Liệu đồng USD trên toàn cầu có đang lâm nguy?
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có lý do để quan ngại, nếu không muốn nói là lo lắng về vị thế độc tôn của đồng USD với thương mại và tài chính quốc tế. Nhưng đây cũng là điều may mắn đối với người tiêu dùng.
Kể từ khi kết thúc Thế Chiến II, đồng USD nằm ở trái tim của tài chính và thương mại toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ, dù cho nền kinh tế toàn cầu có tăng trưởng hay suy thoái như thế nào, đồng USD vẫn giữ vai trò là tài sản dự trữ rất được ưa chuộng trên thế giới.
Khi tới thời kỳ khắc nghiệt hay có sự ảnh hưởng khôgn chắc chắn, các nhà đầu tư dồn vào những tài sản quy định giá bị bằng USD, đặc biệt là nợ công của Mỹ - ngay cả khi có khủng hoảng tài chính tại đất nước này. Kết quả là, FED - cơ quan quy định lại suất của đồng USD có sự ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới những tình trạng kinh tế trên toàn thế giới.
Với tất cả những sáng tạo liên quan kể từ khi đồng tiền mã hóa Bitcoin ra mắt vào năm 2009, sự xuất hiện của những đồng tiền mã hóa về bản chất không có tác động tới thị hiếu của toàn thế giới đối với đồng USD.

Vẫn có rất nhiều chuyên gia lập luận rằng Libra đang mang lại thách thức rất lớn cho những đồng tiền cổ điển.
Những người ủng hộ hình thức tiền mới vẫn có hy vọng họ có thể thách thức hệ thống tài chính hiện hữu, nhưng tác động tới tổng lượng đầu tư toàn cầu cho thấy rằng loại tiền mới này có ảnh hưởng rất nhỏ. Các ngân hàng trung ương thế lực nhất (FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu...) vẫn nắm "show diễn" về tiền tệ toàn cầu.
Nhưng đột nhiên, xuất hiện một tay chơi đầy tiềm năng: sáng kiến về đồng tiền Libra của Facebook và liên minh những công ty đang có kế hoạch để đưa ra hình thức tiền riêng của họ, được đảm bảo bằng việc nắm giữ những đồng tiền chính trên thế giới.
Không có gì nghi ngờ khi Libra có thể trở thành một hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi, phần lớn bởi Facebook có hơn 2 tỷ người dùng tích cực hàng tháng, đồng thời cũng vì hệ thống tài chính hiện tại xuất hiện đầy những bất cập. Nếu tiền tư nhân có thể thanh toán với chi phí rẻ hơn, dễ dàng hơn, an toàn hơn thì người tiêu dùng sẽ rất sẵn lòng để sử dụng nó. Rất ít người quan tâm có những gì nằm sau bộ máy tiền tệ mà hầu hết họ chỉ muốn có những giao dịch an toàn.
Sự thật đáng buồn là hệ thống thanh toán hiện tại vận hành với chi phí cao, bao gồm cả việc gửi tiền ra nước ngoài theo hình thức tiền gửi bưu điện của những người xuất khẩu lao động gửi về quê hương. Nếu Libra có thể cho phép mọi người gửi tiền dễ dàng, rẻ như họ đăng một trạng thái của mình lên Facebook, đồng tiền này sẽ kiếm được rất nhiều "like".
Chúng ta đang được trải nghiệm sự thay đổi nhanh chóng về mặt kinh tế do công nghệ số mới đem lại. Ví dụ như taxi truyền thống sẽ tới nhanh hơn dưới áp lực đến từ Grab, Uber...
Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác được thiết kế để thay thế các phương tiện tài chính trung gian như các ngân hàng. Và, về mặt lý thuyết, nó có thể tổ chức hầu hết các hoạt động tài chính mà không cần tới các loại ngân hàng và phương tiện trung gian hiện có. Nhưng vấn đề bất tiện là, hạ tầng thị trường tiền mã hóa đã phát triển không thể được coi là thân thiện với người dùng. Người sử dụng sẽ rất dễ mất tiền hay bị đánh cắp bằng vô số các phương thức.
Ngược lại, Facebook là một công ty công nghệ số biết cách để làm cho khách hàng vui lòng. Rõ ràng, dù mọi người đang ngày càng phàn nàn nhiều về các chính sách riêng tư của công ty hay thái độ với những phát ngôn chính trị, nhưng họ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Facebook. Có những sự kết hợp tiềm năng đầy sức mạnh chưa được đề cập đến: sự phổ cập nhanh chóng quy mô lớn của công nghệ số, sự tập trung vào những giao dịch tài chính an toàn giá rẻ hơn, và sự thiếu về lợi ích của các hệ thống di sản.
Tất nhiên, Libra có những nhược điểm rõ rệt, bao gồm cả tai tiếng hiện tại của Facebook bởi không hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Theo một điều tra về quan hệ công chúng, rất khó để hình dung những năm vừa qua có thể gây tác hại cho viễn cảnh của Libra như thế nào. Và luôn luôn có khả năng để những đất nước có ảnh hưởng chặn đứng hình thức tiền tư nhân bằng cách quyết định nó vi phạm luật, như chống rửa tiền và các yêu cầu về Quy tắc Thấu hiểu Khách hàng.

Một trong những điểm gây quan ngại của Libra là hoạt động rửa tiền.
Nhưng kể cả Libra không có tiến triển gì, nó cũng mở ra không gian rộng lớn hơn cho các thực thể thận trọng hơn được các tập đoàn chống lưng. Hoặc có thể thách thức sẽ đến từ một đồng tiền được phát hành bởi một đất nước có chủ quyền, cấp quyền để thiết kế và lưu hành một hình thức tiền riêng.
Hiện tại, đang có suy đoán rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể thách thức hoặc một ngày nào đó nó sẽ thay thế đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ chính trên thế giới. Có thể chúng ta đang tiến gần tới ngày đó. Nhưng điều này chưa rõ ràng vì các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ không tin vào hệ thống chính trị Trung Quốc.
FED có lý do chính đáng để quan ngại nếu không muốn nói là lo lắng. Sự trỗi dậy tiềm năng về áp lực cạnh tranh - hiệu ứng Libra đã tạo ra động lực để các hệ thống hiện hữu hoạt động tốt hơn, bao gồm cả hệ thống mới FedNow đang tăng tốc các giao dịch thanh toán.
Trong một bài phát biểu gần đây, thống đốc của FED, Lael Brainard lập luận rằng FED sẽ cải tổ tới một mức độ vừa phải, đồng USD sẽ vẫn ổn. Bà có thể đúng. Nhưng đây là lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, sự cạnh tranh đang xảy ra với những ngân hàng trung ương. Với một chút may mắn, những người tiêu dùng có thể có được những lựa chọn tốt hơn.
- Cùng chuyên mục
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh
Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago