Jack Ma: Tôi thích tiền, một doanh nhân nói không thích tiền chỉ là giả tạo!
Theo quan điểm của Jack Ma, niềm vui trong công việc luôn luôn cần với bất kỳ ai không chỉ là người kinh doanh.

Trong một bài diễn thuyết tại Hội nghĩ thương mại điện tử năm 2004, Jack Ma từng khẳng định ông làm việc hay xây dựng Alibaba chưa bao giờ vì tiền. Jack Ma chia sẻ như sau:
"Có người hỏi tôi làm thế nào để giữ chân nhân viên của mình, thực ra tôi không cần giữ chân họ, tôi hy vọng tất cả nhân viên của Alibaba đều có một "đứa con", mở cửa hàng online, khởi nghiệp online, hay bất cứ mãi nghiệp nào đó, điều đầu tiên đều là "đứa con" của mình. Bố mẹ dù nghèo cũng không bán con mình, cũng không nỡ trách cứ con mình.
Cha mẹ nuôi con ai nấy đều mong con cái mình: sống sung sướng, hạnh phúc, không ai nuôi con mà lại nghĩ nuôi con sau này sẽ đem lại cho mình bao nhiêu tiền bạc của cải, hay nghĩ rằng nếu không đem lại cho mà tiền bạc thì sẽ bán con đi. Nếu bạn có tâm lý kinh doanh như nuôi con như vậy, việc kinh doanh sẽ ngày càng lên, càng kinh doanh càng hạnh phúc. Tôi chưa bao coi Alibaba là công cụ kiếm tiền, bạn có thể hỏi nhân viên của chúng tôi, trong đầu tôi chỉ thiếu chính là chữ "tiền".
Thế nhưng tôi thích tiên, một doanh nhân nói không thích tiền thì là giả tạo, kiếm tiền cho cổ đông cốt đạo lý hiển nhiên, kiếm tiền cho doanh nghiệp cũng như vậy. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên nghĩ đến tiền sẽ không ai dám kết thân với bạn, không ai sẽ dám kết thân với người trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền. Trước tiên bạn phải nghĩ đây là một điều thú vị, sự nghiệp của bạn, đứa con sự nghiệp của bạn sẽ có thể tạo ra giá trị, đem lại cho bạn niềm vui. Nếu ngay ngày đầu tiên bạn đã muốn moi tiền từ túi người khác, thì bạn sẽ không bao giờ khá lên được."
Theo quan điểm của vị tỷ phú này, niềm vui trong công việc luôn luôn cần với bất kỳ ai không chỉ là người kinh doanh. Thậm chí ngay cả nhân viên tại Alibaba, Jack Ma từng nói: "Tôi hy vọng mỗi nhân viên trong chúng ta khi làm việc thì giống như một kẻ điên, tan làm thì tươi cười rạng rỡ chứ không coi công việc là gánh nặng, mỗi ngày trôi qua sống khổ sở như người tu hành khổ hạnh.
Đánh giá năng lực một con người không phải xem anh ta có phải tốt nghiệp ở Harvard, Stanford hay không, mà phải đánh giá xem người này có làm việc như điên hay không,xem anh ta mỗi khi tan làm có tươi cười rạng rỡ về nhà hay không".

Cách Jack Ma khiến nhân viên vui vẻ
Xuất phát từ yêu cầu này, Jack Ma cùng đội ngũ quản lý luôn cố gắng tạo ra cho nhân viên Alibaba một môi trường làm việc vui vẻ. Nhằm tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng và mang phong cách thân thiện vui nhộn, toàn bộ văn phòng của Alibaba được phủ tông màu da cam, lý do chọn màu này bởi vì da cam là màu không chỉ ấm áp, vui nhộn mà còn là biểu tượng văn hóa của Alibaba. Khi bước chân vào văn phòng của Alibaba, thứ đầu tiên thu hút khách hàng đó là bức tường văn hóa sặc sỡ, thậm chí vào phòng vệ sinh bạn cũng sẽ ngạc nhiên bởi tất cả những bức tường trắng xóa lạnh lẽo đã được thay thế bởi những bức tường văn hóa đầy màu sắc.
Nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân viên, Alibaba mở rất nhiều câu lạc bộ, họ có thể tuyển thành viên trên mạng Internet, tìm kiếm những người có cùng chung sở thích và chí hướng, từ đó tổ chức các hoạt động vui chơi. Mọi chi phí cho hoạt động của câu lạc bộ đều do công ty chi trả, và hình ảnh chụp các hoạt động đó sẽ được đích thân các nhân viên dán lên bức tường văn hóa của công ty. Như vậy, chi phí dành cho các hoạt động này không lớn nhưng lại đem lại cho con người Alibaba nhiều niềm vui và sự hài lòng.
Là một nhà quản lý, Jack Ma coi trọng việc thể hiện niềm vui trước mặt nhân viên của mình, ông chưa từng biểu lộ nỗi buồn trước mặt họ, dù cho vài lần Alibaba rơi vào tình trạng khủng hoảng nhưng ông vẫn cố gắng tỏ thái độ lạc quan, tích cực.
Jack Ma luôn cho rằng: "Vui vẻ không phải là một khái niệm, khái niệm không bao giờ được coi là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bất cứ một nhà khởi nghiệp nào cũng nên luôn nở nụ cười, nếu anh tỏ ra buồn bã thì không thể đem lại cho người khác sự vui vẻ, vì vậy vui vẻ càng phải được thể hiện ra bên ngoài".
Đối với vấn đề tinh thần làm việc vui vẻ của nhân viên, Jack Ma không chỉ một lần nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn của giới truyền thông: "Một công ty không có nụ cười thực ra là một công ty thống khổ. Hãy nhìn logo của chúng tôi mà xem, đó là một gương mặt mang nụ cười. Tôi hy vọng mỗi nhân viên có nụ cười thường trực trên môi, khi gặp nhau đều nở nụ cười rạng rỡ".
Tại Hội nghị Thượng đỉnh IT tại Thâm Quyến, Jack Ma cũng từng khẳng định: "Sống nghiêm túc, làm việc vui vẻ. Tôi rất ghét những ai làm việc nghiêm túc, làm việc không cần phải nghiêm túc quá, làm việc cần nhất là sự vui vẻ bởi chỉ có vui vẻ mới đem lại sự sáng tạo, nghiêm túc làm việc sẽ chỉ nâng cao chỉ số thực hiện công việc KPI, đem lại nhiều áp lực, oán trách và than phiền, biến con người ta trở thành một cỗ máy làm việc.
Cho dù chúng tôi có to lớn, xuất sắc, chăm chỉ, vất vả đến đâu chăng nữa thì luôn luôn phải ghi nhớ trong lòng phải trở thành những con người chân thật, thoải mái và vui vẻ, bởi vì chỉ có thế chúng tôi mới là những con người đẹp nhất".
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động
Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.
Phong cách - 17/06/2025 09:55
Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng
Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.
Phong cách - 16/06/2025 12:47
Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc
Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 15/06/2025 10:08
Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới
Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.
Phong cách - 15/06/2025 08:36
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'
Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.
Phong cách - 13/06/2025 15:17
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'