Kinh tế Trung Quốc nặng nỗi lo gián đoạn
Hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã chuyển biến xấu đi trong tháng 11/2022 trước khi chính quyền nước này đột ngột gỡ bỏ chính sách Zero-Covid. Nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế sẽ bị gián đoạn nhiều hơn do số ca nhiễm gia tăng.
Tăng trưởng GDP quý IV/2022 của Trung Quốc được dự báo sẽ khó đạt 3%. Ảnh: Bloomberg.
Gián đoạn sản xuất và tiêu dùng là khó tránh
Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/12 cho thấy, mức sụt giảm doanh số bán lẻ trong tháng 11 đã tăng lên 5,9% so với cùng kỳ năm trước, tệ hơn so với dự báo mức giảm trung bình 4% mà các nhà kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg.
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm còn 2,2%, từ mức tăng trưởng 5% trong tháng 10, trong khi tăng trưởng đầu tư tài sản cố định trong 11 tháng đầu năm giảm xuống 5,3%.
Cả hai chỉ số trên đều không như kỳ vọng của giới phân tích. Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng lên 5,7%, cao nhất kể từ tháng 5/2022.
Ông Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng ANZ, nhận định rằng với việc Trung Quốc đối mặt với làn sóng lây nhiễm đầu tiên sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch, thì tình hình kinh tế sẽ không được cải thiện trong tháng 12/2022.
Như vậy, sự phục hồi kinh tế trong quý III/2022 mới chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau khi lệnh phong tỏa thành phố Thượng Hải - trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu của Trung Quốc - được gỡ bỏ. Do đó, tăng trưởng GDP quý IV của Trung Quốc sẽ khó đạt mức 3%.
Chỉ số chứng khoán CSI 300 của Trung Quốc đã giảm 0,4% vào lúc 11:04 sáng ngày 15/12 (theo giờ địa phương) khi thị trường chứng khoán châu Á suy giảm trên diện rộng. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 2,89%. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ tại thị trường nội địa trượt giá 0,1% và giao dịch ở mức 6,9607 CNY đổi 1 USD.
Dịch Covid tiếp tục bùng phát tại Trung Quốc trong tháng 11 với số ca nhiễm ở thủ đô Bắc Kinh và các địa phương khác đều tăng mạnh, buộc chính quyền địa phương phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm hạn chế đi lại và hoạt động sản xuất của các nhà máy.
Tuy nhiên, các nhà chức trách sau đó đã đột ngột hủy bỏ chiến lược phòng chống dịch Zero-Covid vốn được áp dụng nghiêm ngặt trong thời gian qua và gây ra nhiều bất ổn đến triển vọng tăng trưởng.
Chang Shu và Eric Zhu, hai chuyên gia kinh tế của Bloomberg Economics, cho biết: “Việc gỡ bỏ nhanh chóng các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid sẽ giải phóng các hoạt động kinh tế, đưa chúng dần phục hồi trở lại.
Thế nhưng, hai chuyên gia của Bloomberg cảnh báo, những cú sốc ngay lập tức từ các đợt bùng phát dịch lan rộng sẽ khiến hoạt động kinh tế trở nên rất khó khăn trong những tháng tới.
Số ca nhiễm Covid gia tăng nhanh chóng khiến người dân rơi vào trạng thái bị “giam lỏng” tại nhà để phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, việc gián đoạn sản xuất và tiêu dùng do dịch bệnh cũng là điều khó tránh khỏi. "Chúng tôi thấy rất ít triển vọng cứu trợ ít nhất là cho đến khi số ca nhiễm đạt đỉnh", hai chuyên gia của Bloomberg nêu.
Theo đánh giá của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nền kinh tế nước này đã chịu nhiều áp lực bất ngờ trong tháng 11/2022 và "duy trì đà phục hồi, hoạt động tổng thể trong một phạm vi hợp lý".
"Tuy nhiên, môi trường toàn cầu đang trở nên ngày càng khắc nghiệt và phức tạp, trong khi nền tảng phục hồi của nền kinh tế trong nước không vững chắc", báo cáo của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc nêu; đồng thời kêu gọi củng cố niềm tin của thị trường và thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng từ chính phủ.
Doanh số ô tô, vốn là điểm sáng hiếm hoi trong chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc, đã giảm 4,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, mức giảm đầu tiên trong 6 tháng và báo hiệu triển vọng không tích cực đối với hoạt động sản xuất trong những tháng tới. Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy sản lượng ô tô cũng lần đầu tiên sụt giảm kể từ tháng 5/2022, với mức giảm 9,9% trong tháng 11.
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, dịch Covid bùng phát trên khắp Trung Quốc đồng nghĩa với việc mọi người đi ra ngoài ít hơn và cắt xén chi tiêu. Do đó, doanh số bán hàng may mặc, giày dép, sản phẩm dệt may, đồ gia dụng và thiết bị truyền thông đều giảm ở mức hai con số. Dữ liệu cho thấy doanh thu dịch vụ ăn uống đã giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái do việc ăn uống tại các nhà hàng bị hạn chế ở một số nơi.
Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu chính thức, doanh số bán nhà tại Trung Quốc trong tháng 11 giảm tại 31% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức giảm 23% trong tháng 10. Ngoài ra, giá nhà mới ở 70 thành phố của Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm 0,25% so với tháng 10. Như vậy, có thể thấy thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn tiếp tục suy giảm, bất luận các chính sách hỗ trợ được công bố gần đây.
Tương tự, doanh số bán vật liệu xây dựng và trang trí trong tháng 11 giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đầu tư bất động sản lao dốc gần 20%.
Phục hồi vào nửa cuối 2023
Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ vấp phải những gián đoạn trong vài tháng tới và có thể phục hồi vào nửa cuối năm sau.
Một số chuyên gia đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc trong năm tới do việc quốc gia này đã mở cửa trở lại, thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời chính phủ có thể sẽ bổ sung thêm nhiều biện pháp kích thích.
Thực tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PoBC) đã tuyên bố bơm tiền vào hệ thống ngân hàng nhiều hơn so với dự báo trong nỗ lực điều tiết thanh khoản hàng tháng nhằm giảm bớt căng thẳng trên thị trường tiền tệ trong bối cảnh trái phiếu bị bán tháo.
Việc bơm ròng 150 tỷ nhân dân tệ (tương đương 22 tỷ USD) sẽ tạo điều kiện cho vay trong nền kinh tế Trung Quốc, nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.
Ông Zhou Hao, chuyên gia kinh tế trưởng tại Công ty chứng khoán quốc tế Guotai Junan International Holdings, cho rằng: “Số liệu hoạt động kinh tế suy yếu cho thấy chính sách cần được nới lỏng hơn nữa để phục hồi đà tăng trưởng. Ông Zhou Hao hy vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hạ 10 điểm cơ bản lãi suất cho các khoản vay kỳ hạn 1 năm trong quý I/năm 2023.
Các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã phát tín hiệu rằng trọng tâm trong năm tới sẽ là thúc đẩy nền kinh tế nước này, thay vì kiểm soát các ca nhiễm Covid; do đó rất có thể Bắc Kinh sẽ có thêm các động thái chính sách tài chính và tiền tệ.
Tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc được dự báo chỉ đạt 3,2%, mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ những năm 1970, trừ giai đoạn sụt giảm do đại dịch Covid trong năm 2020.
- Cùng chuyên mục
Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.
Sự kiện - 15/12/2025 16:17
Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%
Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.
Sự kiện - 15/12/2025 15:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.
Sự kiện - 15/12/2025 15:35
Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 15/12/2025 13:27
TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025
Cảng Hải Phòng đón TEU thứ 2 triệu trong năm 2025, đánh dấu lần đầu sau hơn 150 năm hình thành và phát triển đạt sản lượng trên 2 triệu TEU.
Sự kiện - 15/12/2025 13:07
Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới
Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết (NQ) thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, mang tính chiến lược trên địa bàn Hà Nội.
Sự kiện - 15/12/2025 08:39
'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'
Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.
Sự kiện - 14/12/2025 18:24
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.
Sự kiện - 14/12/2025 10:24
8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025
Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.
Sự kiện - 13/12/2025 14:04
[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân
Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.
Sự kiện - 13/12/2025 10:03
'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.
Sự kiện - 13/12/2025 08:19
Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng
Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Sự kiện - 12/12/2025 16:14
Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.
Sự kiện - 12/12/2025 10:32
Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.
Sự kiện - 11/12/2025 16:26
Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Sự kiện - 11/12/2025 14:04
Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 11/12/2025 11:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month













![[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/13/ha-noi-1622-063953.jpg)








