Loạt công ty hạ tầng hưởng lời nhờ tăng giá thu phí BOT
Các doanh nghiệp hạ tầng niêm yết như CII, Cienco 4, Đèo Cả, Tasco… đều có các trạm thu phí BOT thuộc danh sách được tăng giá từ 29/12 theo quyết định của Bộ Giao thông Vận Tải.

Một trạm thu phí BOT. Ảnh: Internet
Ngày 12/12, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản chấp thuận điều chỉnh giá vé của 44 dự án BOT/48 trạm thu phí. Đến ngày 21/12, Bộ tiếp tục công bố văn bản áp dụng thời gian điều chỉnh giá vé từ 0 giờ 00 phút từ ngày 29/12/2023. Mức điều chỉnh có thể lên đến 18 – 20% so với trước đó.
Tuy nhiên, có 3 trạm không tiến hành điều chỉnh giá vé theo kiến nghị của chính doanh nghiệp dự án gồm trạm Cù Mông, trạm Km 1747 và trạm Km 11+625. Do vậy, đến 0h ngày 29/12, có 41 dự án với 47 trạm thu phí chính thức điều chỉnh giá vé thu phí.
Đại diện Cục Đường bộ cho biết các dự án BOT do Bộ Giao thông Vận tải quản lý đưa vào khai thác chủ yếu từ trước 2016, theo quy định hợp đồng dự án BOT, một chu kỳ điều chỉnh giá vé là 3 lần/năm (mức tăng 6%/năm). Song, nhiều trạm thu phí đã đến chu kỳ tăng vé từ 2019 – 2022, có những dự án đến chu kỳ lần 2 vẫn chưa tăng giá ảnh hưởng đến phương án tài chính và khả năng hoàn vốn của dự án.
Quyết định này của Bộ Giao thông Vận tải giúp nhiều doanh nghiệp hạ tầng như CII, Đèo Cả, Cienco 4, Tasco… hưởng lợi, doanh thu thu phí từ 2024 sẽ tăng lên.
Như CII B&R (mã: LGC) – công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã: CII) có 2 dự án BOT gồm trạm thu phí Cà Ná – Km 1584 + 100, quốc lộ 1, tỉnh Ninh Thuận thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 và trạm thu phí Cầu Cổ Chiên Km11 + 850, Quốc lộ 60, tỉnh Trà Vinh thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cổ Chiên, Quốc lộ 60, tỉnh Trà Vinh và Bến Tre được tăng giá vé trong đợt này.
CII cho biết mức giá điều chỉnh tăng là 18%. Công ty quản lý 7 dự án BOT đang thu phí với doanh thu bình quân 7 tỷ đồng mỗi ngày. Trong 9 tháng, mảng thu phí BOT đem về cho CII hơn 1.095 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. 2 dự án được điều chỉnh tăng giá vé trên đóng góp gần 20% doanh thu thu phí mỗi năm của danh mục dự án công ty.
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (mã: HHV) – thành viên Tập đoàn Đèo Cả đang quản lý vận hành 15 trạm thu phí BOT trên cả nước. Trong 9 tháng, mảng thu phí đem lại 1.183 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước nhờ các dự án BOT có lưu lượng xe tăng trở lại sau khi dịch Covid-19 kết thúc.
Theo thông báo của Bộ Giao thông Vận Tải, HHV có các trạm sẽ được tăng giá từ 29/12 gồm Trạm An Dân, Đèo Cả, Cù Mông, Ninh An (Lộc Ninh)… Trong đó, riêng trạm Cù Mông doanh nghiệp đã đề xuất không điều chỉnh tăng giá.
Tập đoàn Cienco 4 (mã: C4G) hoạt động chính trong lĩnh vực thi công hạ tầng, sau đó mở rộng ra đầu tư dự án BOT và kinh doanh bất động sản. Tập đoàn đang thực hiện thu phí ở trạm cầu Bến Thủy (1 và 2 - Nghệ An), trạm Cầu Yên Lệnh – Hưng Yên, Trạm Hoàng Mai – Nghệ An, trạm Km72+930 (BOT Thái Nguyên – Chợ Mới). Trong đó, trạm cầu Bến Thủy do tập đoàn đầu tư, các trạm còn lại thông qua công ty con, công ty liên kết. Cả 4 trạm thuộc Cienco 4 đều nằm trong danh sách được tăng giá vé. Với trạm Bến Thủy, mức tăng giá vé từ 12 – 22% tùy phương tiện, trọng tải.
Trong 9 tháng, mảng thu phí BOT đem về cho Cienco 4 hơn 213 tỷ đồng doanh thu, đóng góp gần 12% vào tổng doanh thu.
Một đơn vị đầu tư hạ tầng nổi cộm khác, Tasco (mã: HUT) góp mặt trong danh sách được tăng giá vé thu phí với trạm Km41 (Tasco Hải Phòng) và trạm Km604 (Tasco Quảng Bình). Doanh nghiệp sở hữu 6 dự án BOT với tổng đầu tư 13.577 tỷ đồng. Trong năm 2022, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động thu phí có sự cải thiện, doanh thu đạt 915 tỷ đồng, tăng 40% so với 2021. 9 tháng năm nay, doanh thu đạt 796 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.
Trước đây, mảng thu phí BOT đóng góp doanh thu lớn nhất cho doanh nghiệp, song sau khi hợp nhất SVC Holdings (sở hữu 54% vốn đại gia buôn ôtô Savico) thì lùi xuống vị trí thứ 2. Hiện nay, Tasco theo đuổi mục tiêu trở thành lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ôtô và hạ tầng giao thông thông minh.
- Cùng chuyên mục
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago