Khánh Hòa cần hơn 44 triệu USD viện trợ để thực hiện 35 dự án

NGUYỄN TRI
10:48 28/06/2023

Tỉnh Khánh Hòa đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… với tổng kinh phí hơn 44,1 triệu USD.

Đề xuất viện trợ vào lĩnh vực giáo dục, y tế

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2023.

Tại hội nghị, các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã trao đổi, trình bày những các định hướng ưu tiên thu hút vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội…

Đáng chú ý, tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… với tổng kinh phí hơn 44,1 triệu USD.

Theo đó, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi hỗ trợ cho 5 Trung tâm Y tế, Bệnh viện trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 17,244 tỷ đồng.

Còn ông Lê Sĩ Hoàng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn đề xuất nhu cầu vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện gồm 11 thiết bị, với tổng kinh phí khoảng 2,830 tỷ đồng.

Empty

Tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… Ảnh: T.X

Theo ông Hải, dự án giúp cho bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tạo điều kiện để người bệnh an tâm, tin tưởng vào công tác điều trị… Ước tính dân số hưởng lợi từ dự án khoảng hơn 26.000 người (trong đó hơn 70% người dân tộc thiểu số) với số lần khám bệnh trong năm khoảng 80.000 lượt…

Khánh Hòa đã nhận gần 4,1 triệu USD viện trợ

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong giai đoạn từ năm 2018 đến tháng 5/2023, tỉnh này có khoảng 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến viện trợ, với 99 khoản viện trợ dự án và phi dự án và tổng vốn viện trợ gần 4,1 triệu USD (tương đương khoảng 97 tỷ đồng).

Hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai tại tỉnh Khánh Hòa, chủ yếu ở các lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục... Các chương trình, dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ luôn bám sát nhu cầu của người dân, khả năng tiếp cận và chiến lược phát triển của địa phương, có tính bền vững và ý nghĩa thiết thực.

Tại hội nghị, ông Rad Kivette, Tổng giám đốc Tổ chức VinaCapital Foundation cho hay, tổ chức đã đã đầu tư hàng trăm nghìn USD vào các hoạt động y tế, giáo dục… tại tỉnh Khánh Hòa.

Empty

Ông Rad Kivette, Tổng giám đốc Tổ chức VinaCapital Foundation phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.X

Qua hội nghị, VinaCapital Foundation sẽ xem xét về các đề xuất hỗ trợ mà tỉnh đề xuất, đồng thời cam kết tiếp tục các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, trẻ em còn nhiều khó khăn hơn nữa.

"Chúng tôi luôn phối hợp, đồng hành cùng với địa phương cũng như Chính phủ Việt Nam, để thực hiện mục tiêu, sứ mệnh của mình. Hy vọng cùng hành động, cùng làm việc, cùng hợp tác để có thể không em nhỏ và thậm chí là không bà mẹ nào bị bỏ lại phía sau", ông Rad Kivette nhấn mạnh.

Theo ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh vẫn còn một số khó khăn, thách thức về các vấn đề môi trường, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, sinh kế bền vững cho người dân tại các địa phương miền núi chưa được đảm bảo một cách toàn diện; năng lực tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu...vẫn còn bất cập.

Theo ông Hoàng, tỉnh sẽ luôn đồng hành và phối hợp tốt với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ để triển khai các thỏa thuận hợp tác một cách có hiệu quả nhất.

"Tỉnh Khánh Hòa sẵn sàng bố trí nguồn lực phù hợp và tiếp tục kiến nghị cải cách các thủ tục hành chính, hoàn thiện các quy định hợp tác để các đối tác thực hiện các chương trình, dự án viện trợ cho tỉnh luôn đạt được hiệu quả cao", ông Hoàng cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đầu tư - 23/12/2025 14:23

Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án

Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án

Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/12/2025 13:49

Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.

Đầu tư - 23/12/2025 06:45

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.

Đầu tư - 22/12/2025 18:51

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 22/12/2025 07:05

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31