Liên danh Đầu tư Xây dựng ADI và CEN Invest trúng thầu dự án nửa nghìn tỷ ở Thanh Hóa

KHÁNH AN
12:03 08/10/2019

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư trúng thầu Dự án Khu dân cư mới Diêm Phố, xã Hưng Lộc, Minh Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) có tổng chi phí thực hiện 511,3 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 3/10 đã có Quyết định số 4007/QĐ-UBND công nhận Liên danh CTCP đầu tư xây dựng ADI-CTCP đầu tư và phát triển bất động sản Thế kỷ (CEN Invest) làm chủ đầu tư Dự án Khu dân cư mới Diêm Phố, xã Hưng Lộc, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc.

Đây là dự án Khu dân cư mới thuộc Xã Minh Lộc, xã Hưng Lộc huyện Hậu Lộc, có tổng chi phí thực hiện là 511,3 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất là 25,8 ha. Dự án sẽ được thực hiện không quá 58 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng, trong đó thời gian xây dựng công trình không quá 46 tháng.

08_rvco

Dự án Khu dân cư mới Diêm Phố (Thanh Hoá). Ảnh vệ tinh

Về đơn vị trúng thầu dự án, trước đó vào tháng 5/2019 liên danh này là nhà đầu tư duy nhất đã vượt qua vòng sơ tuyển, bởi vậy việc họ được chỉ định không phải diễn biến bất ngờ.

Trong đó, Cen Invest có trụ sở ở Hà Nội, là thành viên của Cen Group - một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực môi giới và đầu tư bất động sản.

Còn CTCP đầu tư xây dựng ADI là một cái tên còn khá mới trên thị trường, đã từng được Nhadautu.vn đề cập cách đây không lâu trong bài viết: https://nhadautu.vn/vu-dau-gia-gan-400-lo-dat-vang-thanh-hoa-nguoi-cu-tai-xuat-d15062.html.

CTCP Đầu tư và Xây dựng ADI, tiền thân là CTCP Nakama Việt Nam, được thành lập vào ngày 7/2/2007, trụ sở chính được đặt tại số 25/38 Phú Thọ 3, phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa.

Thuở mới thành lập, Nakama Việt Nam có số vốn điều lệ là 250 tỷ đồng và Chủ tịch HĐQT là bà Mai Thị Thắm. Tuy nhiên, đến tháng 8/2018, công ty này đã đổi tên thành CTCP Đầu tư và Xây dựng ADI. Đồng thời, tăng vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng và thay Chủ tịch HĐQT. Cùng với đó, trụ sở cũng được chuyển sang số 370C, đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP. Thanh Hóa.

Việc thay đổi thông tin doanh nghiệp này của Nakama Việt Nam diễn ra trong thời gian đấu giá Dự án 375 lô đất “vàng” có vị trí tại TP. Thanh Hóa, dự án mà chính công ty này là đơn vị tham gia đấu thầu.

Cụ thể, tháng 9/2017, 375 lô đất “vàng” này được UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra đấu giá lần đầu với giá khởi điểm là 434,3 tỷ đồng. Đơn vị trúng đấu giá khi đó là CTCP Nakama Việt Nam. Đáng chú ý, giá trúng đấu giá chỉ chênh lệch hơn 3 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trong khi, vào thời điểm đó, giá đất ở các khu vực xung quanh mặt bằng này có nơi lên đến 50 triệu/m2, trung bình dao động từ 15-23 triệu đồng/m2.

Dự án này sau đó bị Sở Tư pháp Thanh Hoá kết luận vi phạm hồ sơ, thủ tục đấu giá và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản.

Vào tháng 9/2018, lần đấu giá thứ 2 của 375 lô đất thuộc quy hoạch 3241 đã được diễn ra. Lúc này, CTCP Nakama Việt Nam đã được đổi tên thành CTCP Đầu tư và Xây dựng ADI, liên danh với CTCP Bất động sản Đại Lộc để trở thành một trong 4 nhà đầu tư được tham gia đấu giá. Lần đấu giá thứ 2 được giao cho Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên do bà Lê Thị Hiền Lương là giám đốc đảm nhiệm.

Những tưởng, sau một lần bị hủy việc đấu giá lô đất vàng thuộc Mặt bằng Quy hoạch (MBQH) số 3241 sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng không hiểu vì lý do gì, Công ty Hoàng Nguyên của bà Lê Thị Hiền Lương liên tiếp ra các thông báo lùi lịch mở phiên và buổi đấu giá theo lịch thông báo đã không được diễn ra.

Và ngày 26/9/2019 vừa qua, tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa, 375 lô đất vàng TP.Thanh Hóa đã được đem ra đấu giá lần 3. Lần này, Liên danh CTCP đầu tư và xây dựng ADI - CTCP Đông Sơn Thanh Hóa trúng đấu giá với số tiền 1.215 tỷ đồng.

Như vậy, sau 18 tháng, cũng là gần 58.000m2 đất trên nhưng giá đã tăng từ 438 tỷ đồng lên hơn 1.215 tỷ đồng (chênh lệch gần 800 tỷ đồng).

  • Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.

Đầu tư - 11/05/2025 16:26

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:17

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42