Lion Air đình chỉ loạt lãnh đạo trong vụ máy bay rơi làm 189 người thiệt mạng

VÕ QUYỀN
16:22 01/11/2018

Hãng hàng không Lion Air đã đình chỉ hoạt động của nhiều giám đốc cấp cao, sau khi đội tìm kiếm Hải quân Indonesia xác định được vị trí hộp đen của máy bay lao xuống biển Java hồi đầu tuần.

lion-air-nhadautu.vn

Đội tìm kiếm cứu nạn và thi thể của một nạn nhân ở cảng Tanjung Priok ngày 31/11

Chiếc Boeing 737 MAX 8 với số hiệu JT 610 xuất phát lúc 6:20 (giờ địa phương) ngày 29/10 từ Jakarta đến Pangkal Pinang và mất liên lạc với đài không lưu chỉ 13 phút sau đó. Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia xác nhận máy bay rơi xuống biển Java, khiến toàn bộ 189 người trên khoang thiệt mạng.

Cuộc tìm kiếm hộp đen được hải quân Indonesia bắt đầu ngay sau khi tai nạn xảy ra, với hy vọng tìm ra nguyên nhân dẫn tới thảm họa hàng không tồi tệ nhất xứ Vạn đảo. Hộp đen giám sát hệ thống máy móc điện tử trên máy bay, và cả các cuộc hội thoại giữa các phi công với nhau, qua đó có thể giúp tìm hiểu điều gì đã xảy ra trên chuyến bay định mệnh sáng 29/10.

Thông thường, có hai loại hộp đen trên máy bay gồm thiết bị ghi tham số chuyến bay và thiết bị ghi âm buồng lái. Dù được gọi là "hộp đen", hai thiết bị kể trên thực tế đều sơn màu da cam với các sọc phản chiếu. Mọi máy bay thương mại đều buộc phải có hai hộp đen này.

Thiết bị ghi tham số chuyến bay thu thập các thông tin về vận tốc, độ cao và hướng máy bay di chuyển, hệ thống điện tử, máy móc. Thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại mọi cuộc trao đổi và âm thanh trong khoang của phi công.

Theo Bloomberg, các kênh truyền hình địa phương hôm nay đồng loạt đăng tải hình ảnh thiết bị ghi tham số bay được chuyển từ một xuồng bơm hơi lên một con tàu với thùng chứa hàng lớn màu trắng.

"Chúng tôi đã đào bới và tìm thấy hộp đen" từ những mảnh vỡ trong bùn dưới đáy biển", thợ lặn tên Hendra trả lời kênh Kompas TV sau khi đưa được hộp đen lên tàu cứu hộ Baruna Jaya.

Theo Kompas TV, hộp đen được tìm thấy vào khoảng 10h15 trên vùng biển ngoài khơi Tanjung Karawang, tỉnh Tây Java. Thợ lặn Hendra cho hay thiết bị vẫn nguyên vẹn.

Đầu ngày hôm nay, Bộ Giao Thông vận tải Indonesia cũng đã yêu cầu Lion Air đình chỉ ngay lập tức giám đốc bảo dưỡng, những quản lý chịu trách nhiệm về việc kiểm tra chất lượng máy bay và một kỹ sư để thuận tiện cho công việc điều tra.

Ngày hôm qua, Bộ này cũng yêu cầu Lion Air nộp lại đầy đủ sổ sách về quá trình kiểm tra bảo dưỡng. Chính phủ Indonesia đã thề sẽ đưa ra những án phạt nghiêm khắc nhất nếu như cơ quan điều tra tìm ra được bất cứ sơ suất chủ quan nào trong việc sửa chữa và vận hành máy bay của hãng này.

Lion Air ra đời năm 2000, là một trong những hãng hàng không lớn nhất Indonesia nhưng cũng sở hữu một hồ sơ "đen" với nhiều vụ tai nạn và trục trặc kỹ thuật. Năm 2004, chỉ 4 năm sau hoạt động, Lion Air xảy ra vụ tai nạn chết người đầu tiên. 25 người đã thiệt mạng khi chuyến bay mang số hiệu 538 đâm xuống một nghĩa trang ở Surakarta, Java.

Phi công của hãng này cũng nhiều lần bị cáo buộc sử dụng chất kích thích. Từ năm 2011 tới 2012, một số phi công của Lion Air thậm chí bị bắt vì tàng trữ ma túy.

Năm 2007, tất cả các hãng hàng không của Indonesia, trong đó có Lion Air, bị cấm bay vào không phận châu Âu do những lo ngại về an toàn. Lệnh cấm của Liên minh châu Âu kéo dài một thập kỷ sau đó và được dỡ bỏ vào năm 2016.

Thị trường hàng không nội địa của Indonesia bùng nổ trong những năm gần đây và trở thành thị trường lớn thứ năm trên thế giới với xấp xỉ 97 triệu khách trong năm 2017. Tốc độ phát triển quá nhanh cộng với địa hình đồi núi hiểm trở và bão nhiệt đới khiến các hãng bay Indonesia vật lộn để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn hàng không Quốc tế.

  • Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Khoan dung để mở lối, nhưng cần giữ vững niềm tin pháp luật

[Cafe Cuối tuần] Khoan dung để mở lối, nhưng cần giữ vững niềm tin pháp luật

Tinh thần "khoan dung để phát triển" từ lâu đã được coi là một điểm mạnh trong chính sách Việt Nam: thay vì vùi dập người từng vấp ngã, tạo cơ hội để họ đứng dậy và cống hiến trở lại.

Sự kiện - 23/08/2025 09:42

'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' khắc họa hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến

'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' khắc họa hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' sẽ được tổ chức tối ngày 31/8/2025 tại Không gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Sự kiện - 22/08/2025 17:07

Sau 10 năm đề xuất, cầu Cần Giờ bao giờ khởi công?

Sau 10 năm đề xuất, cầu Cần Giờ bao giờ khởi công?

Được đề xuất xây dựng từ 10 năm trước, song đến nay, dự án cầu Cần Giờ mới chỉ đang ở bước nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương.

Sự kiện - 22/08/2025 06:45

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chính luận 'Sao Độc lập' năm 2025 tại Hà Nội

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chính luận 'Sao Độc lập' năm 2025 tại Hà Nội

Chương trình nghệ thuật chính luận "Sao Độc lập" năm 2025 được kết cấu gồm 3 chương, 15 tiết mục với đa thể loại nghệ thuật.

Sự kiện - 21/08/2025 17:03

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 30 năm thành lập

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 30 năm thành lập

Hành trình 30 năm của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ không chỉ là sự trưởng thành của một cơ quan báo chí, mà còn là sự đồng hành cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và ngành Ngân hàng.

Sự kiện - 21/08/2025 16:44

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 139/CĐ-TTg ngày 21/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 21/08/2025 14:43

Human Act Prize mùa 3 chính thức khởi động với chủ đề 'Kiên trì phụng sự'

Human Act Prize mùa 3 chính thức khởi động với chủ đề 'Kiên trì phụng sự'

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize năm 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự”. Tiếp nối tinh thần hai mùa trước, năm nay, giải thưởng tiếp tục truyền cảm hứng, tôn vinh những hành động vì cộng đồng bền bỉ, thầm lặng nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Sự kiện - 20/08/2025 22:09

Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội

Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội

Chiều 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 4, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 để kiện toàn, bổ sung thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Sự kiện - 20/08/2025 16:19

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Doanh nghiệp vẫn đối mặt với rào cản lớn về tiếp cận nguồn vốn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Doanh nghiệp vẫn đối mặt với rào cản lớn về tiếp cận nguồn vốn'

Nghị quyết 68 có những tín hiệu lạc quan ban đầu, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản lớn, nổi cộm nhất là tiếp cận nguồn vốn.

Sự kiện - 20/08/2025 11:06

'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'

'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'

Tổng Bí thư khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay, luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.

Sự kiện - 19/08/2025 15:42

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2025).

Sự kiện - 19/08/2025 15:40

Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu

Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 19/08/2025 11:48

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM - VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Sự kiện - 19/08/2025 10:53

Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.

Sự kiện - 18/08/2025 17:11

Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'

Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'

Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.

Sự kiện - 18/08/2025 14:37

Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng

Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng

Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.

Sự kiện - 18/08/2025 14:36