Khối tài sản của ông Joe Biden, Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

THANH TRẦN
10:51 08/11/2020

Joe Biden và vợ của ông, Jill, đã kiếm được 22,5 triệu USD từ năm 1998 đến năm 2019, một khoản tiền nhỏ mà thoạt nhìn thì chỉ hơn 1 triệu USD mỗi năm. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kiếm được 3/4 số tiền đó kể từ khi ông rời khỏi chức vụ Phó Tổng thống vào năm 2017, theo bản khai thuế.

joe-biden-1604722477-4918-1604722488

Tổng thống mới đắc cử Joe Biden hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 9 triệu USD.

Trong thập kỷ trước, ông Joe Biden và vợ Jill chủ yếu kiếm thu nhập từ ba nguồn. Đầu tiên, ông Biden đã nhận được 155.000 USD mỗi năm với tư cách là thượng nghị sĩ Mỹ. Nguồn thu nhập thứ hai đến từ việc ông có một hợp đồng giảng dạy tại Đại học Widener, với thu nhập khoảng 20.000 USD mỗi năm. Nguồn thu nhập thứ ba là của vợ ông, Jill Biden, người cũng kiếm được khoảng 60.000 USD một năm từ bang Delaware. Bà từng là giáo sư tiếng Anh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kỹ thuật Delaware.

Cộng tất cả lại, cặp vợ chồng này đã kiếm được khoảng 230.000 USD/năm. Năm 2005, vợ chồng Biden kiếm được thêm 81.250 USD nhờ hợp tác viết sách với Sterling Lord Literistic. Trong năm 2007, vợ chồng Biden nhận được thêm 71.000 USD tiền bản quyền sách in và 9.560 USD từ bản quyền sách nói.

Khi Joe Biden trở thành Phó Tổng thống, ông được tăng lương. Ông kiếm được khoảng 225.000 USD mỗi năm trong 8 năm làm việc tại Nhà Trắng. Trong khi đó, bà vợ Jill Biden có một công việc mới gần D.C. Bà đã giảng dạy tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia với mức lương trung bình 83.000 USD mỗi năm.

Năm 2009, vợ chồng Biden cũng bắt đầu có nguồn thu từ An sinh xã hội như lương hưu và trợ cấp, theo hồ sơ thuế. Họ đã thu về được khoảng 385.000 USD tiền trợ cấp An sinh xã hội từ năm 2009 đến năm 2019.

Tổng thống Biden và vợ cũng thu được khoảng 890.000 USD từ lương hưu trong khoảng thời gian này. Các nguồn thu nhập khác bao gồm một ngôi nhà ở Wilmington, Delaware, nơi được Sở Mật vụ thuê.

Từ năm 2010 đến năm 2016, ông Joe Biden đã kiếm được khoảng 17.000 USD thu nhập ròng mỗi năm từ tài sản này. Vào năm 2012, bà Jill Biden đã xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em có tên Don’t Forget, God Bless Our Troops. Một năm sau đó, bà báo cáo thu nhập từ cuốn sách này là 24.400 USD.

Khi ông Biden rời vị trí Phó Tổng thống năm 2017, ông tuyên bố kiếm được 11,1 triệu USD, gấp đôi tổng số tiền vợ chồng ông kiếm được 18 năm trước đó.

Khoảng 10 triệu USD trong số đó đến từ việc hợp tác xuất bản sách với 2 tập đoàn S-CelticCapri và Giacoppa liên quan đến các cuốn sách như: Promise Me, Dad, and Jill’s memoir, Where the Light Enters.

Vào tháng 2/2017, ông Joe Biden được vinh danh là giáo sư danh dự tại đại học Pennsylvania, một vị trí đã mang lại cho ông mức lương 372.000 USD trong năm đó.

Năm 2018, ông Joe Biden tiếp tục ở lại đại học Pennsylvania và được tăng lương tới mức 405.000 USD. Vợ chồng ông Biden cũng kiếm được 3,7 triệu USD từ sách và hợp đồng diễn thuyết của họ.

Tùy thuộc vào nơi ông diễn thuyết, các khoản thanh toán sẽ có giá trị khác nhau đáng kể. Ông đã kiếm được 8.000 USD cho một lần phát biểu ở Ann Arbor, Michigan, tuy nhiên ông Joe Biden lại nhận được 190.000 USD cho một bài phát biểu ở Madison, New Jersey, do Đại học Drew chi trả. Thu nhập của vợ chồng ông Biden, bao gồm cả các khoản thanh toán từ lương hưu và an sinh xã hội, đạt tổng cộng 4,6 triệu USD trong năm 2018.

Năm 2019, năm mà Joe Biden khởi xướng chiến dịch tranh cử Tổng thống, vợ chồng ông đã kiếm được khoảng 1 triệu USD. Ông Biden đã xin nghỉ việc không lương tại đại học Pennsylvania khi bắt đầu chiến dịch tranh cử vào tháng 4/2019, do đó mức thu nhập của ông từ trường đại học giảm xuống còn 135.000 USD.

Ngoài ra ông còn kiếm được khoảng 500.000 USD từ việc viết sách và diễn thuyết trong năm 2019. Vào cuối năm 2019, Joe Biden là người đại diện cho đảng Dân chủ và còn là một triệu phú. Ông kiếm được 16,7 triệu USD trong ba năm và hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 9 triệu USD.

Vợ chồng ông Biden cũng nổi tiếng với các hoạt động quyên góp từ thiện. Sau khi quyên góp khoảng 70.000 USD từ năm 1998 đến năm 2016 cho tổ chức từ thiện, họ đã tiếp tục quyên góp hơn 1 triệu USD vào năm 2017, hỗ trợ các tổ chức như Giáo phận Công giáo Wilmington và Liên đoàn Do Thái thống nhất Chicago. Vào năm 2018, vợ chồng ông đã hỗ trợ thêm 275.800 USD và 14.700 USD vào năm 2019 cho các tổ chức từ thiện, theo hồ sơ thuế.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nộp khoảng 6,7 triệu USD tiền thuế thu nhập từ năm 1998 (5,5 triệu USD trong số đó kể từ năm 2017). Năm ông rời Nhà Trắng, Joe Biden đã nộp 3,7 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang – cao gấp khoảng 5.000 lần so với 750 USD mà Donald Trump được báo cáo đã thanh toán.

(Theo Forbes)

  • Cùng chuyên mục
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.

Phong cách - 09/05/2025 13:38

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23