Lãng phí "đất vàng" tại 419 Lê Hồng Phong

NGHIÊM LAN
08:32 16/11/2018

Trong khi, quận 10, TP HCM đang thiếu đất trầm trọng để xây trường học, thì khu "đất vàng” rộng 13.000m2 tại 419 Lê Hồng P 2, quận 10 vẫn bỏ không. Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn - đơn vị được Nhànước cho thuê lại khu đất trên để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhưng 3 năm nay không thấy kinh doanh...

fyug

Khu "đất vàng” được Nhà nước cho Công ty Giày Sài Gòn thuê hiện vẫn không làm gì ngoài việc cho Cty Thành Bưởi làm nơi tập kết, kinh doanh hàng hóa. Ảnh: NL

Lãng phí đất “vàng”

Trao đổi với Báo Thanh tra xung quanh câu chuyện về sử dụng đất trên địa bàn, ông Vũ Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết, Công ty Giày SG đang lãng phí đất vàng, đất công khi không hoạt động gì hết, trong khi đó TP cần đất công cộng vào nhiều việc khác. UBND quận 10 đang đấu tranh việc này.

Đề cập đến việc quận 10 xin UBND TP HCM đất để phục vụ xây trường học, ông Khoa nói: “Phía Công ty Giày SG trình bày, đang cơ cấu lại để làm thương mại, dịch vụ... đó là việc của doanh nghiệp, còn quận 10 đang rất cần đất để phục vụ cho việc giáo dục và UBND quận 10 vẫn đang kiên định mục tiêu này”.

Ông Khoa cho biết, dựa trên quy hoạch mạng lưới trường lớp, hiện nay, quận 10 đang thiếu trường học trầm trọng, trong khi đất bỏ đấy. Chính vì thế, từ năm 2017 đến nay, UBND quận liên tục kiến nghị UBND TP, xin giao lại khu đất tại 419 Lê Hồng Phong.

“Hiện nay, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đã đề nghị với lãnh đạo TP giao 50% diện tích khu đất này cho quận 10 để phục vụ cho mục đích giáo dục của quận, số còn lại sẽ được giao cho Công ty Giày SG làm đất thương mại”, ông Khoa nói.

Tuy nhiên, ông Khoa mong muốn “TP giao hết phần đất này để quận 10 xây dựng trường học, vì nhu cầu thực tế, như thế trường mới ra trường”.

Cùng với quan điểm trên, ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng Ban Tuyên giáo, Quận ủy quận 10, cung cấp thêm: Hiện nay, cụm liên phường gồm phường 1, phường 2, phường 3 của quận 10 vẫn chưa có trường THCS. Bên cạnh nhu cầu về trường lớp thì việc giải quyết chỗ học tập của học sinh đảm bảo cho việc tăng dân số cơ học thời gian tới cũng đang là vấn đề hết sức nóng.

Được biết, khu đất 419 Lê Hồng Phong nằm ngay góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10, hiện đang được xem là một trong những khu đất “vàng” ở nội đô TP HCM.

Đủ cơ sở sẽ bị thu hồi!

Tháng 6/2017, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP HCM, đã ký văn bản yêu cầu Công ty Giày SG phải chấm dứt ngay hành vi cho Công ty Thành Bưởi thuê làm bến bãi, bởi việc này vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất của Nhà nước. Văn bản cũng nêu rõ, nếu Công ty Giày SG tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của Luật Đất đai.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM (năm 2017), việc Công ty Giày SG tự ý cho thuê “đất vàng” là không đúng quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm, được quy định tại Điều 175 Luật Đất đai 2013; vi phạm Điều 19 Nghị định 102/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất hằng năm”. Công ty Giày SG bị xử phạt hơn 720 triệu đồng.

Trả lời Báo Thanh tra về việc sử dụng khu "đất vàng” 419 Lê Hồng Phong hiện nay, ông Khoa cho biết: “Công ty Giày SG vẫn đang cho Công ty TNHH Thành Bưởi sử dụng đất để vận chuyển hàng hóa, hàng ngày vẫn có xe ô tô của Thành Bưởi ra vào”. Như vậy, sau khi đã bị xử phạt nặng, Công ty Giày SG vẫn tiếp tục sử dụng đất sai mục đích?

Điều đáng nói, mặc dù được Nhà nước “ưu ái” cho Công ty Giày SG sử dụng hơn 10.000m2 đất tại số 419 Lê Hồng Phong, quận 10 với giá thuê đất là 100.000 đồng/m2/năm, được áp dụng từ năm 2007 và giữ nguyên suốt 10 năm qua. Điều khiến dư luận quan tâm là, sau khi thực hiện việc cổ phần hóa, Công ty Giày SG đã cho gần 650 người lao động nghỉ việc vì lý do làm ăn thua lỗ và đến cuối năm 2017 chỉ còn vỏn vẹn 9 người. Đáng buồn là, cũng từ khi cổ phần hóa tới nay, Công ty Giày SG cũng không sản xuất kinh doanh gì.

Liên quan đến khu đất tại 419 Lê Hồng Phong, mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì một cuộc họp để nghe các bên báo cáo. Tại cuộc họp này, Thường trực UBND TP đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc sử dụng khu đất này.

Theo đó, Công ty Giày SG được UBND TP tiếp tục cho sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong để làm văn phòng, nhà kho và nhà xưởng với hình thức: Nhà nước cho Công ty Giày SG thuê đất; Công ty trả tiền thuê đất hằng năm và thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31/12/2020. UBND TP yêu cầu Công ty Giày SG chấm dứt ngay hành vi vi phạm; phải sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định. Trường hợp công ty tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi theo quy định.

UBND TP giao UBND quận 10 tiếp tục kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất của Công ty Giày SG trong thời gian thuê đất còn lại. Đồng thời giao thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm (nếu có); trường hợp đủ cơ sở thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai, thì UBND quận 10 chuyển hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND TP quyết định thu hồi đất.

(Theo CafeLand)

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00

 Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.

Đầu tư - 15/07/2025 06:45

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.

Đầu tư - 14/07/2025 14:14

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.

Đầu tư - 14/07/2025 12:58

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Bất động sản - 14/07/2025 10:59

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

Đầu tư - 14/07/2025 10:56

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.

Đầu tư - 14/07/2025 07:00

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.

Đầu tư - 14/07/2025 06:45

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.

Đầu tư - 13/07/2025 08:50

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Đầu tư - 13/07/2025 07:00

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.

Đầu tư - 13/07/2025 06:45

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Quỹ đầu tư lạc quan với mức thuế quan mới

Nhiều quỹ đầu tư nhìn nhận với việc Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, yếu tố bất định đã suy giảm đáng kể, từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư - 12/07/2025 13:28