Liệu Triều Tiên có cơ hội trở thành một 'Việt Nam tiếp theo'?
Triều Tiên có cơ hội, dù mong manh và còn nhiều thách thức, để trở thành một Việt Nam tiếp theo trong lĩnh vực kinh tế ở khu vực châu Á, theo tạp chí The Diplomat.
Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên vừa kết thúc tại Singapore với kết quả là Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận, trong đó, Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, còn Mỹ hứa bảo đảm các an ninh cho Triều Tiên.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Trump nói rằng Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt kinh tế đang áp dụng với Bình Nhưỡng khi mối đe dọa hạt nhân của nước này vẫn chưa được loại bỏ. Song giới phân tích cho rằng một khi Triều Tiên thực hiện nghiêm túc cam kết phi hạt nhân hóa, Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ cân nhắc nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho Triều Tiên.
Các giả định về tương lai của Triều Tiên được bàn luận rôm rả kể từ sau khi Kim Jong-un chủ động đề nghị đối thoại cấp cao liên Triều. Theo báo chí Hàn Quốc, tại hội nghị thượng liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự giữa hai nước vào cuối tháng 4, Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông thích hình mẫu Việt Nam hơn Trung Quốc vì Việt Nam vẫn duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ.
Có nhiều nét giống Việt Nam vào năm 1986

Công nhân Triều Tiên làm việc tại nhà máy may của một công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp liên Triều Kaesong ở Triều Tiên. Ảnh: Getty
Cây bút bình luận Shuli Ren của hãng tin Bloomberg cho biết khi so sánh Triều Tiên với Việt Nam, ông thấy rằng có nhiều khả năng Triều Tiên, một nền kinh tế khép kín trong thời gian dài, cuối cùng sẽ mở cửa.
Theo Ren, Triều Tiên ngày nay rất giống với Việt Nam vào năm 1986 khi nước này thực hiện các cải cách theo chính sách Đổi mới. Ông cho rằng Triều Tiên có thể có xuất phát điểm tốt hơn vì Triều Tiên giàu hơn và công nghiệp hóa hơn so với Việt Nam thời đó.
Năm 2016, GDP của Triều Tiên ước đạt 31 tỉ đô la Mỹ so với mức 21 tỉ đô la Mỹ của Việt Nam vào năm 1986. Nông nghiệp chiếm gần 40% GDP của Việt Nam vào năm 1986 trong khi đó, con số này ở Triều Tiên hiện nay là 20%.
Kể từ khi thực hiện chính sách Đổi mới, Việt Nam đã chứng kiến mức tăng trưởng GDP trung bình 7% mỗi năm, so với mức trung bình chỉ 4% trong thập kỷ trước đó, và hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với quy mô nền kinh tế gấp sáu lần Triều Tiên.
Năm 2017, GDP Việt Nam tăng trưởng 6,8%, mức cao nhất trong một thập kỷ, một phần là nhờ các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung.
Trái lại, nền kinh tế Triều Tiên chỉ tăng trưởng ở mức trung bình dưới 1% mỗi năm trong suốt thấp kỷ qua, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
Song với mức chi phí nhân công còn rẻ, chỉ tương đương một phần nhỏ chi phí nhân công ở Hàn Quốc, Triều Tiên có thể trông đợi làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước láng giềng.
Ngân hàng Morgan Stanley cho biết đầu tư nước ngoài đóng góp 26% GDP của Việt Nam nhưng ở Triều Tiên, đầu tư nước ngoài gần như là con số 0. Nếu Triều Tiên có thể thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài để có thể đóng góp 20% GDP, nền kinh tế nước này sẽ đạt mức tăng trưởng 5% mỗi năm.
Tuy nhiên, Việt Nam có nhân khẩu học thuận lợi hơn Triều Tiên với khoảng 70% dân số đang ở độ tuổi lao động so với mức 44% ở Triều Tiên. Dân số ở độ tuổi lao động của Triều Tiên sẽ đạt đỉnh vào năm 2020 so với năm 2040 đối với Việt Nam.
Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thận trọng
Tuy nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều lạc quan về triển vọng kinh tế Triều Tiên.
“Trong khi tài nguyên thiên nhiên dồi dào, vị trị địa lý thuận lợi, chi phí lao động thấp tạo ra nhiều tiềm năng phát triển cho nền kinh tế Triều Tiên, các hy vọng của Kim Jong-un về việc đạt các thành tựu kinh tế như Việt Nam là mong manh”, hai nhà kinh tế Gareth Leather và Krystal Tan ở công ty tư vấn Capital Economics (Anh) nhận định trong một báo cáo công bố ngày 11-6.
Báo cáo của Capital Economics ghi nhận các thuận lợi của Triều Tiên bao gồm nắm giữ trữ lượng khoáng sản khổng lồ chưa khai thác gồm đồng, quặng sắt, kẽm, đất hiếm cũng như có chung đường biên giới với hai nền kinh tế lớn nhất châu Á Trung Quốc và Nhật Bản.
Một viện nghiên cứu của Hàn Quốc ước tính trữ lượng khoáng sản của Triều Tiên có giá trị lên đến 10.000 tỉ đô la Mỹ.
Song theo Gareth Leather và Krystal Tan, bất kỳ động thái mở cửa kinh tế nào của Triều Tiên có thể diễn ra rất chậm và bất kỳ quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nào đối với Bình Nhưỡng cũng sẽ được đưa ra dần dần phù hợp với tốc độ giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Ngoài ra, các nhà kinh tế này cũng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất thận trọng đón nhận bất kỳ động thái mở cửa kinh tế nào của Triều Tiên sau khi họ chứng kiến những gì đã xảy ra với các nhà đầu tư nước ngoài ở Triều Tiên.
Nhiều công ty Hàn Quốc đầu tư vào khu nghỉ dưỡng núi Kumgang (Kim Cương) và khu công nghiệp Kaesong ở Triều Tiên đã phải khốn đốn khi tài sản của họ bị phong tỏa do quan hệ liên Triều đột ngột chuyển biến xấu.Ngay cả các nhà đầu tư nước đồng minh Trung Quốc cũng chịu thiệt hại vì những quyết định bất ngờ của Bình Nhưỡng.
Năm 2007, công ty khai khoáng Xiyang (Trung Quốc) ký một thỏa thuận lập công ty liên doanh để xây dựng mỏ khai thác 500.000 tấn quặng sắt mỗi năm ở Triều Tiên. Công ty này đã triển khai 100 công nhân kỹ thuật đến Triều Tiên để xây dựng nhà máy. Năm năm sau đó, Triều Tiên chấm dứt thỏa thuận này, hủy bỏ công ty liên doanh và cắt điện, nước đến nhà máy mà không hề bồi thường một đồng nào.
Gareth Leather và Krystal Tan nhận định những động thái như vậy của Bình Nhưỡng chắc chắn không tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Biên tập viên Oliver Hotham của trang tin NK News cho rằng các vấn đề kiểm soát thông tin và chính trị ở Triều Tiên cũng tạo ra những rào cản lớn cho bất kỳ triển vọng phát triển phồn thịnh nhanh chóng nào của Triều Tiên.
“Cải cách và mở cửa có thể gây tổn hại lớn cho sự ổn định chính trị. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ cực kỳ nghi ngờ Bình Nhưỡng, trong khi đó, lập trường tự đề cao mình với thế giới sẽ khiến nước này khó tạo ra niềm tin và các kế hoạch đầu tư cùng có lợi. Vậy nên, hình thức hợp tác dưới sự hậu thuẫn của chính phủ Hàn Quốc có thể đóng góp lớn cho bất kỳ cơn bùng nổ đầu tư nào trong tương lai ở Triều Tiên”, Hotham nói.
(Theo TBKTSG)
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago