Chiêu thâu tóm đất vàng Lê Hoàn của doanh nghiệp bị hủy trúng thầu vụ đấu giá gần 400 lô 'đất vàng' Thanh Hóa

THỦY TIÊN
10:10 05/11/2018

Bằng nhiều phương thức khác nhau, Đông Bắc Group của vợ chồng bà Mai Thị Thắm có thể thâu tóm gần 10.000m2 “đất vàng” mặt đường Lê Hoàn.

Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc – Công ty TNHH (Đông Bắc Group) được thành lập từ năm 2001 với hai cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Bá Bắc và bà Mai Thị Thắm.

Sau 17 năm hoạt động, Đông Bắc Group hiện nay có vốn điều lệ 160 tỷ đồng và hàng loạt công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: vận tải, kinh doanh chợ, bất động sản… trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

dong-bac-group

Website Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc – Công ty TNHH (Đông Bắc Group). Ảnh chụp màn hình

Trước đây, cái tên Đông Bắc Group khá kín tiếng, chỉ sau vụ việc Công ty cổ phần Nakama Việt Nam – công ty con của Đông Bắc Group bị hủy kết quả trúng đấu giá 375 lô đất vàng, thuộc quy hoạch 3241 ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa người ta mới bắt đầu biết đến doanh nghiệp của vợ chồng ông Bắc, bà Thắm.

Qua tìm hiểu được biết, trong vài năm qua Đông Bắc Group “âm thầm” thâu tóm nhiều bất động sản trên địa bàn TP Thanh Hóa. Trong đó đáng chú ý nhất là việc thâu tóm gần 10.000m2 đất mặt đường Lê Hoàn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Cụ thể, lô đất rộng 1.867m2 tại số 40 Lê Hoàn ban đầu thuộc Công ty cổ phần Lương thực Thanh Hóa (thành viên của Vinafood 1) sở hữu.

Ngày 03/5/2006, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, lúc ấy là ông Mai Văn Ninh, ký Quyết định 1198/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại phường Điện Biên - Thành phố Thanh Hóa, để Công ty Sông Mã (đơn vị được giao nhiệm vụ công ích về phát triển và quản lý quỹ đất) tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý quỹ đất theo quy định của pháp luật. 1.867m2 đất tại số 40 Lê Hoàn, theo Quyết định, cũng thuộc diện thu hồi.

Ngày 20/7/2009, Công ty cổ phần Lương thực Thanh Hóa làm đơn xin thuê đất gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Phúc đáp đề nghị này, ngày 03/12/2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến ký Quyết định số 4288/QĐ-UBND.

Quyết định đã cho phép Công ty cổ phần Lương thực Thanh Hóa thuê đất với thời hạn 50 năm (tính từ ngày ký quyết định này), để sử dụng vào mục đích “Xây dựng Trung tâm Thương mại - Khách sạn, Văn phòng làm việc và cho thuê”.

Thế nhưng, đến giữa năm 2016, UBND tỉnh Thanh Hóa lại quyết định thu hồi 1.867 m2 đất tại số 40 Lê Hoàn của Công ty cổ phần Lương thực Thanh Hóa; cho Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP của ông Trịnh Xuân Nghiệm thuê khu đất này để sử dụng vào mục đích Trung tâm thương mại – khách sạn, văn phòng làm việc và cho thuê. Hình thức thuê đất là Nhà nước cho thuê đất thu tiền đất hàng năm; Thời gian thuê đất vẫn là đến ngày 03/12/2059 – không thay đổi so với Quyết định số 4288/QĐ-UBND.

Ngày 17/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền thuê đất Dự án Trung tâm thương mại – khách sạn, văn phòng làm việc và cho thuê tại địa chỉ số 40 Lê Hoàn. Quyết định ký bởi Phó Chủ tịch Lê Thị Thìn nêu rõ giá trị quyền sử dụng đất là 48.179.178.000 đồng, giá đất cụ thể là 25.806.000 đồng/m2.

Ngày 27/9/2016, Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP lại bất ngờ có Công văn số 206/CV/AP giửi UBND tỉnh Thanh Hóa, xin trả lại diện tích đất thuê để xây dựng Trung tâm thương mại – khách sạn, văn phòng làm việc và cho thuê tai địa chỉ số 40 Lê Hoàn.

Nhưng cũng đúng lúc này, Đông Bắc Group của vợ chồng bà Mai Thị Thắm có Công văn số 828/CV-ĐB gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin thuê lô đất 40 Lê Hoàn.

Chỉ ba tháng sau (ngày 20/12/2016), UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định thu hồi 1.867 m2 đất của Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP tại số 40 Lê Hoàn và cho Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc – Công ty TNHH thuê khu đất này để sử dụng vào mục đích vẫn là, Trung tâm thương mại – khách sạn, văn phòng làm việc và cho thuê.

Cũng trong thời gian này, Đông Bắc Group còn đề xuất tỉnh Thanh Hóa cho thực hiện dự án Trường THPT Nguyễn Trãi theo hình thức BT. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được thanh toán bằng quỹ đất với tổng diện tích khoảng 6.301 m2, gồm: khu đất hiện tại của Trường THPT Nguyễn Trãi (38 Lê Hoàn) và khu đất hiện tại của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa (179 Trường Thi).

Có một điểm trùng hợp là các lô đất trên nằm sát lô đất 1.867m2 số 40 Lê Hoàn và có thể gộp khối.

Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, Đông Bắc Group sẽ sở hữu lô đất khoảng 8.168m2 trên mặt đường Lê Hoàn và Trường Thi – nơi có giá đất đắt nhất tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi Công ty cổ phần Nakama Việt Nam bị hủy kết quả trúng thầu đợt 1, công ty này đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI và thay đổi người đại diện pháp luật.

Trong lần đấu giá 375 lô đất thuộc quy hoạch 3241 đợt 2, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI đã liên danh với một đơn vị khác và lọt vào vòng “chung kết”. Tuy nhiên, một lần nữa việc đấu giá lại không thể diễn ra và ai là chủ nhân 375 lô đất vàng vẫn còn là ẩn số.

Trong lần đấu giá thứ 2, 4 công ty, liên danh lọt "chung kết" đều có những mối liên hệ nhất định với Tập đoàn xây dựng Miền Trung của ông Mai Xuân Thông.

  • Cùng chuyên mục
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19