi tăng vừa qua. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng mạnh và khối ngoại đã quay trở lại mua ròng cũng hỗ trợ cho xu hướng thị trường.
Thanh khoản trong tuần vừa qua đã vượt ngưỡng 14.400 tỷ đồng/phiên, mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 và chỉ thấp hơn mức bình quân 15.400 tỷ đồng/phiên ở tháng 1. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 4 cho tới nay, thanh khoản thị trường đã xác lập kỷ lục mới, vượt qua đỉnh tháng 1 với 21.000 tỷ đồng/phiên ở cả 3 sàn HSX, HNX và Upcom.
Theo MBS, sở dĩ thanh khoản lập kỷ lục là do số lượng tài khoản mở mới trong tháng 3 tăng vọt và cũng xác lập mức kỷ lục. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho biết số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021 tăng vọt lên mức 113.191 tài khoản, cao nhất trong lịch sử. Trước đó, kỷ lục lịch sử được ghi nhận là tháng 1/2021 với 86.107 tài khoản cá nhân trong nước. Đặc biệt, số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới trong tháng 3 cũng xác lập kỷ lục với 502 tài khoản, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018.
Hiện tổng số tài khoản do nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở tại thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 32.391 tài khoản. Tháng 3/2021 cũng ghi nhận số tài khoản của tổ chức đầu tư nước ngoài tăng trở lại sau khi nhóm nhà đầu tư tổ chức này đóng tài khoản nhiều hơn mở mới trong tháng 2. Cụ thể, đã có thêm 33 tài khoản tổ chức mở mới trong tháng 3, nâng tổng số tài khoản tổ chức lên 3.983 tài khoản.
MBS cho rằng thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin này khi chỉ số vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản bình quân toàn thị trường (bao gồm HSX, HNX và Upcom) kể từ đầu tháng 4 đang ở mức kỷ lục mới 21.000 tỷ đồng/phiên và khối ngoại đã trở lại mua ròng sau chuỗi 6 tháng bán ròng liên tiếp.
Điểm sáng trong tuần vừa qua đến từ diễn biến của khối ngoại, kể từ đầu tháng 4 cho tới nay khối ngoại đã mua ròng trở lại sau chuỗi bán ròng 6 tháng liên tiếp. Lượng mua ròng chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận VHM và tuần vừa qua cũng là tuần mua ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại thông qua giao dịch thỏa thuận. Bên cạnh đó, dòng tiền quốc tế cũng đang có dấu hiệu quay trở lại các thị trường mới nổi trong tháng 4 nhiều hơn như Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc,...Ngoài ra, dòng tiền qua kênh ETF cũng rất tích cực, tuần vừa qua các quỹ ETF tiếp tục hút ròng 9 triệu USD qua đó nâng lượng hút ròng kể từ đầu năm lên gần 21 triệu USD.
Nhịp điều chỉnh nếu diễn ra cũng không đáng ngại, VN-Index hướng tới vùng 1.300 điểm
Về kỹ thuật, MBS đánh giá thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong sóng 5 trong trung hạn để hướng tới các ngưỡng kỹ thuật ở vùng 1.300 điểm. Xu hướng dài hạn tiếp tục nâng đỡ thị trường khi số cổ phiếu nằm trên MA200 vẫn trên mức 91%.
Mặc dù vừa có chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp hay 5/6 tuần tăng vừa qua thì thị trường vẫn chưa đi vào trạng thái tăng nóng. Số cổ phiếu có RSI trên 70 vẫn chỉ loanh quanh 13,3%, thấp hơn rất nhiều so với mức 45,89% hồi tháng 1. Trong ngắn hạn, dù thị trường tăng chậm lại và giảm nhẹ ở 2 phiên cuối tuần nhưng thanh khoản tập trung ở nhóm cổ phiếu tăng vẫn lớn hơn so với nhóm cổ phiếu giảm trong 2 tuần vừa qua.
Theo MBS, trong kịch bản tích cực, chỉ số sẽ tiệm cận vùng kháng cự 1.255 – 1.275 điểm trong tuần này. Các thông tin vĩ mô trong và ngoài nước lúc này đang ủng hộ nhịp tăng của thị trường, dòng tiền cũng có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sang nhóm bluechips sẽ là động lực duy trì đà tăng, bên cạnh đó mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 cùng các thông tin từ ĐHCĐ sẽ là bệ đỡ cho thị trường.
Trong kịch bản cơ sở, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục dao động rung lắc sideway trong biên hẹp từ 1.215 – 1.255 điểm khi các cổ phiếu trụ tiếp tục phân hóa và dòng tiền dịch chuyển sang các cô phiếu vừa và nhỏ.
Trong trường hợp thị trường retest lại ngưỡng 1.215 điểm nhà đầu tư quan sát thanh khoản, nếu nhịp retest với thanh khoản thấp thì đó là dấu hiệu tích cực, trong trường hợp thanh khoản cao, thị trường có khả năng lui về vùng tích lũy trước đó.
MBS đánh giá trong kịch bản thị trường điều chỉnh cũng không đáng ngại và là thời điểm để cơ cấu danh mục do quá trình vượt đỉnh đã có thời gian tích lũy hơn 1 tháng.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago