Khơi thông sông Cổ Cò: Thúc đẩy phát triển bất động sản liên kết vùng
Những đô thị có quy hoạch hạ tầng, kiến trúc độc đáo, tựa vào dòng sông sẽ mở ra cơ hội kinh doanh du lịch, lưu trú, quảng bá văn hóa đầy tiềm năng. Dòng Cổ Cò hồi sinh sẽ tạo ra vệt dân cư, đô thị dọc hai bên bờ sông, với đòn bẩy từ 2 đầu cầu Hội An và Đà Nẵng.
Hình thành vệt dân cư, đô thị dọc hai bên bờ sông
Năm 2003, dự án khơi thông, nạo vét sông Cổ Cò bắt đầu chuyển động khi Công ty Tư vấn giao thông đường thủy (thuộc Tổng Công ty Tư vấn thiết kế, Bộ GTVT) tổ chức khảo sát và lập dự án sau khi chính quyền hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng ngồi lại tìm giải pháp tháo gỡ cho con sông nhiều thăng trầm này. Tuy nhiên, đến tận năm 2019, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mới tiếp cận được các nguồn vốn để thực hiện chủ trương khơi thông sông Cổ Cò.
Nhiều chuyển biến trong công tác tổ chức thi công đang được thực hiện, mở ra thời cơ mới cho dòng sông Cổ Cò hồi sinh. Theo đó, dự án khơi thông sông Cổ Cò có tổng chiều dài 28 km, đoạn qua tỉnh Quảng Nam có chiều dài 19,7 km, đoạn qua TP. Đà Nẵng có chiều dài 8,3 km; trên tuyến sông quy hoạch 15 cầu, phía Đà Nẵng đầu tư 3 cầu, phía Quảng Nam đầu tư 12 cầu với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói rằng, dự án khơi thông sông Cổ Cò khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực rộng lớn có hàng trăm nghìn dân, kéo theo sự phát triển giao thông, môi trường, bất động sản, du lịch, dịch vụ...
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò đã có sự thống nhất giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam và dự án này sẽ triển khai đúng tiến độ. Ông Chinh cũng cho rằng, đối với Đà Nẵng và Quảng Nam, dự án khớp nối sông Cổ Cò có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đó là vừa xây dựng đô thị mới, hình thành mối liên kết vùng vững chắc, vừa dịch chuyển mạnh nền văn hóa du lịch lên những con sông. Dòng chảy vô hình này đồng thời đem đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế giữa một bên là áp lực mà đô thị cổ Hội An đang cần được chia sẻ, một bên là đô thị mới Đà Nẵng đang muốn bứt phá.

TS. Nguyễn Hồng Ngọc, Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, nếu để TP. Đà Nẵng và phố cổ Hội An tự tồn tại riêng lẻ sẽ không phát huy được thế mạnh của mình, đồng thời không thể giải quyết vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa mà hai đô thị đang gặp phải.
TS Ngọc phân tích, thế mạnh của Hội An là một đô thị có bản sắc, là thành phố di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Thế mạnh của Đà Nẵng là một thành phố có cơ sở dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, có cảnh quan thiên nhiên đa dạng và hấp dẫn. Nhưng Đà Nẵng và Hội An không thể đứng riêng. Đà Nẵng cần đa dạng hóa hơn nữa cơ cấu kinh tế của mình, tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào du lịch như hiện nay. Hội An ngược lại cần phải có nơi hấp thu bớt áp lực xây dựng. Lời giải cho bài toán này là xây dựng tại một nơi nào đó giữa Hội An và Đà Nẵng, một nơi vừa hấp thu áp lực phát triển cho Hội An vừa là một động lực kinh tế cho Đà Nẵng và toàn vùng bắc sông Thu Bồn.
“Xây dựng một thành phố mới ven sông nằm giữa hai đô thị Đà Nẵng và Hội An tạo ra một tác động qua lại và lan tỏa, giúp tạo nên động lực cho sự phát triển vùng đô thị Đà Nẵng - Hội An. Đô thị đó không nơi nào thích hợp hơn là đô thị ven sông Cổ Cò”, TS. Nguyễn Hồng Ngọc khẳng định.
Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định, dự án nạo vét sông Cổ Cò hoàn thiện sẽ là động lực để liên kết, liên vùng, tạo sức bật cho khu vực Điện Bàn phát triển. Dự án này sau khi được nạo vét thông thương giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tạo ra sức hút cho các nhà đầu tư bất động sản, từ đó hình thành nên vệt dân cư, đô thị dọc hai bên bờ sông.
Còn ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì mong muốn, khi dự án khơi thông sông Cổ Cò hoàn thành, các nhà đầu tư bất động sản sẽ tham gia vào khu vực này, qua đó, đem lại sức bật, sức hút mới cho dọc hai bên bờ sông Cổ Cò. Khi đạt được điều này thì kinh tế của các khu vực quanh sông chắc chắn sẽ khởi sắc.
Sẽ hình thành nên chuỗi đô thị liên kết ven sông
Dự án khơi thông sông Cổ Cò sẽ tạo chuỗi đô thị ven sông, hiện đang chuyển động và dần hình thành lên một vùng đô thị mới rộng lớn, sôi động, trải dài từ Đà Nẵng đến Hội An. Để hiện thực hóa chuỗi đô thị kết nối giữa TP. Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, những năm qua dọc tuyến sông Cổ Cò chạy qua địa phận tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng có nhiều dự án đô thị được triển khai xây dựng. Việc thu hút nhiều dự án đầu tư đã kích hoạt sự phát triển nhanh chóng của vùng đất ven sông Cổ Cò này.
Trên thực tế, ngay khi hai địa phương đẩy nhanh tiến độ nạo vét đã khiến thị trường bất động sản trong khu vực trở nên sôi động. Tại Đà Nẵng, những dự án nghỉ dưỡng, sân golf được triển khai nhanh chóng. Phía Quảng Nam, hàng loạt các dự án khu đô thị nằm ở khu vực giáp ranh đang thúc đẩy hạ tầng phát triển… Hàng chục dự án bất động sản ven sông được đầu tư số vốn lớn hiện đang hoàn thiện các hạng mục hạ tầng và đủ điều kiện để bán hoặc huy động vốn theo quy định.
Nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực ven biển, ven sông Cổ Cò từ TP. Đà Nẵng qua thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An là vùng trọng điểm phát triển thu hút đầu tư. Sau khi hình thành chuỗi đô thị ven sông cần phải có sự phát triển bền vững và xứng tầm.
Ông Lê Minh Phúc, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Khu Du lịch biển VinaCapital Đà Nẵng cho biết, các khu đô thị sinh thái và điểm du lịch sẽ phát triển mạnh bởi hiếm có dòng sông nào gần biển, và có nhiều lợi thế như Cổ Cò. Trong tương lai, ngoài phát triển du lịch thì đô thị ven sông cũng sẽ phát triển mạnh theo hướng đô thị sinh thái khu vực ven biển, ven sông Cổ Cò từ TP. Đà Nẵng đến TP. Hội An.
“Phát triển đô thị ven sông là một điều rất độc đáo và sinh động. Tuy nhiên muốn phát triển được chuỗi đô thị xung quanh sông Cổ Cò ngoài yếu tố phát triển du lịch cần phải bơm thêm những ngành công nghiệp khác vào khu vực này. Đặc biệt, phía Nam Đà Nẵng cần phát triển thêm giáo dục, trong đó chú trọng đến giáo dục chất lượng cao để đáp ứng các nhà đầu tư khó tính”, ông Phúc đề xuất.
Ông Trần Xuân Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mỹ Việt cho rằng, việc khơi thông dòng sông Cổ Cò được 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng cùng nhau cải tạo sẽ có đóng góp rất lớn cho kinh tế - xã hội hai địa phương. Khi sông Cổ Cò được khơi thông toàn tuyến sẽ mở ra cơ hội cho du lịch đường sông rất là thuận tiện và đẹp. Cũng như bất động sản hai bên bờ dòng sông sẽ được nâng tầm giá trị.
“Mở rộng vùng đô thị là bài toán đang đặt ra cho Đà Nẵng và Quảng Nam, tuy nhiên, để tạo được liên kết vùng bền vững, cần hình thành chuỗi đô thị tại khu vực giáp ranh này, chính sông Cổ Cò là sẽ mang lại sự hình thành đó. Nhưng điểm mấu chốt của sự hình thành chuỗi đô thị đó là việc hai địa phương phải khơi thông thành công toàn tuyến sông Cổ Cò. Nếu khơi thông được toàn tuyến sông, các dự án ven sông của hai địa phương mới có ý nghĩa và phát triển”, ông Hiền nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI
Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.
Đầu tư - 05/08/2025 15:11
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.
Đầu tư - 05/08/2025 11:22
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.
Đầu tư - 05/08/2025 07:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago