JETP huy động 15,5 tỷ USD hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam

VŨ KHUYÊN
14:57 15/12/2022

Ngày 14/12 theo giờ địa phương, các nhà lãnh đạo từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã công bố một Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng mới đầy tham vọng.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đã nhất trí về Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP).

img7389-16710423497261939721156

JETP Việt Nam được xây dựng dựa trên Đối tác G7 về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII) do Vương quốc Anh khởi xướng.

Đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc đạt đỉnh điểm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. JETP sẽ huy động khoản tài chính công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia thứ ba triển khai JETP, sau sự ra mắt thành công của JETP Nam Phi tại COP26 và JETP của Indonesia tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 năm nay. Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, JETP của Việt Nam sẽ chứng minh rằng tăng trưởng kinh tế có thể tách rời khỏi tiêu thụ năng lượng nhiên liệu hóa thạch.

JETP Việt Nam được xây dựng dựa trên Đối tác G7 về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII) do Vương quốc Anh khởi xướng, nhằm thu hẹp khoảng cách đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý vào tháng 6 năm 2022 để xúc tiến các cuộc đàm phán với một số quốc gia về JETP, đây là một cơ chế thực hiện cốt lõi của Đối tác G7 về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu.

Trong thông điệp của Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak phát đi, ông đã gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công bố chương trình Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng tại Việt Nam (JETP).

Thủ tướng Anh cho biết, Mô hình JETP là nhân tố thay đổi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng viện trợ quốc tế để khơi thông hàng tỉ đô la từ tài chính tư nhân, và trực tiếp dùng vào phát triển hạ tầng xanh. Việc này cũng đồng nghĩa với việc, các quốc gia như Việt Nam có thể cắt giảm phát thải đồng thời tạo ra việc làm mới và tiếp tục tăng trưởng.

"Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi năng động ở trung tâm Đông Nam Á. Vì vậy vai trò của Việt Nam có yếu tố quyết định. Khi nhận ra tầm quan trọng và cơ hội chuyển dịch hướng đến phát thải dòng bằng không vào năm 2050, Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong mở đường cho các quốc gia khác học hỏi theo. Chương trình quan hệ đối tác mà chúng ta công bố hôm nay sẽ đẩy nhanh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam. Đây chắc chắn là cột mốc quan trọng trong việc vận hành các dòng tài chính. Tôi xin cảm ơn liên minh Châu Âu, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Italy, Na Uy, và Đan Mạch vì đã hỗ trợ xây dựng chương trình này. Cùng nhau chúng tôi hỗ trợ Việt Nam với khoản tài chính công và tư ban đầu là 15 tỷ USD. Cùng nhau chúng tôi sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực hiện một quá trình chuyển dịch năng lượng đầy tham vọng. Cùng nhau chúng ta sẽ mang đến một tương lai xanh hơn, sạch hơn cho Việt Nam và cho hành tinh của chúng ta".

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng hấp dẫn nguồn vốn công nghệ

Đà Nẵng hấp dẫn nguồn vốn công nghệ

Đà Nẵng đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, chip bán dẫn, với sự hiện diện của các tập đoàn lớn như Synopsys, Marvell, FPT…

Đầu tư - 03/04/2025 06:45

'Ông lớn' FDI muốn 'rót tiền' vào năng lượng tái tạo ở Bình Định

'Ông lớn' FDI muốn 'rót tiền' vào năng lượng tái tạo ở Bình Định

Các dự án năng lượng tái tạo ở Bình Định nhận được sự quan tâm của các "ông lớn" FDI để khai thác tiềm năng to lớn về điện gió ở địa phương này.

Đầu tư - 02/04/2025 18:42

Chuyên gia chứng khoán:   'Rủi ro thuế quan đang bị thổi phồng quá mức'

Chuyên gia chứng khoán: 'Rủi ro thuế quan đang bị thổi phồng quá mức'

Các chuyên gia cho rằng với tâm lý e ngại từ thông tin chính sách Thuế đối ứng, dòng tiền nhiều khả năng sẽ đi ngang và chờ đợi. Thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần giao dịch 7-11/4.

Đầu tư - 02/04/2025 15:58

Mua cổ phiếu nào trong tháng 4?

Mua cổ phiếu nào trong tháng 4?

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu đang có định giá hợp lý và tình hình tài chính lành mạnh, lợi nhuận kỳ vọng tăng trưởng cao trong quý I cũng như cả năm 2025.

Đầu tư thông minh - 02/04/2025 15:26

Bình Định sắp có bệnh viện đa khoa quốc tế hơn 600 tỷ

Bình Định sắp có bệnh viện đa khoa quốc tế hơn 600 tỷ

Dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Nhơn Bình (tại TP. Quy Nhơn, Bình Định) có diện tích khoảng 1,16ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 600 tỷ đồng.

Đầu tư - 02/04/2025 14:40

'Sóng' nhà đất trước thông tin sáp nhập chỉ là nhất thời

'Sóng' nhà đất trước thông tin sáp nhập chỉ là nhất thời

Việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao như trong thời gian qua chỉ là câu chuyện nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, không dễ để "sập bẫy".

Đầu tư - 02/04/2025 14:18

3 thách thức lớn để phổ cập AI trong bất động sản công nghiệp

3 thách thức lớn để phổ cập AI trong bất động sản công nghiệp

Trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn những thách thức lớn như nguồn điện ở thị trường cấp 1, chi phí đầu tư lớn và nguồn nhân lực ứng dụng được AI còn hạn chế.

Đầu tư - 02/04/2025 12:05

Quảng Bình cho ACV thuê gần 30.000m2 đất để làm loạt dự án

Quảng Bình cho ACV thuê gần 30.000m2 đất để làm loạt dự án

ACV sẽ dùng gần 30.000m2 đất để xây dựng nhà ga hành khách T2, mở rộng sân đỗ máy bay cảng hàng không Đồng Hới, tổng mức đầu tư hai dự án hơn 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 02/04/2025 10:24

Trước sáp nhập, bức tranh kinh tế của Quảng Nam và Đà Nẵng ra sao?

Trước sáp nhập, bức tranh kinh tế của Quảng Nam và Đà Nẵng ra sao?

Đà Nẵng và Quảng Nam là những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong những năm qua. Đến nay, Quảng Nam thu hút 201 dự án FDI với 6,36 tỷ USD; còn Đà Nẵng là 1.021 dự án với hơn 4,573 tỷ USD.

Đầu tư - 01/04/2025 14:37

Cần cơ chế thu hút nhân tài cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Cần cơ chế thu hút nhân tài cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM cần có bản sắc riêng, pháp lý riêng, tập trung thu hút nhân tài vào các lĩnh vực thế mạnh như AI, fintech...

Đầu tư - 01/04/2025 14:27

Hành lang chính sách thông thoáng là cơ hội cho doanh nghiệp hạ tầng bứt phá

Hành lang chính sách thông thoáng là cơ hội cho doanh nghiệp hạ tầng bứt phá

Hành lang chính sách thông thoáng, các Nghị định hướng dẫn Luật PPP sửa đổi cũng được Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh theo hướng thủ tục cởi mở hơn nhằm thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, những vướng mắc kéo dài trong hợp tác công - tư đang được tích cực tháo gỡ, tạo động lực mới cho doanh nghiệp hạ tầng bứt phá.

Đầu tư - 01/04/2025 13:01

Loạt doanh nghiệp bất động sản đón tin vui về pháp lý

Loạt doanh nghiệp bất động sản đón tin vui về pháp lý

Nhiều dự án được phê duyệt giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm đưa vào kinh doanh, giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền.

Đầu tư - 01/04/2025 10:54

Hút vốn FDI tạo 'bàn đạp' cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao

Hút vốn FDI tạo 'bàn đạp' cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao

Thu hút đầu tư FDI không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bền vững, còn tạo "bàn đạp" cho Việt Nam trở thành công xưởng công nghệ cao của khu vực, kéo theo đó là sự phát triển các khu công nghiệp sinh thái, thông minh.

Đầu tư - 01/04/2025 10:05

Quảng Ninh, Hải Phòng thu hút các nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Quảng Ninh, Hải Phòng thu hút các nhà đầu tư Vương quốc Bỉ

Quảng Ninh và Hải Phòng đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là từ Vương quốc Bỉ. Với vị trí chiến lược, tài nguyên phong phú và môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, hai địa phương này không chỉ thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp mà còn là trung tâm phát triển hạ tầng, dịch vụ và công nghiệp.

Đầu tư - 01/04/2025 06:36

Quỹ Nhà ở quốc gia giúp người lao động hiện thực hóa giấc mơ an cư

Quỹ Nhà ở quốc gia giúp người lao động hiện thực hóa giấc mơ an cư

Quỹ nhà ở quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, để phát triển và đảm bảo hiệu quả lâu dài của mô hình này, cần có nghiên cứu thực tiễn, phù hợp với đặc thù của thị trường cũng như nguồn lực tài chính.

Đầu tư - 31/03/2025 14:08

Những cơ hội mới tại thị trường bất động sản dưới góc nhìn nhà đầu tư ngoại

Những cơ hội mới tại thị trường bất động sản dưới góc nhìn nhà đầu tư ngoại

Sự xuất hiện của luật tài sản số và các công cụ tài chính mới đang mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Đầu tư - 31/03/2025 14:07