IEA: "Nhu cầu về dầu toàn cầu đạt mức kỷ lục và giá dầu có thể tiếp tục tăng
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu (11/8) rằng nhu cầu dầu toàn cầu đã đạt mức kỷ lục và có thể tăng cao hơn trong tháng 8, đe dọa kéo dài đợt tăng giá dầu thô gần đây.
IEA cho biết trong báo cáo dầu hàng tháng của mình rằng nhu cầu đạt mức kỷ lục 103 triệu thùng/ngày trong tháng 6 nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến ở các nước OECD, du lịch hàng không tăng mạnh vào mùa hè và tiêu thụ dầu tăng ở Trung Quốc, đặc biệt là đối với sản xuất hóa dầu, theo Financial Times (FT).

Một chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Madrid Barajas. Ảnh Marcos del Mazo/LightRocket/Getty Images
Tiêu thụ dầu có thể đạt đỉnh khác trong tháng này và đang trên đà đạt mức trung bình 102,2 triệu thùng/ngày vào năm 2023, mức cao nhất từ trước đến nay, theo dự báo của IEA, với 70% tăng trưởng đến từ Trung Quốc.
IEA cho biết thêm, nhu cầu vào năm 2024 có thể sẽ tăng trở lại nhưng với tốc độ chậm hơn, vẫn theo FT.
Trong khi đó, Bloomberg trong bản tin của mình viết: "Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh tiêu thụ mạnh ở Trung Quốc và các nơi khác, đe dọa đẩy giá dầu lên mức cao hơn".
Giá dầu giữ gần mức cao vào thứ Sáu trong bối cảnh dự báo nhu cầu lạc quan từ nhóm các nhà sản xuất OPEC và IEA.
Dầu thô Brent giảm 12 cent, tương đương 0,1%, ở mức 86,28 USD/thùng lúc 09:10 GMT trong khi dầu thô tương lai của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) giảm 7 cent, tương đương 0,1%, ở mức 82,75 USD.
Cả hai loại dầu chuẩn đều tăng bền vững kể từ tháng 6, với WTI giao dịch vào thứ Năm ở mức cao nhất trong năm nay và dầu Brent đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 1.
IEA hôm thứ Sáu cảnh báo rằng tồn kho toàn cầu có thể giảm mạnh trong thời gian còn lại của năm 2023, có khả năng đẩy giá cao hơn nữa, mặc dù cơ quan này dự kiến tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2024, giảm 150.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC hôm thứ Năm cho biết họ dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024, so với mức tăng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay. Cả hai dự báo đều không thay đổi so với tháng trước.
Báo cáo cho biết thêm, tăng trưởng kinh tế 'vững chắc' vào năm 2024 trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục cải thiện dự kiến sẽ thúc đẩy tiêu thụ dầu.
Tamas Varga, nhà phân tích dầu mỏ của PVM cho biết: "Nhu cầu lạc quan một cách chắc chắn, cho thấy OPEC tin tưởng về triển vọng kinh tế toàn cầu".
Tâm lý thị trường cũng được cải thiện bởi dữ liệu giá tiêu dùng tháng 7 của Hoa Kỳ vào thứ Năm, điều này thúc đẩy suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ.
Về phía cung, giá đã được hỗ trợ bởi việc gia hạn cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi và Nga cùng với những lo ngại về nguồn cung do khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn các chuyến hàng dầu của Nga ở khu vực Biển Đen.
Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế hỗn hợp từ Trung Quốc đang đè nặng lên tâm lý trên thị trường.
Trong khi dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu dầu thô tăng so với cùng kỳ năm ngoái, tổng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14,5%, với nhập khẩu dầu thô hàng tháng giảm từ mức cao gần kỷ lục của tháng 6 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.
Dữ liệu tuần này cũng cho thấy giá tiêu dùng của Trung Quốc rơi vào tình trạng giảm phát và giá tại cổng nhà máy kéo dài đà giảm trong tháng 7, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
- Cùng chuyên mục
EVNNPT tăng cường lực lượng, tiếp sức cho Dự án cấp điện ra Côn Đảo
Để đảm bảo tiến độ Dự án cấp điện lưới quốc gia cho Côn Đảo, thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPT đã huy động các kỹ sư, công nhân Đội Truyền tải điện An Giang, Cà Mau, Cần Thơ (thuộc Công ty Truyền tải điện 4) đến hiện trường triển khai dựng cột, kéo dây dự án.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 14:00
Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới
Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội "Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới" đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:59
Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia
Khi 1.000 drone đồng loạt cất cánh tại đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Thắp sáng Kỷ nguyên mới”, bầu trời đêm tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) hóa thành sàn diễn khổng lồ để “họa hình” di sản bằng ánh sáng và công nghệ.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:55
Kỳ vọng và tiềm lực kinh tế - đòn bẩy cho thị trường bất động sản Đà Nẵng
Đà Nẵng đang ở giai đoạn vàng để tăng tốc, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng cùng loạt quy hoạch trọng điểm sẽ tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản vốn đang dần sôi động trở lại với những dự án nổi bật như Capital Square bên bờ sông Hàn.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:30
“Khởi nghiệp bình dân” từ ý tưởng bản thảo của phạm nhân thụ án 30 năm tù
TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) cho biết, cụm từ “khởi nghiệp bình dân” không phải sáng kiến VINEN mà là ý tưởng của một phạm nhân thụ án.
Thị trường - 11/08/2025 13:00
Giá vàng đảo chiều, nên mua hay bán?
Sáng 11/8, giá vàng miếng SJC ghi nhận mức giảm 500.000 đồng/lượng, về mức 122,7 - 123,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 11/08/2025 10:02
Sunshine Group 'lên sóng' Sky Villa triệu USD, tiếp tục tung giải 200 triệu tiền mặt trong phiên livestream 12/8
Sau hàng loạt phiên livestream NobleGo gây tiếng vang với những màn "chốt deal" bất động sản hàng hiệu giá hời, Sunshine Group tiếp tục "thổi lửa" đường đua tháng 8 bằng sự kiện đặc biệt.
Doanh nghiệp - 11/08/2025 08:00
Đèo Cả hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển hạ tầng
Mới đây, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu, đã có buổi làm việc thảo luận cụ thể hoá quan hệ hợp tác chiến lược với Cục 2 - Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc (Cục 2).
Doanh nghiệp - 11/08/2025 06:41
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 2: Kết nối hiệu quả các sản phẩm đã có
Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp du lịch cho rằng, sau sáp nhập, Đà Nẵng có thêm dư địa phát triển du lịch đa dạng, nhưng điều quan trọng là phải kết nối hiệu quả các sản phẩm đã có.
Thị trường - 11/08/2025 06:39
T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc
Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng
Doanh nghiệp - 10/08/2025 14:08
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh, tuần tới có tiếp tục tăng mạnh?
Tuần qua, giá vàng tăng mạnh và liên tiếp lập những đỉnh lịch mới, nhiều nhà đầu tư băn khoăn, tuần tới giá vàng liệu có thể tiếp tục đi lên hay chững lại.
Thị trường - 10/08/2025 13:22
Petrovietnam hợp tác toàn diện với SOVICO: Động lực mới cho phát triển năng lượng và kinh tế
Với sứ mệnh và tầm nhìn mới trong giai đoạn phát triển mới, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) hướng đến việc mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp lớn cả trong nước và quốc tế, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân, góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng và kinh tế bền vững...
Doanh nghiệp - 10/08/2025 13:00
Montgomerie links tổ chức giải vô địch câu lạc bộ 2025
Ngày 24/8 tới đây, Montgomerie Links sẽ chính thức khởi tranh Giải Vô địch Câu lạc bộ 2025 - cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm đồng hành cùng cộng đồng golfer trong và ngoài nước.
Thị trường - 10/08/2025 06:14
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 1: 'Cú hích' mới cho ngành du lịch
Sau sáp nhập, TP. Đà Nẵng mới được "cởi trói" không gian với nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch, có dư địa lớn, hứa hẹn sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành du lịch phát triển.
Thị trường - 10/08/2025 06:11
Doanh nghiệp SMB Việt Nam vươn ra thế giới: Thấy gì từ mô hình thành công của Border-X?
Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, Border-X - một doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng lên đến 40%. Trong đó, các giải pháp thanh toán xuyên biên giới là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên thành công rực rỡ này.
Thị trường - 09/08/2025 08:48
Cổ phiếu F88 giá trần, dư bán hạn chế có phải là bất thường?
Chỉ sau 15 phút lên sàn, thị giá cổ phiếu F88 đã tăng "kịch trần", lên mức 888.800đ/cp nhưng đến kết phiên, chỉ có 400 đơn vị được giao dịch thành công. Điều này có phải là nghịch lý?
Doanh nghiệp - 08/08/2025 19:18
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago