Joe Biden - nhà chính trị chuyên nghiệp

Nhàđầutư
Ông Joe Biden gần như chắc chắn sẽ là Tổng thống thứ 46 của Hợp chủ quốc Hoa Kỳ, cho dù do tranh chấp pháp lý, việc công bố chính thức có thể còn phải kéo dài thêm một thời gian.
TS. NGUYỄN SỸ DŨNG (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội)
09, Tháng 11, 2020 | 09:09

Nhàđầutư
Ông Joe Biden gần như chắc chắn sẽ là Tổng thống thứ 46 của Hợp chủ quốc Hoa Kỳ, cho dù do tranh chấp pháp lý, việc công bố chính thức có thể còn phải kéo dài thêm một thời gian.

thumb

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc chiêu đãi chính thức ủa Chính phủ Mỹ năm 2015 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội)

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua quả thật đầy kịch tính và được quan tâm theo dõi không chỉ ở Mỹ, mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả ở Việt Nam. Ở Việt Nam, người Việt cũng đã chia làm hai phe: phe ủng hộ ông Donald Trump và phe ủng hộ ông Joe Biden. 

Những người Việt ủng hộ ông Trump không chỉ vì yêu thích ông ấy, mà chủ yếu còn vì họ cho rằng ông Trump làm Tổng thống sẽ có lợi hơn cho Việt Nam. Điều tương tự chúng ta cũng có thể nói về những người Việt ủng hộ ông Biden. Chuyện ông Trump làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ chắc là khó có thể xảy ra nữa. Vậy ta thử phân tích góc nhìn của những người Việt ủng hộ ông Biden xem thế nào. Muốn hay không muốn thì đường lối và phong cách lãnh đạo của ông Biden chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến không chỉ nước Mỹ, mà còn cả thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước hết, nếu ông Trump là một nhà chính trị tay ngang, thì ông Biden là một nhà chính trị chuyên nghiệp. Ông đã từng làm Thượng nghị sĩ 30 năm, làm Phó tổng thống 8 năm trước khi được bầu làm Tổng thống. Chính trị tay ngang mang lại sự mới mẻ, bất ngờ, nhưng quả thật gây nhiều bất trắc, khó khăn. Ngoài ra, các vấn đề chính trị của nước Mỹ, cũng như của thế giới đều rất to lớn và phức tạp, không chuyên nghiệp khó lòng xử lý chúng được. Tất nhiên, không phải ai cũng ưa thích các nhà chính trị chuyên nghiệp.

Nhiều người cho rằng các nhà chính trị này chỉ tuân thủ luật chơi hơn là dám đột phá để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ luật chơi, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn. Vấn đề của cuộc sống vì vậy chưa chắc đã được giải quyết, mà có khi sẽ nhiều hơn lên. Quả thật, từ việc muốn sửa chữa chiếc vòi nước, muốn đóng một chiếc bàn, đến việc thúc đẩy chính sách… làm gì cũng cũng phải chuyên nghiệp mới có thể tốt được.

Thứ hai, ông Biden tôn trọng các thiết chế quốc tế. Chúng ta là những dân tộc khác nhau, nhưng cùng sống trên một hành tinh. Chúng ta chỉ có thể sống yên ổn, hài hòa nếu như các luật lệ quốc tế được tuân thủ. Các luật lệ quốc tế chỉ có thể được tuân thủ, nếu như các thiết chế quốc tế vững mạnh.

Với phương châm nước Mỹ trên hết, ông Trump ít quan tâm đến các thể chế quốc tế. Trong không ít trường hợp, ông còn tấn công trực tiếp vào các thiết chế này hoặc rút nước Mỹ ra khỏi một số tổ chức và hiệp ước quốc tế. Mà Mỹ rút đi thì Trung Quốc, nước đang được coi là hùng mạnh thứ hai thế giới sẽ dễ dàng thay thế. Là một nước hội nhập sâu rộng với thế giới, luật pháp quốc tế là rất quan trọng đối với Việt Nam ta. Chính vì vậy, chính sách của ông Biden ở đây sẽ có lợi cho Việt Nam hơn. Sự anh minh ở đây là: nếu bạn không đủ sức đặt ra được luật chơi, thì hãy chơi theo luật quốc tế.

Thứ ba, ông Biden quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Cho dù ông Trump đã đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thì ông Biden sẽ đưa nước Mỹ trở lại. Ngoài ra, ông Biden còn thúc đẩy mạnh mẽ chương trình năng lượng sạch. Chương trình này cũng sẽ góp phần chống biến đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta. Việt Nam là một trong những bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu. Chính vì vậy đường lối của ông Biden ở đây chắc chắn có lợi hơn cho Việt Nam.

Thứ tư, dưới thời của ông Biden, có thể nước Mỹ sẽ trở lại với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP (bây giờ đã trở thành CPTPP). Cho dù, hiện nay, ông Biden chưa có một tuyên bố chính sách nào liên quan đến vấn đề này, nhưng TPP đã được đàm phán và ký kết dưới thời ông làm Phó Tổng thống nước Mỹ. Mà nước Mỹ chính là nước đưa ra sáng kiến và thúc đẩy việc ký kết Hiệp định TPP này. Sắp tới, với sự tham gia của Mỹ, Việt Nam chắc chắn sẽ có cơ hội đa dạng hóa thị trường của mình nhiều hơn.

Thứ năm, ông Biden đã có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cao cấp nhất của nước ta. Khi còn làm Phó tổng thống dưới thời Tổng thống Obama, ông Biden đã chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi người đứng đầu Đảng ta thăm chính thức nước Mỹ. Tai cuộc chiêu đãi này, ông Biden đã lẩy Kiều để nói về quan hệ Việt Mỹ: “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”.

Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trải qua thử thách đang trở nên ngày càng bừng sáng và tốt đẹp là thông điệp của ông Biden lúc đó. Trở thành Tổng thống, ông Biden sẽ có cơ hội thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nhiều hơn nữa.

Trên đây, quả thật chỉ là một vài nhận định bước đầu. Chính sách của ông Biden sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào, có lẽ, phải chờ đến khi ông làm Tổng thống một thời gian mới nhận biết được.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ