Khoản lãi 'hạt tiêu' của nhà thầu Đại Phong
Nắm trong tay một số dự án có quy mô lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng, song giai đoạn 2019-2021 ghi nhận lãi sau thuế Đại Phong chỉ dao động ở mức vài tỷ đồng.
Một mỏ đá hoa trắng ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Dũng
Khởi đầu ở "thủ phủ" khoáng sản
Như Nhadautu.vn đã đưa tin, vừa qua, ông Trần Quang Đại cùng nhóm nhà đầu tư đến từ Nam Định đã mua lại toàn bộ phần vốn của Công ty TNHH Chính Nghĩa để sở hữu mỏ đá hoa trắng ở xã Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Giá trị chuyển nhượng không được tiết lộ.
Được biết, mỏ đá hoa trắng của Công ty TNHH Chính Nghĩa ở Thung Pen thuộc xã Châu Hồng và Châu Tiến có diện tích 27,2ha, được Bộ TN&MT cấp tại quyết định số 898/GP-BTNMT ngày 21/5/2010 và có thời hạn khai thác 30 năm kể từ ngày ký quyết định.
Công ty TNHH Chính Nghĩa được thành lập vào tháng 1/2001, với số vốn điều lệ 4,87 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập gồm: ông Trần Văn Chính (10,4%CP), ông Trần Nam Trung (66,4%CP), bà Đặng Thị Hiền (14,3%CP), ông Trần Văn Hoa (3,1%CP) và ông Trần Văn Bảy (5,7%CP). Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc công ty lúc đó là ông Trần Nam Trung.
Ngày 21/10/2022, doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ lên 39 tỷ đồng. Cổ đông và số cổ phần có sự thay đổi khi chỉ còn lại 3 cổ đông chính gồm: ông Trần Văn Chính nắm giữ 51%CP, Đặng Thị Hiền (10%CP), Trần Nam Trung (39%CP). Đến ngày 29/12/2022, Công ty TNHH Chính Nghĩa đã hoàn toàn về tay của ông Trần Quang Đại. Theo đó, ông Trần Quang Đại nắm giữ 51%CP, 2 thể nhân còn lại là ông Dương Xuân Tâm (39%) và ông Phạm Văn Tuyên (10%) cũng đều đến từ Ý Yên, Nam Định.
Ông Trần Quang Đại (SN 1973, ở Nam Định) được biết đến là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật CTCP Xây dựng hạ tầng Đại Phong (được thành lập vào tháng 1/2004, trụ sở chính đặt tại khu A, thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).
Được biết, vừa vào Nghệ An, ngày 16/12/2022, Đại Phong đã trúng gói thầu toàn bộ phần xây lắp hạng mục công trình đường giao thông liên huyện từ Bản Chọong - Bản Bồn xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp đến xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ với giá trúng thầu hơn 61,5 tỷ đồng.
Đại phong làm ăn ra sao?
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, tại thời điểm thành lập, CTCP xây dựng hạ tầng Đại Phong có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Sau đó tăng vốn lên 150 tỷ đồng (năm 2014), rồi tăng lên 350 tỷ đồng (tháng 3/2017). Tháng 9/2017 đến nay, vốn điều lệ công ty đạt mức 700 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Trần Quang Đại (60,93%), Trần Văn Vân (1,64%) và Trần Văn Nguyện (1,71%). Ông Trần Quang Đại là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc, kiêm Người đại diện theo pháp luật công ty.
Đại Phong được biết đến là doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Nam Định và nhiều tỉnh thành khác. Trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia cho thấy, doanh nghiệp này đã tham gia 51 gói thầu qua mạng, trong đó trúng 45 gói, trượt 4 gói và 1 gói chưa có kết quả, 1 gói bị huỷ. Tổng giá trị trúng thầu hơn 69.130 tỷ đồng.
Đại Phong cũng là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Mỹ Thuận. Dự án có quy mô khoảng 158ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.621 tỷ đồng. Đồng thời, Đại Phong cũng là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Yên Dương thuộc xã Yên Dương, huyện Ý Yên (Nam Định). Tổng mức đầu tư giai đoạn I dự án này là 426 tỷ đồng.
Liên quan đến Cụm công nghiệp Yên Dương, mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo kết luận thanh tra số 2326/KL-TTCP ngày 29/12/2022 của Tổng TTCP về trách nhiệm của UBND tỉnh Nam Định trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2015-2020; công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất tại tỉnh, giai đoạn 2010-2020.
Theo kết luận của TTCP, qua thanh tra tại dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Yên Dương, TTCP cho biết việc xác định tiền thuê đất theo phương pháp thặng dư của cơ quan chức năng còn nhiều lúng túng, có một số khoản doanh thu, chi phí của dự án được xác định chưa phù hợp.
Cùng với đó, chủ đầu tư là Công ty Đại Phong đã xây dựng nhà điều hành, cụm bể nước thải trên ô đất hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cơ quan chức năng bàn giao đất và tính tiền thuê đất.
Chính vì vậy, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tổ chức rà soát lại và chịu trách nhiệm trong việc xác định tiền thuê đất theo Thông tư số 36/2024/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Yên Dương theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tính đúng, tính đủ và đúng thời điểm văn bản có hiệu lực pháp luật, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.
Đồng thời, xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Yên Dương về việc xây dựng nhà điều hành, cụm bể nước thải trên ô đất hạ tầng ký thuật khi chưa được bàn giao đất theo quy định.
Đồ hoạ: Hữu Bật.
Dù tăng trưởng mạnh về quy mô hoạt động và doanh thu, nhưng lãi thuần (công ty mẹ) của doanh nghiệp này hàng năm chỉ ở mức "bé hạt tiêu".
Dữ liệu Nhadautu.vn thể hiện, trong năm 2021, doanh thu Đại Phong đạt 1.080 tỷ đồng, tăng hơn 55,6% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi các chi phí, lãi ròng công ty tăng 171,3% lên đến 2,42 tỷ đồng. Đây đều là các con số doanh thu và lợi nhuận cao nhất của Đại Phong giai đoạn 2019-2021.
Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty cuối năm 2021 đạt 2.230 tỷ đồng, tăng 41,1%. Về cơ cấu nguồn vốn, vốn chủ sở hữu công ty 705 tỷ đồng, tăng 45%. Nợ phải trả 1.525 tỷ đồng, tăng gần 39,4%.
- Cùng chuyên mục
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.
Tài chính - 03/12/2025 17:38
Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán
Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.
Tài chính - 03/12/2025 15:30
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.
Tài chính - 03/12/2025 10:51
Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom
FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.
Tài chính - 03/12/2025 10:05
Chương mới của Viettronics
Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.
Tài chính - 03/12/2025 08:13
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán
Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tài chính - 01/12/2025 12:27
Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh
Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...
Tài chính - 01/12/2025 12:24
VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?
Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group
Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















