Khánh Hòa cần hơn 44 triệu USD viện trợ để thực hiện 35 dự án
Tỉnh Khánh Hòa đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… với tổng kinh phí hơn 44,1 triệu USD.
Đề xuất viện trợ vào lĩnh vực giáo dục, y tế
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài năm 2023.
Tại hội nghị, các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã trao đổi, trình bày những các định hướng ưu tiên thu hút vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội…
Đáng chú ý, tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… với tổng kinh phí hơn 44,1 triệu USD.
Theo đó, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi hỗ trợ cho 5 Trung tâm Y tế, Bệnh viện trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 17,244 tỷ đồng.
Còn ông Lê Sĩ Hoàng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn đề xuất nhu cầu vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện gồm 11 thiết bị, với tổng kinh phí khoảng 2,830 tỷ đồng.

Tỉnh Khánh Hòa đã đề xuất 35 dự án ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (giai đoạn 2022 - 2025) vào các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế… Ảnh: T.X
Theo ông Hải, dự án giúp cho bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tạo điều kiện để người bệnh an tâm, tin tưởng vào công tác điều trị… Ước tính dân số hưởng lợi từ dự án khoảng hơn 26.000 người (trong đó hơn 70% người dân tộc thiểu số) với số lần khám bệnh trong năm khoảng 80.000 lượt…
Khánh Hòa đã nhận gần 4,1 triệu USD viện trợ
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong giai đoạn từ năm 2018 đến tháng 5/2023, tỉnh này có khoảng 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến viện trợ, với 99 khoản viện trợ dự án và phi dự án và tổng vốn viện trợ gần 4,1 triệu USD (tương đương khoảng 97 tỷ đồng).
Hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được triển khai tại tỉnh Khánh Hòa, chủ yếu ở các lĩnh vực giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục... Các chương trình, dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ luôn bám sát nhu cầu của người dân, khả năng tiếp cận và chiến lược phát triển của địa phương, có tính bền vững và ý nghĩa thiết thực.
Tại hội nghị, ông Rad Kivette, Tổng giám đốc Tổ chức VinaCapital Foundation cho hay, tổ chức đã đã đầu tư hàng trăm nghìn USD vào các hoạt động y tế, giáo dục… tại tỉnh Khánh Hòa.

Ông Rad Kivette, Tổng giám đốc Tổ chức VinaCapital Foundation phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.X
Qua hội nghị, VinaCapital Foundation sẽ xem xét về các đề xuất hỗ trợ mà tỉnh đề xuất, đồng thời cam kết tiếp tục các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, trẻ em còn nhiều khó khăn hơn nữa.
"Chúng tôi luôn phối hợp, đồng hành cùng với địa phương cũng như Chính phủ Việt Nam, để thực hiện mục tiêu, sứ mệnh của mình. Hy vọng cùng hành động, cùng làm việc, cùng hợp tác để có thể không em nhỏ và thậm chí là không bà mẹ nào bị bỏ lại phía sau", ông Rad Kivette nhấn mạnh.
Theo ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh vẫn còn một số khó khăn, thách thức về các vấn đề môi trường, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, sinh kế bền vững cho người dân tại các địa phương miền núi chưa được đảm bảo một cách toàn diện; năng lực tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu...vẫn còn bất cập.
Theo ông Hoàng, tỉnh sẽ luôn đồng hành và phối hợp tốt với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ để triển khai các thỏa thuận hợp tác một cách có hiệu quả nhất.
"Tỉnh Khánh Hòa sẵn sàng bố trí nguồn lực phù hợp và tiếp tục kiến nghị cải cách các thủ tục hành chính, hoàn thiện các quy định hợp tác để các đối tác thực hiện các chương trình, dự án viện trợ cho tỉnh luôn đạt được hiệu quả cao", ông Hoàng cho hay.
- Cùng chuyên mục
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.
Đầu tư - 19/06/2025 13:00
Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc
Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.
Đầu tư - 19/06/2025 08:08
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu
Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.
Đầu tư - 18/06/2025 19:56
Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định
Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.
Đầu tư - 18/06/2025 17:14
ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.
Đầu tư - 18/06/2025 11:06
Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng
Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 18/06/2025 08:30
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
-
5
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago