Làn sóng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc

NGUYỄN LONG
06:21 17/09/2019

Tổng giá trị các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc từ đầu năm 2019 đến nay lên tới 78,4 tỷ CNY (hơn 11 tỷ USD), tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

rmb-bondthumb500-1568607144370469722593-crop-1568607149256932097258

DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế CTCP Chứng khoán MB (MBS) về vấn đề này.

- Theo ông, liệu có nguy cơ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp hàng loạt ở Trung Quốc?

Kinh tế Trung Quốc đã và đang chịu tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Theo đó, Trung Quốc buộc phải dịch chuyển từ nền kinh tế chú trọng vào xuất khẩu sang nền kinh tế chú trọng vào tiêu dùng nội địa nhiều hơn. Do đó, kinh tế nước này sẽ còn tiếp tục suy giảm nếu chiến tranh thương mại chưa kết thúc.

Khi nền kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh, thì các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng lên là tất yếu. Tuy nhiên, điều này có gây ra khủng hoảng kinh tế Trung Quốc hay không thì phải so sánh với quy mô của thị trường trái phiếu của nước này.

Hiện nay quy mô vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay khoảng hơn 11 tỷ USD so với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc khoảng 14.000 tỷ USD và quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp khoảng 2.500 tỷ USD. Như vậy, số vụ vợ nợ trái phiếu doanh nghiệp mới chỉ chiếm tỷ trọng khoảng hơn 0,4%- một tỷ lệ còn khá nhỏ. Bởi vậy, cần tiếp tục theo dõi tỷ lệ này trong tương lai thì mới biết được liệu có xảy ra vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp hàng loạt ở Trung Quốc hay không.

- Nếu xảy ra vỡ nợ trái phiếu hàng loạt ở Trung Quốc, sẽ tác động thế nào đến kinh tế thế giới, thưa ông?

Theo tôi, vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc không tác động trực tiếp quá lớn đến kinh tế thế giới, mà sẽ khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm.

Để đối phó với thực trạng này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, sau khi đã giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bơm vào nền kinh tế khoảng 129 tỷ USD. Điều này sẽ khiến đồng Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục giảm mạnh, làm cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam, có mức thâm hụt thương mại lớn hơn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ khiến các quốc gia khác cũng sẽ có động thái tương tự để ứng phó với chính sách của Trung Quốc. Điều này có nguy cơ dẫn tới chiến tranh tiền tệ, khiến kinh tế thế giới suy giảm mạnh, thậm chí suy thoái.

- Trước thực trạng nói trên, các doanh nghiệp Việt Nam cần có giải pháp gì để ứng phó, thưa ông?

Khi kinh tế Trung Quốc suy giảm và CNY ngày càng suy yếu, thì các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu sang quốc gia này sẽ gặp nhiều bất lợi. Do đó, các doanh nghiệp cần cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời phải áp dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá.

Trong điều kiện chiến tranh thương mại Mỹ- Trung còn có xu hướng kéo dài, các doanh nghiệp nên tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, để giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

  • Cùng chuyên mục
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Tài chính - 08/11/2025 08:37

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 07/11/2025 18:02

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 17:34

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.

Tài chính - 05/11/2025 13:41

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 05/11/2025 07:00