Luật sư Trương Thanh Đức: Đòi 'khoá tài khoản' kinh doanh trên Facebook là sai luật

NGUYỄN THOAN
15:18 13/06/2017

Bình luận về thông tin có thể 'khoá tài khoản' Facebook với những cá nhân vi phạm pháp luật về thuế từ phía Tổng cục Thuế, luật sư Trương Thanh Đức cho biết: Đòi đóng tài khoản kinh doanh trên Facebook là vô lý, sai luật.

thu thue qua facebook

Luật sư Trương Thanh Đức: Đòi 'khoá tài khoản' kinh doanh trên facebook là sai luật

Không có cơ sở pháp lý để 'khoá tài khoản' kinh doanh trên Facebook

Trao đổi với báo chí về vấn đề thu thuế tài khoản kinh doanh trên Facebook, mới đây, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Quản lý Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết: Trước mắt, Tổng cục Thuế đã lên chương trình hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ người kinh doanh để họ tự nguyện kê khai, nộp thuế. Sau đó, nếu các cá nhân chưa tự nguyện thì mới tính đến dùng các biện pháp xử lý các vi phạm thuế bằng biện pháp khác, thậm chí có thể 'khoá tài khoản'.

"Khi xác định chính thức cá nhân có vi phạm pháp luật về thuế mới phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước khác để thực hiện các giải pháp mạnh, trong đó có giải pháp khóa tài khoản", bà Phương Lan nhấn mạnh.

Bà Phương Lan cho biết từ trước đến nay, các cơ quan quản lý đã phối hợp với các đối tác ở nước ngoài khoá nhiều tài khoản mạng xã hội nhưng chưa áp dụng đối với lĩnh vực vi phạm thuế. Vì vậy, trong lĩnh vực thuế tới đây sẽ áp dụng giải pháp mạnh như vậy với các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Tuy nhiên chỉ áp dụng đối với trường hợp đặc thù, có tầm ảnh hưởng lớn. Các tài khoản Facebook kinh doanh nhỏ lẻ nếu chây ỳ, trốn thuế sẽ được áp dụng các biện pháp quản lý thuế khác.

Tuy nhiên, nhận định về vấn đề này, luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) có ý kiến hoàn toàn trái ngược. Ông Đức cho biết: Không thể 'khoá tài khoản' Facebook của những người bán hàng qua đây, bởi nếu Facebooker không vi phạm thuần phong mỹ tục hay liên quan tới chính trị, khủng bố, phản động, không có lý do gì để khoá các tài khoản này.

Cùng với đó ông Đức cũng khẳng định, không thể bắt tất cả các tài khoản kinh doanh qua Facebook đăng ký kinh doanh. "Không có luật nào cho phép, khái niệm nào quy định thu thuế hoạt động kinh doanh qua Facebook. Bởi đó không phải kinh doanh mà nó chỉ là phương tiện trao đổi, thay vì email, người kinh doanh dùng Facebook trao đổi cho tiện lợi, giá rẻ, chi phí quảng bá thấp, không thể đánh đồng với thương mại điện tử. Vì thế, đòi quản lý thuế, thu thuế qua qua Facebook là hoàn toàn phi lý", ông Đức nhấn mạnh.

Theo ông Đức, nếu các cơ quan quản lý muốn quản lý hoạt động kinh doanh qua Facebook thì phải quản lý từ hàng hoá, hoá đơn chứng từ thuế má, xuất nhập hàng, chứ không phải là việc họ quảng cáo trên Facebook.

Facebook có lợi cho ngành thuế, nên khuyến khích không nên o ép

luat-su-truong-thanh-duc-3-sai-lam-khien-no-xau-dam-chan-tai-cho1477469596

Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Đưa ý kiến thêm về yêu cầu thu thuế các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, ông Đức đặt vấn đề làm sao để thu thuế được với những trường hợp này nếu như chủ tài khoản nói những thông tin trao đổi trên tài khoản chỉ là thông tin đùa hoặc giao dịch không thành công, hàng đi bị trả lại; hay giao dịch rất nhiều nhưng thu nhập chỉ 90 triệu, chưa đủ để nộp thuế?

Cùng với đó, kinh doanh qua Facebook không giống như thương mại điện tử ở chỗ thương mại điện tử là buôn bán trên mạng, mọi thanh toán qua mạng đều được lưu lại, mọi dữ liệu đều được quản lý, còn kinh doanh qua Facebook chủ yếu là thu tiền mặt, không có hoá đơn chứng từ ghi lại.

Theo đó, ông Đức cho rằng các cơ quan quản lý thuế chỉ nên coi Facebook như một phương tiện có lợi cho ngành thuế, như một kênh nắm bắt thông tin để ngành thuế thay vì chỉ nghe Uỷ ban phường "mách" lại những trường hợp kinh doanh trốn thuế, thì cơ quan thuế có thể tìm kiếm trên mạng, qua Facebook để biết được những cá nhân này, hộ kinh doanh kia đang kinh doanh, buôn bán cái gì. Sau đó tiếp tục vào điều tra, kiểm soát, tìm hiểu xem họ đang kinh doanh như thế nào, lợi nhuận ra sao.

"Vì thế thay vì o ép, ngăn cấm hay làm khó, thiết nghĩ các cơ quan thuế cần khuyến khích kinh doanh qua Facebook, phát triển thương mại điển tử theo xu thế chung của thế giới", ông Đức nhấn mạnh.

Góp ý về quản lý kinh doanh qua Facebook, ông Đức cũng lưu ý, nếu nói tới ngăn cấm kinh doanh qua Facebook thì cần nhắm tới chất lượng sản phẩm được giao bán và nếu kinh doanh với quy mô thực sự lớn thì phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế.

"Nếu phát hiện đối tượng nào kinh doanh lớn (doanh thu trên 100 triệu) không chịu kê khai nộp thuế thì lúc ấy mới cần có những hình thức phạt theo quy định", ông Đức lưu ý.

  • Cùng chuyên mục
Antesco được UBCKNN chấp thuận trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

Antesco được UBCKNN chấp thuận trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

Antesco sẽ phát hành 4,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 20%. Doanh nghiệp dự kiến tiến hành chia tiếp cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 20% vào nửa cuối năm nay, qua đó nâng vốn điều lệ lên 353 tỷ đồng.

Tài chính - 28/04/2026 17:10

Ông Vũ Văn Tiền chia sẻ lý do quay lại ABBank

Ông Vũ Văn Tiền chia sẻ lý do quay lại ABBank

Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền cũng thẳng thắn chia sẻ về quyết định quay trở lại điều hành ngân hàng, trong bối cảnh ABBank nhiều năm "đi đều đều" và chưa có bước phát triển tương xứng.

Tài chính - 28/04/2026 17:05

Cựu Chủ tịch GELEX tham gia HĐQT Eximbank

Cựu Chủ tịch GELEX tham gia HĐQT Eximbank

Diễn biến nhân sự cấp cao tại ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý khi ông Nguyễn Trọng Hiền, nguyên Chủ tịch HĐQT GELEX, được bầu vào Hội đồng quản trị (HĐQT) của Eximbank.

Tài chính - 28/04/2026 16:59

AGM LPBank: Túc số tham dự giảm mạnh, kế hoạch lợi nhuận tăng 5%

AGM LPBank: Túc số tham dự giảm mạnh, kế hoạch lợi nhuận tăng 5%

ĐHĐCĐ thường niên năm nay của LPBank ghi nhận tỷ lệ tham dự đạt 66%, giảm mạnh so với con số 92,86% tại kỳ AGM năm trước.

Tài chính - 28/04/2026 15:31

CEO Lê Quốc Bình: CII như vận động viên marathon, phải dừng lại uống nước

CEO Lê Quốc Bình: CII như vận động viên marathon, phải dừng lại uống nước

Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình ví von công ty như người chạy đường dài, phải dừng lại để uống nước. Nguồn nước đến từ các dự án bất động sản đã đầu tư sẵn.

Tài chính - 28/04/2026 15:16

Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng

Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng

Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP) tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026.

Tài chính - 28/04/2026 15:11

Eximbank báo lãi quý I/2026 đạt 338 tỷ đồng

Eximbank báo lãi quý I/2026 đạt 338 tỷ đồng

Chia sẻ tại AGM năm 2026, Quyền Tổng Giám đốc Trần Tấn Lộc cho biết lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của Eximbank đạt 338 tỷ đồng, kết quả này giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 28/04/2026 14:03

Cổ phiếu Tập đoàn KIDO bất ngờ ‘đổ đèo’

Cổ phiếu Tập đoàn KIDO bất ngờ ‘đổ đèo’

Triển vọng kinh doanh của Tập đoàn KIDO bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình chiến sự Trung Đông. Ban lãnh đạo đã hạ chỉ tiêu lợi nhuận xuống 700 tỷ đồng cho năm nay, giảm so với mốc 800 - 900 tỷ đồng của các năm trước.

Tài chính - 28/04/2026 12:30

Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm

Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm

Kết thúc quý I/2026, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) đạt hơn 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 25% kế hoạch năm.

Tài chính - 27/04/2026 11:13

'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng

'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng

Mùa ĐHĐCĐ năm 2026 ngân hàng dần khép lại với một nghịch lý rõ nét: trong khi hàng loạt nhà băng đặt mục tiêu lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ, thì "đầu vào" quan trọng nhất – tăng trưởng tín dụng – lại bị siết lại.

Tài chính - 27/04/2026 07:53

Sự tự tin hiếm có của Taseco Land nhìn từ AGM 2026

Sự tự tin hiếm có của Taseco Land nhìn từ AGM 2026

Ít có ĐHĐCĐ nào mà ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận được sự đánh giá cao và tán dương lớn từ toàn thể nhà đầu tư có mặt như AGM 2026 của Taseco Land. Phong thái tự tin của Chủ tịch Phạm Ngọc Thanh, mở rộng ra là hệ sinh thái Taseco Land, là rất đáng chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn.

Tài chính - 27/04/2026 07:00

CEO Viglacera: Công ty đang nghiên cứu sản phẩm nhà ở thương mại giá hợp lý

CEO Viglacera: Công ty đang nghiên cứu sản phẩm nhà ở thương mại giá hợp lý

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, mô hình nhà ở thương mại giá hợp lý có cơ chế “mở” hơn khi chủ đầu tư được phép bán cho mọi đối tượng, thay vì phải trải qua quy trình xét duyệt và kiểm soát đối tượng khá phức tạp như nhà ở xã hội.

Tài chính - 26/04/2026 17:03

F88 báo lãi quý I tăng mạnh

F88 báo lãi quý I tăng mạnh

Lãi trước thuế F88 đạt khoảng 303 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nhu cầu vay phục hồi và hiệu quả vận hành cải thiện. Đặc biệt tỷ lệ ROE công ty tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).

Tài chính - 26/04/2026 16:17

Lợi nhuận quý I/2026: Lộ diện những cái tên tăng trưởng hàng chục lần

Lợi nhuận quý I/2026: Lộ diện những cái tên tăng trưởng hàng chục lần

Bất chấp biến động, lợi nhuận quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh, thậm chí, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ.

Tài chính - 26/04/2026 13:46

Mỹ bỏ điều tra ông Powell, đường đến ghế Chủ tịch Fed của Kevin Warsh rộng mở

Mỹ bỏ điều tra ông Powell, đường đến ghế Chủ tịch Fed của Kevin Warsh rộng mở

Việc khép lại cuộc điều tra đối với Chủ tịch Fed đương nhiệm là một thắng lợi chiến thuật cho Nhà Trắng và ông Warsh.

Tài chính - 26/04/2026 11:05

Hodeco 'nuôi tham vọng' khu công nghiệp, lợi nhuận 2026 dự kiến đi lùi

Hodeco 'nuôi tham vọng' khu công nghiệp, lợi nhuận 2026 dự kiến đi lùi

Lãnh đạo Hodeco cho biết đã đề xuất thực hiện 4 cụm khu công nghiệp tại Tây Ninh và Bình Dương với tổng diện tích hơn 300 ha, tổng đầu tư khoảng 2.000 tỷ. Mảng kinh doanh mới này kỳ vọng đem lại dòng tiền ổn định cho công ty.

Tài chính - 26/04/2026 08:48