'Không có nước nào trên thế giới đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt kinh doanh golf như Việt Nam'
Ông Phạm Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam cho rằng, không có nước nào trên thế giới đánh thuế Tiêu thu đặc biệt (TTĐB) các dịch vụ kinh doanh golf như Việt Nam hiện nay.
Thuế TTĐB kinh doanh golf quá cao
Đã hơn 20 năm kể từ thời điểm sân golf đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép, ngành golf vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, cũng như sự kỳ vọng dành cho nó.
Chưa nói đến câu chuyện ưu đãi, chỉ đề cập đến các chính sách dành cho golf, thực tế vẫn còn nhiều điểm khắt khe. Đặc biệt, ngành golf đang bị "trói buộc" nhiều rào cản, nhất là về thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).
Theo Thông tư 195/2015/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 108/2015/NĐ-CP, hướng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, các dịch vụ kinh doanh golf phải chịu thuế TTĐB ở mức 20%. Mức thuế này cao hơn cả thuế TTĐB cho dịch vụ kinh doanh xổ số (15%) và nhiều lĩnh vực khác.
Trong thời gian qua, đã có nhiều tổ chức, đơn vị và cá nhân hoạt động trong ngành golf kiến nghị về việc gỡ bỏ hoặc điều chỉnh mức thuế TTĐB hợp lý cho dịch vụ kinh doanh golf để phù hợp với nhu cầu phát triển của ngành golf trong giai đoạn mới. Đặc biệt, khi COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, càng làm dấy lên nhiều ý kiến mong muốn sớm điều chỉnh thuế TTĐB, như một động lực góp phần thúc đẩy cả hệ sinh thái golf phục hồi.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã thu hút hơn 5,6 triệu lượt khách du lịch golf. Ảnh: T.V.
Nói với Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển" vào tháng 3/2023, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, để thu hút loại khách chi trả cao đến Việt Nam và để Việt Nam thành thị trường khách du lịch cao cấp thì có rất nhiều việc chúng ta cần phải làm, nhưng hiện nay một loạt các sản phẩm mới ra đời, trong đó có sản phẩm Nhà nước phải hỗ trợ ví dụ như du lịch thể thao.
Theo ông Bình, hiện nay golf chỉ là môn thể thao nhưng thực chất trở thành sản phẩm du lịch hết sức quan trọng và số lượng khách đến Việt Nam đánh golf ngày càng đông. Năm 2019, riêng Hàn Quốc có 5 triệu khách đến Việt Nam trong đó có hơn 1 triệu khách du lịch đến đánh gofl. Chúng tôi nghĩ rằng, với lượng khách ấy thì chi phí để trả cho Việt Nam cũng đến 2 - 3 tỷ USD.
"Nước nào cũng phát triển rất nhiều sân golf để hút khách, nên chúng tôi đề nghị Nhà nước cho phép miễn hoặc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt của những người chơi golf là khách du lịch. Bởi 20 năm trước chúng ta nghĩ chơi golf là xa xỉ vì vậy chúng ta đánh thuế TTĐB, nhưng thực ra bây giờ thì toàn khách du lịch", ông Bình nói.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu để có thể giảm từ 20% xuống 10%, hay 5% hoặc miễn được thì nâng cao khả năng cạnh tranh rất lớn cho du lịch Việt Nam.
Các dịch vụ kinh doanh golf phải chịu thuế TTĐB ở mức 20%. Ảnh: T.V.
Để golf Việt Nam cạnh tranh với các nước
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phạm Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện đang nổi lên là một trong những thị trường golf hấp dẫn ở châu Á.
Cùng với đó, nước ta có mối quan hệ kinh tế và văn hóa đặc biệt với hai thị trường golf hàng đầu là Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau dịch COVID-19, khách du lịch đang thay đổi tư duy du lịch theo hướng phát triển mạnh mẽ du lịch thể thao.
Tuy nhiên, du lịch golf Việt Nam cũng đang gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, mức thuế TTĐB cao ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh.
Theo ông Trí, không có một nước nào trên thế giới đánh thuế TTĐB các dịch vụ kinh doanh golf như Việt Nam hiện nay cả.
Ông Trí cho rằng, du lịch golf đang trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút rất đông khách quốc tế và trong nước. Và loại hình này mang đến doanh thu lớn cho ngành du lịch nước ta.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã thu hút hơn 5,6 triệu lượt khách du lịch đến chơi golf, trong nửa số này là khách du lịch Hàn Quốc và 60% là người chơi golf. Hơn thế nữa, mỗi khách chơi golf chi tiêu tối thiểu 40 triệu đồng/5 ngày, chưa kể vé máy bay.
"Đặc biệt, golf là một môn thể thao và chúng ta không thể nào đánh thuế TTĐB đối với môn thể thao", ông Trí nói và đề xuất, cần giảm thuế TTĐB để sản phẩm du lịch golf Việt Nam cạnh tranh với các nước Đông Nam Á.
Với bờ biển dài hơn 3.260km, địa hình đa dạng 3/4 đồi núi, Việt Nam là đất nước có lợi thế phát triển các loại hình du lịch phong phú, trong đó có du lịch golf. Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam có đầy đủ tiềm năng và cơ hội để trở thành "Thiên đường golf của châu Á".
Dù cơ hội đã có sẵn, song để thúc đẩy phát triển xứng đáng với kỳ vọng thì cần có sự chung tay từ phía cơ quan nhà nước, thể hiện qua những chính sách thực tiễn. Và việc xem xét thuế TTĐB còn phù hợp với ngành golf không?, là bài toán cần giải để du lịch golf Việt Nam đủ sức cạnh tranh các nước trong khu vực.
- Cùng chuyên mục
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















