Luật sư lên tiếng việc các hợp tác xã bị quy kết ‘góp vốn chui’

NHÓM PV
10:20 08/07/2021

Các hợp tác xã thành viên của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động nguồn vốn xã hội cho việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã nhưng lại bị quy chụp là “góp vốn chui” khiến nhiều hợp tác xã đồng loạt phản ứng. Các luật sư nói gì về vấn đề này?

222-4152

Ảnh minh họa.

Bị chụp mũ “góp vốn chui”

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của một số hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op, phản ánh về việc các kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật của các hợp tác xã đã nhận định không đúng về việc góp vốn của các hợp tác xã vào Saigon Co.op. Đặc biệt, nhiều cơ quan truyền thông đã thông tin không đúng về sự việc dẫn đến các hợp tác xã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo đơn khiếu nại gửi các quận huyện và phản ánh sự việc với báo chí, các hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op cho rằng, việc góp vốn của các hợp tác xã là đúng đường lối, chính sách của Đảng và quy định của pháp luật. Do đó, cần có sự nhìn nhận khách quan về việc này để đảm bảo kinh tế tập thể được phát triển theo đúng pháp luật.

Trở lại sự việc này, dựa trên kết quả thanh tra, một số hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op bị bêu tên trên các phương tiện truyền thông là “góp vốn chui”, như Hợp tác xã tiêu dùng Phường 14 quận 8 và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Quận 11.

Hợp tác xã tiêu dùng Phường 14 quận 8 và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Quận 11 là 2 hợp tác xã có lịch sử phát triển lâu đời nhất tại TP.HCM. Trong đó, Hợp tác xã tiêu dùng Phường 14 quận 8 tiền thân là Hợp tác xã Cây Sung, được thành lập từ cuối năm 1975; Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ quận 11 cũng là đơn vị được vận động thành lập từ năm 1975 và hoạt động từ năm 1976.

Tính đến nay, hai đơn vị này đã có lịch sử hơn 45 năm phát triển, gắn liền với lịch sử phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã ở TP.HCM qua các thời kỳ. Hai đơn vị này cũng là các thành viên ngay từ khi Saigon Co.op thành lập theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển của tổ chức kinh tế này.

Các luật sư lên tiếng về nhận định của kết luận thanh tra

Về việc góp vốn của các hợp tác xã, nhiều ý kiến luật sư cho rằng, đây là vấn đề cần phải xem xét dựa trên chủ trương, đường lối chính sách của Đảng về kinh tế tập thể, hợp tác xã và quy định của Luật Hợp tác xã.

Cụ thể, về việc góp vốn phát triển các hợp tác xã, ngay tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X (tháng 4/2006), Báo cáo chính trị trình Đại hội đảng đã nêu rất rõ: Tiếp tục đổi mới và phát triển các loại hình kinh tế tập thể. Tổng kết thực tiễn, sớm có chính sách, cơ chế cụ thể khuyến khích phát triển mạnh hơn các loại hình kinh tế tập thể đa dạng về hình thức sở hữu và hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh, bao gồm các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới. Chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã cổ phần. Khuyến khích việc tăng vốn góp và các nguồn vốn huy động từ thành viên để tăng nguồn vốn hoạt động của hợp tác xã, tăng vốn đầu tư phát triển, tăng tài sản và quỹ không chia trong hợp tác xã.

Về quy định của pháp luật, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư đều quy định các hợp tác xã được huy động vốn góp từ các nguồn vốn hợp pháp, thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Do đó, việc huy động vốn góp của các hợp tác xã là có căn cứ pháp luật.

Điều 8. Quyền của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

6. Tăng, giảm vốn điều lệ trong quá trình hoạt động; huy động vốn và hoạt động tín dụng nội bộ theo quy định của pháp luật.

7. Liên doanh, liên kết, hợp tác với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện mục tiêu hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Điều 44. Huy động vốn và các khoản trợ cấp, hỗ trợ

1. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã ưu tiên huy động vốn từ thành viên, hợp tác xã thành viên để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh trên cơ sở thỏa thuận với thành viên, hợp tác xã thành viên.

Trường hợp huy động vốn từ thành viên, hợp tác xã thành viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu thì hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã huy động vốn từ các nguồn khác theo quy định của pháp luật và điều lệ.

(Luật Hợp tác xã năm 2012)

Về nguồn vốn mà các hợp tác xã được sử dụng để phát triển kinh tế tập thể, theo Luật sư Lưu Văn Tám, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì các hợp tác xã được sử dụng các nguồn vốn hợp pháp, gồm: vốn sở hữu (vốn góp của thành viên), vốn vay của tổ chức tín dụng và các tổ chức cá nhân khác; vốn ủy thác thông qua hợp đồng hợp tác, liên kết đầu tư, kinh doanh. Do vậy, việc các hợp tác xã huy động vốn góp bằng phương thức kết nạp thành viên mới và ký hợp đồng hợp tác đầu tư là phù hợp với đường lối của Đảng và quy định của pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

“Hệ thống pháp luật hiện nay chỉ có hạn chế sử dụng vốn vay, vốn ủy thác trong lĩnh vực thành lập mới ngân hàng và tổ chức tín dụng. Đối với các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khác, pháp luật không cấm sử dụng vốn vay, vốn ủy thác. Do đó, trường hợp các hợp tác xã có sử dụng vốn ủy thác thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư cũng không trái pháp luật”, Luật sư Lưu Văn Tám nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của Luật sư Lưu Văn Tám, Luật sư Nguyễn Minh Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc các thành viên hợp tác xã hoặc hợp tác xã thành viên của liên hiệp hợp tác xã sử dụng vốn vay, vốn ủy thác để góp vốn là hoàn toàn không trái quy định của pháp luật.

“Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế do người dân thành lập và quản lý, có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động nên không bị hạn chế việc huy động vốn. Việc các hợp tác xã huy động vốn bằng kết nạp thành viên mới hay liên doanh liên kết đều đã được quy định trong Luật Hợp tác xã năm 2012 và Luật Đầu tư. Do đó, tôi cho rằng việc kết nạp thành viên mới để tăng vốn điều lệ và hợp tác đầu tư để huy động nguồn vốn cho việc phát triển kinh tế tập thể là có căn cứ. Các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm hướng dẫn về quy trình và kỹ thuật để các hợp tác xã đưa vốn vào hoạt động, không được cản trở việc làm này của các hợp tác xã”, Luật sư Nguyễn Minh Anh nhận xét.

Đối với nhận định việc góp vốn của các hợp tác xã vào Saigon Co.op là có dấu hiệu để tổ chức cá nhân bên ngoài “thâu tóm” Saigon Co.op, nêu trong kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM và một số kết luận thanh tra của các quận, huyện thì đa số các luật sư đều phản đối nhận xét này và khẳng định, đây là nhận xét mang tính suy diễn, không có căn cứ pháp luật.

“Việc các hợp tác xã huy động vốn từ nhân dân hay từ các tổ chức kinh tế là kêu gọi sự tham gia phát triển kinh tế tập thể, là làm theo chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế tập thể, không thể gọi là “thâu tóm”. Hơn nữa, phát triển kinh tế tập thể, nếu không có sự tham gia của nhiều người, bằng nguồn vốn tư nhân thì không thể thành công vì Nhà nước không sử dụng vốn ngân sách để phát triển hợp tác xã. Vai trò của cơ quan Nhà nước là tạo điều kiện để người dân và tổ chức góp vốn, phát triển hợp tác xã chứ không thể cản trở hoạt động này”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nhận định.

Theo ý kiến của các luật sư, vai trò của Nhà nước đối với việc phát triển các hợp tác xã cũng đã được “luật hóa” trong Luật Hợp tác xã và quy định rất cụ thể trong Nghị định 193/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành và quy định chi tiết Luật Hợp tác xã. Trong đó, chính quyền cơ sở và hệ thống chính trị phải có trách nhiệm như “bà đỡ”, giúp các hợp tác xã phát triển. Trong việc huy động vốn, nếu các hợp tác xã thực hiện chưa đúng quy trình tăng vốn thì rõ ràng có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

Nhưng, thay vì xem xét đã hoàn thành vai trò quản lý nhà nước và thực hiện hỗ trợ phát triên các hợp tác xã hay chưa thì trong nhiều kết luận thanh tra, UBND các quận, huyện lại chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra để xem xét việc góp vốn của các thành viên hợp tác xã cũng như việc huy động vốn của hợp tác xã để góp vốn phát triển tổ chức kinh tế tập thể của họ.

Luật sư Lưu Văn Tám cho biết, tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã là tổ chức kinh tế hoàn toàn vốn của người dân và không có vốn nhà nước. Các hợp tác xã tự chủ, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và việc huy động các nguồn vốn để phát triển kinh tế của các hợp tác xã được pháp luật bảo hộ. Các hợp tác xã tăng vốn bằng nguồn vốn xã hội, vốn tư nhân và dĩ nhiên không có vốn từ ngân sách nên mọi suy diễn “góp vốn chui” hay “vốn tư nhân làm thay đổi bản chất hợp tác xã” đều là những định kiến trái với đường lối của Đảng và quy định của pháp luật.

(Theo Báo Pháp luật)

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án năng lượng 2 tỷ USD ở Quảng Trị bị Thanh tra Chính phủ nêu tên

Dự án điện gió AMI Savannakhet của CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình với tổng mức đầu tư 2 tỷ USD vừa được Thanh tra Chính phủ điểm tên trong đợt thanh tra diện rộng lần này.

Pháp luật - 07/08/2025 08:51

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?

Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.

Pháp luật - 06/08/2025 11:31

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Pháp luật - 05/08/2025 13:17

Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế

Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế

Ông Stephen Ward Kim (quốc tịch Mỹ), giám đốc một doanh nghiệp FDI ở Hà Nội vừa bị khởi tố để điều tra về tội "Trốn thuế".

Pháp luật - 05/08/2025 13:16

Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường

Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường

UBND phường Cửa Nam lên tiếng trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng, địa bàn này là nơi đầu tiên thí điểm cấm xe xăng ở Hà Nội.

Pháp luật - 05/08/2025 07:07

'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy

'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy

Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 phải giải quyết được hai vấn đề lớn mang tính chất nền tảng cả về lý luận cũng như khả năng thực thi để bảo đảm khi Luật sửa đổi được ban hành có thể đi vào thực tiễn đời sống.

Pháp luật - 04/08/2025 13:59

Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến và tập huấn Luật Thủ đô và các văn bản triển khai thi hành trên địa bàn TP. Hà Nội khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025.

Pháp luật - 04/08/2025 11:55

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng

Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt 705 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường. Công ty không khai báo đúng khối lượng chất thải nguy hại, cung cấp thông tin sai lệch. Tìm hiểu thêm về hậu quả và yêu cầu cải chính thông tin.

Pháp luật - 04/08/2025 11:36

Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp

Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp

Công an TP.HCM cảnh báo về các trường hợp liên kết với người nước ngoài, thành lập công ty ma, sử dụng email giả để lừa tiền, rửa tiền...

Pháp luật - 04/08/2025 08:30

Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc

Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ hai giám đốc công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả có quy mô lớn. Đường dây này đã bán hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả ra thị trường, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Pháp luật - 03/08/2025 09:40

Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 1/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá trên 2,7 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, xảy ra tháng 1/2023 tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu.

Pháp luật - 02/08/2025 10:26

Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?

Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?

Thanh tra Chính phủ điểm tên 6 dự án nghìn tỷ tại tỉnh Ninh Bình nằm trong kế hoạch thanh tra những dự án có khó khăn, vướng mắc.

Pháp luật - 02/08/2025 08:42

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

Trong tháng 8/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bảo hiểm y tế, hỗ trợ với người làm công tác chuyển đổi số...

Pháp luật - 01/08/2025 10:35