Kinh doanh ví điện tử không dễ
Cả nước hiện có gần 30 ví điện tử được cấp phép nhưng số lượng ví có người dùng thật sự chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết nhận được nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán. Trong đó, tập trung vào các quy định yêu cầu người dùng ví điện tử bổ sung thông tin, kiểm soát mở tài khoản, quy định hạn mức giao dịch cụ thể…

Một cửa hàng tiện lợi ở TP HCM cho phép thanh toán qua ví điện tử Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Cuộc chơi tốn kém
Theo thống kê của NHNN, số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động trong năm 2018 là 122 triệu lượt với giá trị giao dịch gần 1,1 triệu tỉ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện cả nước có gần 30 tổ chức không phải là NH được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (có dịch vụ ví điện tử) như MoMo, Payoo, Moca, Air Pay, Vimo, Viettel Pay, Zalo Pay, 1Pay... với khoảng 4,2 triệu ví đã liên kết với tài khoản NH. Ví điện tử đang dần phổ biến ở các đô thị lớn, ngay cả những điểm bán hàng rong cũng nhận thanh toán bằng ví. Nhưng thực tế, cuộc chơi thật sự chỉ diễn ra với khoảng vài ví điện tử. Mới đây nhất, Công ty CP People Care đã phải bán lại ví điện tử MonPay cho Công ty CP VinID sau hơn một năm ra đời nhưng hoạt động không có nhiều nổi bật và phải cạnh tranh với nhiều ví lớn khác.
Dù đang dẫn đầu về thị phần ví điện tử nhưng ông Phạm Thành Đức, Tổng Giám đốc MoMo, thừa nhận đây là ngành cạnh tranh rất khốc liệt và không dễ cho các doanh nghiệp (DN) trung gian thanh toán (fintech). Bởi với mức hoa hồng dưới 1% thì phải có hàng triệu người dùng và tỉ lần giao dịch, DN mới có lợi nhuận như kỳ vọng. Do đó, thị trường thanh toán của ví điện tử không phải là miếng bánh béo bở như nhiều người nghĩ. "Đầu tư ví điện tử cần xác định lâu dài. Gần 30 công ty fintech được cấp phép hoạt động dịch vụ ví điện tử nhưng chỉ có 5-6 ví hoạt động tích cực và khoảng 3-4 ví có số người dùng đáng kể" - ông Đức bày tỏ.
Khó cho người dùng lẫn doanh nghiệp
Ví điện tử không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn cạnh tranh với các kênh thanh toán không tiền mặt khác như NH điện tử, NH số… Do đó, việc NHNN dự thảo sửa đổi Thông tư 39 có nhiều quy định mới khiến không ít công ty fintech lo ngại, có thể đẩy khó cho người dùng.
Công ty CP 1Pay (ví điện tử 1Pay) băn khoăn việc dự thảo thông tư quy định hạn mức giao dịch qua ví đối với cá nhân là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng; với tổ chức 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng là không khả thi vì có những hàng hóa, dịch vụ hợp pháp như hóa đơn thanh toán vé máy bay, hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp, các sản phẩm công nghệ như laptop, điện thoại… thường lớn hơn rất nhiều so với hạn mức được cho phép cho một lần giao dịch. Việc quy định hạn mức giao dịch đối với các giao dịch này là gián tiếp làm giảm khả năng cạnh tranh của ví so với các kênh thanh toán khác.
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) cho rằng hiện không có quy định nào về việc ví chỉ được sử dụng cho giao dịch nhỏ. NHNN có thể không quy định hạn mức hoặc áp dụng giống thẻ NH, cho phép người dùng tùy chọn hạn mức.
Ngay cả quy định mỗi người chỉ được mở 1 ví tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ cũng chưa hợp lý, bởi trường hợp người dùng có nhiều tài khoản NH muốn kết nối với ví sẽ gặp khó, hoặc người dùng đã mở nhiều ví kết nối với nhiều tài khoản khác nhau phải xử lý ra sao? Vafi đề xuất không hạn chế số lượng ví để bảo đảm quyền lợi của người dùng và phát triển kênh thanh toán này.
Việc xác thực người dùng, các công ty fintech và NH thương mại nhận xét việc dự thảo quy định người dùng phải khai báo thông tin cá nhân khi mở ví có thể trùng lắp và không cần thiết. Vì khi liên kết ví với tài khoản NH, có thể sử dụng thông tin tài khoản để xác minh. Việc khai báo này chỉ nên áp dụng với trường hợp ví không kết nối tài khoản NH.
Dung hòa giữa quản lý và kiến tạo
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, cho rằng việc sửa đổi thông tư là cần thiết nhằm khuyến khích, quản lý ví điện tử, thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo quy định tổng hạn mức giao dịch của một ví tối đa 100 triệu đồng/tháng, 20 triệu đồng/ngày sẽ gây khó cho những người có chi tiêu lớn. Vì vậy, NHNN cần cân nhắc mức tối đa giao dịch trong tháng nhiều hơn. Với yêu cầu hồ sơ mở ví phải có căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu… cũng nên xem xét trường hợp chủ ví đã có tài khoản NH sẽ được miễn trừ. Hoặc tính đến khả năng xác thực số như sinh trắc học.
"Nguồn lực của các đơn vị trung gian thanh toán khi thực hiện yêu cầu của NHNN để hoạt động ví cũng cần được đánh giá, cân nhắc nhằm tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của những phương thức thanh toán điện tử. Cần mở và dung hòa giữa kiến tạo, kiểm soát, quản lý" - TS Cấn Văn Lực nói.
(Theo Người Lao Động)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago