Lần đầu tiên tất cả loại hình doanh nghiệp về "chung một nhà"
Với việc chuyển giao 18 tập đoàn, tổng công ty từ "siêu Ủy ban" về Bộ Tài chính và việc cơ cấu, tổ chức lại các bộ, ngành, lần đầu tiên các loại hình doanh nghiệp về một đầu mối quản lý là Bộ Tài chính.
18 "cánh chim đầu đàn" về "ngôi nhà chung"
Cách hơn 7 năm, ngày 3/2/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC).
Theo Nghị quyết này, CMSC là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp (DN) do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.
Nói về mô hình CMSC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đó nhấn mạnh, việc thành lập CMSC là để tách bạch giữa quản lý Nhà nước và quản lý vốn, với mục tiêu đặt ra là đẩy mạnh cổ phần hóa dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, lên sàn chứng khoán, đặc biệt chú trọng việc phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng trong tất cả các hoạt động, các khâu của cổ phần hóa. Ngoài ra, hoạt động của CMSC cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong DN nhà nước, giảm chi phí bất hợp lý, xảy ra do các tình trạng "sân sau", "cha chung không ai khóc".
Bởi vị thế và những đặc quyền khi nắm trong tay các tập đoàn, tổng công ty lớn nên CMSC còn được gọi với cái tên: "Siêu Ủy ban".
"Bộ Tài chính sau khi sắp xếp, sáp nhập sẽ có vai trò, sứ mệnh hết sức lớn lao. Bộ Tài chính giống như xương sống của nền kinh tế. Nền kinh tế có bứt phá, phát triển được hay không thì nhiệm vụ của Bộ Tài chính hết sức quan trọng, là nòng cốt của nòng cốt thúc đẩy cho sự phát triển".
Thông tin tại hội nghị tổng kết năm 2024 cho biết, sau 7 năm hoạt động, đến nay, tổng vốn chủ sở hữu 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước do CMSC quản lý đạt 1,18 triệu tỷ đồng (tăng 11% so với năm 2018); tổng tài sản đạt 2,54 triệu tỷ đồng (tăng 5%); tổng doanh thu hợp nhất đạt 1,85 triệu tỷ đồng (tăng 44%). Tổng nộp ngân sách nhà nước giai đoạn 2018-2023 đạt 1,28 triệu tỷ đồng, chiếm bình quân 10-12% tổng thu hàng năm của cả nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kết quả này khá khiêm tốn so với tiềm lực và vị thế dẫn đầu của các tập đoàn, tổng công ty. Đâu đó trong quá trình hoạt động, nhiều tập đoàn, tổng công ty ngỏ ý muốn "xin" ra khỏi CMSC do cùng một vấn đề phải xin ý kiến của CMSC và Bộ quản lý ngành…
Phát biểu tại hội nghị tổng kết này, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã thẳng thắn khi cho rằng, CMSC cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.
Phó Thủ tướng chỉ ra rằng, mô hình quản lý của CMSC không được quy định trong luật mà hoạt động dựa trên Nghị định, khiến cơ cấu bộ máy nhiều tầng lớp, không có sự phối hợp đồng bộ với các bộ ngành dẫn đến bất cập trong quản lý...
"Do đó, việc CMSC thực hiện sáp nhập và chia tách để bộ máy tinh gọn hơn theo yêu cầu của Nghị quyết 18-NQ/TW sẽ giúp doanh nghiệp thực sự lớn mạnh, tạo sự đột phá", ông Phớc nói.
Tại lễ chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước từ CMSC về Bộ Tài chính ngày 28/2, Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, việc chuyển giao quyền các đơn vị này từ CMSC về Bộ Tài chính là cột mốc không chỉ đánh dấu bước chuyển mình mới trong công tác quản lý và phát triển của 18 tập đoàn, tổng công ty, mà còn thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý và phát huy tối đa tiềm năng của doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh mới…
Còn Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã ví 18 tập đoàn, tổng công ty này như những "cánh chim đầu đàn" của nền kinh tế bởi đây là các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, hiệu quả, có đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước, góp phần đảm bảo các cân đối lớn cho nền kinh tế và an sinh xã hội.
Chung một đầu mối quản lý
Theo Nghị định 29/2025/NĐ-CP ngày 24/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính sau khi hợp nhất sẽ bao gồm 35 đầu mối.
Liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp có: Cục Phát triển doanh nghiệp Nhà nước; Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể; Cục Đầu tư nước ngoài.
Trước đó, việc quản lý doanh nghiệp nằm rải rác ở các bộ, ngành khác nhau.

Phát biểu tại sự kiện chuyển giao 18 tập đoàn, tổng công ty về Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã đề cập đến "ngôi nhà chung" - Bộ Tài chính. "Ngôi nhà chung" này không chỉ có các "cánh chim đầu đàn" mà còn có doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã…
Phó Thủ tướng kỳ vọng, sau khi về "ngôi nhà chung" các tập đoàn, tổng công ty sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra.
"Chính phủ cũng sẽ nỗ lực, trước tiên là hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, đóng góp tài năng, trí tuệ, sức lực cho sự nghiệp chung…", Phó Thủ tướng cam kết.
Việc chuyển giao 18/19 tập đoàn, tổng công ty từ CMSC về Bộ Tài chính và tổ chức sắp xếp lại các Bộ ngành theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem là một cuộc cách mạng trong tổ chức bộ máy nhà nước. Với việc quy về một dầu mối quản lý, các doanh nghiệp được cạnh tranh bình đẳng, phát huy thế mạnh của từng loại hình doanh nghiệp, từ đó bứt phá tăng trưởng, đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của đất nước.
Trong số 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC, ngoài Tổng công ty Viễn thông MobiFone chuyển giao về về Bộ Công an, 18 tập đoàn, tổng công ty chuyển giao về Bộ Tài chính gồm: PetroVietNam; EVN; TKV; Vinahem; VNPT; Petrolimex;
Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam; Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước; Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Tổng công ty Hàng Không Việt Nam; Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Tổng công ty Lương thực miền Bắc; Tổng công ty Lương thực Miền Nam; Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam; Tổng công ty Cà phê Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam
Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn với đại dự án Sân bay Long Thành cùng sự mở rộng của Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào "hạ tầng cứng" như nhà ga hay đường băng, chúng ta mới chỉ xây dựng được phần vỏ. Sức mạnh thực sự của một trung tâm hàng không hiện đại nằm ở "hạ tầng mềm" – sự tích hợp của dữ liệu, quy trình thông minh và khả năng kết nối đa phương thức.
Sự kiện - 07/03/2026 12:48
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?
Xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên nhóm hàng thiết yếu và kiểm soát chặt rủi ro logistics để giảm thiểu thiệt hại.
Sự kiện - 07/03/2026 10:04
Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng
Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương xử lý các dự án tồn đọng để giải phóng nguồn lực cho tăng trưởng, song đến cuối tháng 2 vẫn còn hàng trăm dự án chưa được rà soát, báo cáo. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục ra công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hoàn tất việc rà soát và cập nhật kết quả trước ngày 15/3.
Sự kiện - 06/03/2026 14:17
Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II
Từ ngày 7/3, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ thực hiện thí điểm thông quan cuối tuần tại khu vực cầu Bắc Luân II.
Sự kiện - 06/03/2026 09:56
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang
Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí logistics của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tăng mạnh khi các tuyến vận tải qua Biển Đỏ bị gián đoạn, buộc tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian giao hàng thêm 3-4 tuần và phát sinh nhiều loại phụ phí.
Sự kiện - 06/03/2026 06:45
Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp vận tải biển chủ động theo dõi tình hình, đánh giá rủi ro và sẵn sàng điều chỉnh tuyến hành trình để bảo đảm an toàn cho tàu và thuyền viên.
Sự kiện - 06/03/2026 06:45
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông
Tổ công tác được thành lập nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.
Sự kiện - 05/03/2026 14:50
Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (giai đoạn 1).
Sự kiện - 05/03/2026 13:39
Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành
Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội không có chủ trương về việc tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước.
Sự kiện - 05/03/2026 10:15
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp với bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động nhanh, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra tình trạng "kiểm soát được lạm phát nhưng mất tăng trưởng" hoặc ngược lại.
Sự kiện - 04/03/2026 18:55
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'
Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, thành công của cuộc bầu cử sẽ là nền tảng then chốt để xây dựng Quốc hội khóa XVI đổi mới, chuyên nghiệp và đủ tầm dẫn dắt cải cách thể chế.
Sự kiện - 04/03/2026 08:24
Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ
Xung đột Trung Đông khiến chi phí logistics tăng gấp 2-3 lần, ảnh hưởng rất lớn việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt.
Sự kiện - 03/03/2026 09:47
Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số
Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.
Sự kiện - 03/03/2026 08:01
Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030.
Sự kiện - 02/03/2026 14:16
Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung
Thị sát hai dự án hạ tầng trọng điểm tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sớm vận hành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đẩy nhanh tiến độ đường băng số 2 sân bay Phù Cát, nhằm mở rộng không gian phát triển, giảm chi phí logistics và tăng cường kết nối liên vùng.
Sự kiện - 02/03/2026 07:59
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỷ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỷ đồng
Chính phủ đặt ra kế hoạch vay tối đa 969.796 tỷ đồng, trả nợ khoảng 534.739 tỷ đồng trong năm nay.
Sự kiện - 01/03/2026 16:03
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Đấu thầu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành: Nhìn lại những tranh cãi giữa các nhà thầu
-
3
Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?
-
4
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra
-
5
Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago




![[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/03/07/image00120230707091657-1693283365965712591115-123517.jpg)









![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/03/03/cu-tri-1204.png)







