Lãng phí đầu tư trang thiết bị y tế: Chiêu “né” trách nhiệm khôn ngoan của Bộ Y tế?
Sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo chỉ rõ tình trạng lãng phí trong mua sắm trang, thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) có ngay "công văn khẩn" yêu cầu các đơn vị trực thuộc giải trình.
Công văn do ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) ký vào chiều tối qua – 24/5 và được loan báo rộng rãi cho các báo.

Từ kết quả kiểm toán 11 tỉnh, thành phố cho thấy 1.225 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với nguyên giá 371,836 tỷ đồng - Ảnh minh hoạ
Theo đó, cơ quan này yêu cầu 12 viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế bảy tỉnh, thành phố báo cáo hoặc yêu cầu các đơn vị trực thuộc báo cáo về hiệu quả đầu tư trang, thiết bị y tế sau khi nhiều trang báo đã đăng bài viết với nội dung phản ảnh về kết quả kiểm toán.
Các đơn vị bị yêu cầu rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng việc tổ chức quản lý, đấu thầu mua sắm và khai thác sử dụng trang, thiết bị y tế (thiết bị và hóa chất, vật tư tiêu hao y tế); giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, kịp thời chấn chỉnh, xử lý sai phạm nếu có.
Đồng thời, đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư, sử dụng trang, thiết bị y tế trong thời gian tới; khẩn trương chấn chỉnh, có phương án khắc phục các nội dung theo kết luận của KTNN.
Bằng động thái trên, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã cho thấy một tinh thần công vụ sốt sắng.
Tuy nhiên, khi phát đi công văn như vậy, không biết vị Vụ trưởng này đặt mình ở đâu trước hàng loạt sai phạm của ngành mà cơ quan kiểm toán đã chỉ ra?
Nghị định 63/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế , tại khoản 8 Điều 2 đã quy định rõ nhiệm vụ Bộ này về trang thiết bị và công trình y tế. Cụ thể gồm:
a) Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền công bố tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang thiết bị y tế; ban hành các quy định chuyên môn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang thiết bị y tế;
b) Ban hành danh mục trang thiết bị thiết yếu cho các đơn vị, cơ sở y tế;
c) Cấp, đình chỉ, thu hồi giấy đăng ký lưu hành sản phẩm trang thiết bị y tế sản xuất trong nước, giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe theo danh mục của Bộ Y tế; thẩm định nội dung chuyên môn của hồ sơ đăng ký quảng cáo trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật;
d) Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế;
đ) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật và các tiêu chuẩn thiết kế - thiết kế mẫu các công trình y tế.
Nhiệm vụ bao trùm như thế, vậy khi yêu cầu các đơn vị trực thuộc “giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể” trước Bộ thì liệu Bộ có phải “giải trình và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể” trước Chính phủ và nhân dân?
Hay bằng công văn trên, Bộ Y tế, mà cụ thể là Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã “chuyền bóng” trách nhiệm xuống các đơn vị cấp dưới và thể hiện như là mình vô can?
Lãng phí khủng khiếp
Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã công bố báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 chuyên đề công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang, thiết bị y tế (TTBYT) cho thấy tình trạng lãng phí khủng khiếp trong mua sắm trang, thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh.
Theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ Y tế cũng như hầu hết các địa phương được kiểm toán chưa xây dựng kế hoạch trung hạn và kế hoạch dài hạn về đầu tư mua sắm TTBYT để làm căn cứ xác định nhu cầu mua sắm trang thiết bị hàng năm.
Về công tác đấu thầu, chưa ban hành các văn bản quy định cụ thể về đấu thầu TTBYT, đặc biệt là công tác xây dựng, phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao còn nhiều bất cập như: Chưa phân nhóm vật tư, hóa chất theo chủng loại, tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với loại dịch vụ y tế; chưa xây dựng bộ dữ liệu giá trúng thầu của các mặt hàng hóa chất, vật tư tiêu hao trong cả nước để cung cấp cho các cơ sở y tế căn cứ xây dựng giá kế hoạch.
Dẫn đến việc phê duyệt giá kế hoạch giữa các bệnh viện hầu hết là khác nhau cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất.
Chẳng hạn như, về vật tư, có loại gấp 6,7 lần, như 1 chiếc kim cánh bướm: Bệnh viện Việt Đức có đơn giá là 1.090 đồng, trong khi đó tại Bệnh viện Chợ Rẫy giá lại là 7.350 đồng. Có loại vật tư y tế gấp 4,8 lần, như 1 dây truyền huyết thanh của Bệnh viện Bạch Mai có giá là 3.675 đồng, trong khi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức mức giá lên tới 18.000 đồng.
Về hóa chất của cùng một nhà cung cấp, có loại gấp 5,8 lần (01 hộp Series Retic Pak reagen kit, 1x380ml+1.900ml tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương có giá 16.718.000 đồng, trong khi ở Bệnh viện Thống nhất mức giá lại là 2.874.375 đồng.
Qua kiểm tra, kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 cho thấy, việc xây dựng giá kế hoạch mua sắm căn cứ theo chứng thư thẩm định giá đối với những mặt hàng không cần phải thẩm định giá và không xem xét đến trường hợp một số nhà thầu báo giá thấp hơn giá thẩm định. Sự việc này xảy ra tại các tỉnh như Gia Lai, Đăk Nông, Kon Tum.
Cá biệt, qua kiểm toán phát hiện gói thầu gây thiệt hại 10,77 tỷ đồng, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị thu hồi về Ngân sách Nhà nước.
Về quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế là tài sản cố định, qua kiểm toán tại Bộ Y tế cho thấy một số đơn vị sử dụng trang thiết bị y tế kém hiệu quả do xác định nhu cầu mua sắm chưa phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Sự việc này diễn ra tại các bệnh viện như: Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương.
Một số đơn vị có thiết bị chưa hết thời gian tính hao mòn nhưng đã bị hỏng, không sử dụng được như tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên: Máy theo dõi trẻ em S510 Colin, máy đo độ tập trung tuyến giáp, máy X Quang Tăng sáng Siemens, máy theo dõi nhi khoa; Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội: Nồi hấp tiệt trùng; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Hệ thống tagMan PCR-Roche, hệ thống máy chụp XQ cao tần, hệ thống XQ kỹ thuật số Konica...; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Da liễu TW.
Từ kết quả kiểm toán 11 tỉnh, thành phố cho thấy 1.225 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp với nguyên giá 371,836 tỷ đồng. Trong đó số trang thiết bị hỏng không khắc phục được 649 thiết bị (68,554 tỷ đồng); trang thiết bị hỏng chưa được sửa chữa 120 thiết bị (151,763 tỷ đồng); trang thiết bị chưa hoặc ít sử dụng 456 thiết bị (151,519 tỷ đồng).
Theo Kiểm toán Nhà nước, đáng lưu ý có nhiều thiết bị được đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng.
Đơn cử như, tại thành phố Hải Phòng, Trung tâm y tế dự phòng có 2 thiết bị (lò nung, tủ hút an toàn hóa học) được dự án ADB thuộc Cục Y tế Dự phòng cấp năm 2011 đến thời điểm kiểm toán vẫn để trong phòng làm việc, sử dụng làm tủ đựng tài liệu.
Tại Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt có 1 máy phân tích huyết học tự động Model MS9-3s (bàn giao tháng 12/2014); Bệnh viện đa khoa Cần thơ có 01 máy X-Quang đo loãng xương (từ nguồn dự án ODA, bàn giao năm 2009) đều đã lỗi, hỏng từ khi đưa vào sử dụng, hiện đang tồn kho.
Tại tỉnh Bình Dương, có 34 thiết bị của Trung tâm y tế thị xã Bến Cát, Thuận An được cấp từ những năm 2010 mới 100% nhưng chưa được sử dụng do không phù hợp hoặc không có nhu cầu.
Có 133 thiết bị tại 09 Trung tâm y tế tỉnh An Giang chưa đưa vào sử dụng từ nguồn đầu tư mua sắm của dự án xây dựng Trung tâm y tế huyện và dự án do Bộ Y tế cấp phát.
Tại tỉnh Đắk Nông, Sở Y tế có 2 kính hiển vi 2 mắt hiệu Olympus CX22LED nằm trong bộ dụng cụ, thiết bị phục vụ nuôi cấy, soi và phân lập vi khuẩn, 01 máy phân tích sinh hóa tự động 35 thông số hiệu Global 240 (giá mua 850 triệu động) chưa sử dụng từ khi nhận bàn giao, vẫn đang để trong kho.
Tỉnh Gia Lai, một số trang thiết bị được cấp về nhưng thực tế bệnh viện không có nhu cầu sử dụng nên phải trả lại Sở Y tế (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi).
- Cùng chuyên mục
Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.
Pháp luật - 25/07/2025 13:58
Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải
Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.
Pháp luật - 25/07/2025 07:28
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày
Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.
Pháp luật - 18/07/2025 18:56
Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp
Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.
Pháp luật - 18/07/2025 13:33
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.
Pháp luật - 17/07/2025 16:12
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội
Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.
Pháp luật - 17/07/2025 08:41
Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu
VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.
Pháp luật - 16/07/2025 08:24
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
3
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
4
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
5
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago