Bão Trami 'càn quét', nhiều tỉnh ở Nhật Bản ngừng mọi dịch vụ đường sắt, hàng không

LAN PHƯƠNG
14:19 30/09/2018

Sáng 30/9, bão Trami tiếp tục di chuyển gần hơn tới đảo Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản, sau khi quét qua gần quần đảo Okinawa khiến hàng chục người bị thương và làm tê liệt hệ thống giao thông tại khu vực này.

IMG_0501

Bão Trami mang theo mưa to gió lớn đổ bộ Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 29/9/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, vào lúc 8 giờ sáng 30/9 (theo giờ địa phương), bão Trami đi qua gần đảo Yakushima, tỉnh Kagoshima , phía Nam Kyushu với vận tốc 45 km/h, sức gió vùng gần tâm bão lên tới 216km/h. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản vào chiều tối ngày 30/9, gây mưa to và gió lớn trên diện rộng, kéo theo nguy cơ sạt lở đất và ngập lụt tại tỉnh Kagoshima và Chiba.

Do ảnh hưởng của bão, dịch vụ đường sắt và hàng không ở khu vực này tạm ngừng hoạt động. Sân bay quốc tế Kansai ở thành phố biển Osaka đã thông báo đóng cửa từ 11h ngày 30/9 đến 6h ngày 1/10. Hơn 900 chuyến bay đã bị hủy, ảnh hưởng tới hơn 70.000 hành khách trong khi dịch vụ tàu siêu tốc nối các ga Tokyo, Shin-Osaka và Hiroshima và một số tuyến ở miền Tây Nhật Bản sẽ tạm ngừng hoạt động. Mưa lớn đã trút xuống hai thị trấn Minami Osumi và Yakushima ở tỉnh Kagoshima, lượng mưa lên tới 120mm.

Trước đó, tại Okinawa, bão Trami kéo theo mưa to và gió lớn đã gây ngập lụt và khiến 38 người bị thương. Các hãng hàng không Japan Airlines Co. và All Nippon Airways Co. hủy hơn 400 chuyến bay đến và đi từ sân bay ở Okinawa và Kagoshima. Do ảnh hưởng của bão, hơn một nửa số đơn vị hành chính ở Okinawa phải đóng cửa các điểm bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử chính quyền địa phương, dự kiến diễn ra trong ngày 30/9. Đài truyền hình NHK đưa tin giới chức địa phương đã sơ tán 349.000 người, trong khi hơn 300.000 hộ gia đình sống trong cảnh mất điện.

Trong vài tháng gần đây, Nhật Bản liên tục hứng chịu thiên tai mưa bão gây ngập lụt, động đất và nắng nóng khắc nghiệt gây tổn thất lớn về người và tài sản. Ngày 4/9, cơn bão Jebi đổ bộ vào Nhật Bản đã cướp đi sinh mạng của 11 người và khiến sân bay Kansai đóng cửa. Trong khi đó, các khu vực miền Tây của Nhật Bản đang khắc phục hậu quả của trận lụt lịch sử hồi tháng 7 vừa qua khiến hơn 220 người thiệt mạng và gây thiệt hại về kinh tế lên tới 1,1 tỷ USD.

(Theo TTXVN)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.

Sự kiện - 28/08/2025 10:54